• Thứ Bảy, 15/04/2006 11:35 (GMT+7)

  Kỷ niệm 30 năm truyền báo Đảng

  Thấm thoát đã 30 năm kể từ ngày số báo Nhân Dân đầu tiên được truyền từ Hà Nội vào in tại TP.HCM. 30 năm qua, các cán bộ truyền báo của công ty VDC luôn đem hết sức lực, trí tuệ và lòng nhiệt tình cống hiến để ngày ngày đưa báo Đảng đến với cán bộ, nhân dân trên khắp mọi miền đất nước.

  Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm thăm đài truyền báo Ðiện Biên năm 2004

  Ngày 30/4/1975, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử kết thúc thắng lợi, đất nước thống nhất, giang sơn thu về một mối. Chỉ chưa đầy một năm sau, ngành Bưu Điện cũng đã thực hiện thành công một “chiến dịch Hồ Chí Minh” của riêng mình. Ngày 20/4/1976 đánh dầu một mốc quan trọng trong lịch sử báo chí cũng như lịch sử ngành Bưu Điện Việt Nam: Lần đầu tiên, báo Nhân Dân, tiếng nói của Đảng được truyền từ Hà Nội vào in tại T.HCM thông qua hệ thống truyền báo. Sự kiện in báo Nhân Dân tại TP.HCM có ý nghĩa chính trị hết sức to lớn vì chỉ mới chưa đầy 1 năm sau ngày giải phóng, tiếng nói của Đảng đã có mặt tại thành phố lớn nhất nước này để kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo và tuyên truyền cho tổng tuyển cử thống nhất đất nước.

  Những ngày miền Nam mới giải phóng, để phát hành báo Nhân Dân và Quân Đội Nhân Dân, ngành Bưu Điện phải chở hai loại báo trên bằng máy bay vào TP.HCM và Đà Nẵng, rồi từ đó phân phối về các tỉnh. Biện pháp này vừa không kịp thời, vừa rất tốn kém. Vấn đề cấp thiết được đặt ra, là phải tìm ra giải pháp in báo Nhân Dân tại TP.HCM. Nhiệm vụ nặng nề đó được giao cho 3 ngành: Tổng Cục Bưu Điện, Việt Nam Thông Tấn Xã và báo Nhân Dân.

  Nhiệm vụ ban đầu hết sức khó khăn, vì mạng thông tin Hà Nội – TP.HCM chỉ có 3 kênh, mà yêu cầu tối thiểu để truyền báo phải có 60 kênh thông tin tiêu chuẩn. Chuyên gia của CHDC Đức đã nhận xét: “Với điều kiện và phương tiện như vậy, Việt Nam không thể truyền báo được”. Tuy nhiên, cán bộ của ngành Bưu Điện Việt Nam đã hết sức nỗ lực khắc phục khó khăn, quyết tâm truyền thành công báo Đảng. Các loại máy telex T51, T52 và T53 được dùng đục băng để phát nội dung tin bài. Các máy vô tuyến điện sóng ngắn SICƠLÔN và MONIA của Liên Xô được dùng để truyền nội dung toàn trang báo. Tại điểm thu, nội dung tin bài được bỏ dấu lại, rồi sắp chữ, mi trang như nhà in đầu Hà Nội. Ảnh minh hoạ được truyền và nhận bằng máy phát ảnh NEVA, mượn của Thông tấn xã. Các bản vẽ, biểu mẫu, ma-két, mo-rát được truyền bằng máy thu phát bản đồ thời tiết hiệu LAĐOGA, mượn của Tổng Cục Khí Tượng Thuỷ Văn.
  Vượt qua vô vàn khó khăn, ngày 20/4/1976, tờ báo Nhân Dân đầu tiên vẫn được in thành công tại TP.HCM. Đích thân Chủ Tịch Hội Đồng Nhà Nước Trường Chinh và sau đó là Phó Thủ Tướng Tố Hữu đã đến thăm cơ sở thu và in báo tại Thành phố, chúc mừng thành công của ngành Bưu Điện. Nối tiếp thành công đó, một năm sau, ngày 20/7/1977, báo Quân Đội Nhân Dân cũng đã được in tại TP.HCM. Công nghệ truyền báo được thực hiện thành công là sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng, đóng góp vào việc thống nhất đất nước về tư tưởng và chính trị trong những ngày đầu sau ngày giải phóng miền Nam, khẳng định trình độ kỹ thuật của miền Bắc xã hội chủ nghĩa trước đồng bào miền Nam, đánh dấu ngành Bưu Điện đã khai phá thêm một dịch vụ mới: Dịch vụ truyền báo.
  Sau khi truyền thành công báo của Đảng và quân đội phát hành tại địa bàn miền Nam, ngày 2/9/1978, đúng dịp kỷ niệm Quốc Khánh lần thứ 33, báo Nhân Dân cũng đã được in tại Đà Nẵng, đáp ứng yêu cầu của bạn đọc, cán bộ, bộ đội và nhân dân các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.
  Ngày 2/7/1990, công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) được Tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam chính thức giao nhiệm vụ truyền báo bằng phương thức viễn ấn trên phạm vi cả nước. Công nghệ truyền báo viễn ấn đã thể hiện những ưu điểm rõ rệt: bỏ hẳn công đoạn sắp chữ, không phải thu và rửa ảnh chụp lại, thời gian giảm rất nhiều, chất lượng ảnh được nâng cao. Báo in ở các tỉnh phía Nam đã gần giống với bản in gốc tại Hà Nội.
  Cuối năm 1991, VDC mở thêm đường truyền báo Quân Đội Nhân Dân đi TP.HCM và Cần Thơ. Phục vụ nhu cầu của bạn đọc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, năm 1992, Đài truyền báo Cần Thơ thuộc VDC2 được thành lập. Tháng 3/1992, VDC tiếp tục phát triển thêm điểm truyền báo Quân Đội Nhân Dân tại Đà Nẵng. Tính đến thời điểm đó, VDC đã tiến hành truyền báo bằng phương thức viễn ấn cho báo Nhân Dân và Quân Đội Nhân Dân tại 3 tuyến Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM - Cần Thơ.
  Sang năm 1994, việc truyền báo đưa vào mạng truyền số liệu chuyển mạch gói với tốc độ 9.600 bít/giây (bps) đã khiến số lượng truyền báo ngày càng tăng mạnh. Nhằm nâng cao chất lượng truyền báo hơn nữa, năm 1994, VDC đã bắt đầu nghiên cứu chương trình truyền cả trang A2 và ảnh màu.
  Từ thành công của công nghệ truyền báo cả trang A2 màu, ngày 18/5/1995, kỷ niệm 105 năm sinh nhật Bác, số báo Nhân dân đầu tiên đã được truyền theo công nghệ mới từ Hà Nội vào in tại Vinh, Nghệ An. Đến ngày 9/8/1995, hệ thống truyền báo theo công nghệ mới đã thay thế hệ thống truyền báo theo công nghệ viễn ấn cho các nhà in tại Vinh, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ. Đến đây, công nghệ truyền báo Việt Nam đã sánh ngang cùng công nghệ tiên tiến trên thế giới.
  Đến tháng 2/1997, VDC tiếp tục mở thêm điểm truyền báo tại Quy Nhơn, Bình Định, giúp tiếng nói của Đảng đến với nhân dân khu vực Nam Trung Bộ nhanh hơn. Trong năm 1997, đường truyền báo được nâng cấp lên 128 Kbps, khiến thời gian truyền nhận báo càng được rút ngắn. Cuối năm 1997, lần đầu tiên nghiệp vụ truyền báo 2 chiều xuất hiện khi báo Thanh Niên được truyền từ TP.HCM ra Hà Nội. Tháng 3/1998, điểm truyền báo tại thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đăk Lăk cũng được khánh thành. Từ đây, báo Đảng đã đến với đồng báo các dân tộc Tây Nguyên ngay trong ngày. Sản lượng truyền báo ngày càng tăng một cách ổn định, doanh thu từ truyền báo đã lên trên 4,9 tỷ đồng.
  Cuối những năm 90 của thế kỷ 20, hệ thống truyền báo của VDC gồm 7 điểm truyền báo đã phục vụ cho các báo Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân, Lao Động, Tiền Phong, Thanh Niên. Mỗi năm, trung bình có khoảng 25.000 trang phim được in. Đến năm 1999, công nghệ truyền báo mới theo chuẩn TCP/IP bắt đầu được triển khai áp dụng tại Hà Nội, Nghệ An, tạo tiền đề cho đổi mới toàn mạng.
  Sang những năm đầu thế kỷ 21, VDC tiếp tục giữ quan hệ tốt với các khách hàng lớn là báo Nhân Dân, báo Quân Đội Nhân Dân, báo Thanh Niên và báo Thể Thao Ngày Nay. Các điểm truyền báo được mở rộng thêm. Ngày 13/3/2004, báo Nhân Dân bắt đầu được in tại Điện Biên Phủ. Đây là một công trình có ý nghĩa chính trị - xã hội quan trọng, thiết thực kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên lịch sử, được cán bộ và nhân dân các tỉnh Tây Bắc nhiệt liệt đón chờ. Từ thời điểm đó đến nay, trên phạm vi cả nước, mạng truyền báo của VDC đã đứng vững tại 8 địa điểm là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nghệ An, Bình Định, Đăk Lăk, Điện Biên, ngày ngày đưa báo Đảng đến với độc giả khắp mọi miền tổ quốc.
  Với những cống hiến trong suốt 30 năm truyền báo Đảng, báo quân đội, tập thể các đài truyền báo và nhiều thế hệ cán bộ truyền báo được nhận các phần thưởng cao quý của Đảng, nhà nước, của ngành trao tặng.


  Anh Dũng (VDC)

  ID: O0604_1