• Thứ Sáu, 21/04/2006 18:30 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần 3-9/4/2006

  Bộ BCVT đề xuất phương án giảm cước cho hai mạng MobiFone và Vinaphone. Intel hướng đến các hộ kinh doanh cá thể. Hà Nội quan tâm đến phụ cấp cho nhân viên CNTT.

  Tuần qua, ông Cầu Bách Quân, chủ tịch tập đoàn KingSoft (Trung Quốc) đã đến Việt Nam để ký với công ty VinaGame về việc chuẩn bị phát hành Võ Lâm Truyền Kỳ II. Dư luận đang quan tâm đến việc VinaGame hợp tác với hãng phim Thiên Ngân để làm phim truyện về Võ Lâm Truyền Kỳ. Được biết, trước đó hãng phim Phước Sang đã tuyên bố sẽ làm phim này. Chưa rõ hướng giải quyết về bản quyền kịch bản phim sẽ như thế nào. Còn về phía KingSoft, ông Cầu Bách Quân cho biết thêm là họ đã có kế hoạch bán phiên bản tiếng Việt của phần mềm WPS Office với giá chỉ bằng ¼ giá của Microsoft Office. 

  Bill Gates - Chủ tịch tập đoàn Microsoft (Ảnh: theo sgnec.net)

  Trong cuộc họp báo thường kỳ tuần trước, ông Lê Dũng, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao đã giới thiệu về chuyến thăm Việt Nam của Bill Gates, chủ tịch tập đoàn Microsoft. Ông Lê Dũng cho biết, Chính Phủ Việt Nam mong muốn chuyến thăm lần này của Bill Gates sẽ góp phần tích cực vào phát triển công nghiệp CNTT ở Việt Nam cũng như góp phần vào việc tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa kỳ. Khách quan nhận xét, TS. Nguyễn Sĩ Dũng, phó chủ nhiệm Văn Phòng Quốc Hội cho rằng việc Bill Gates đến thăm Việt Nam không đồng nghĩa với việc Microsoft sẽ đầu tư ngay. TS Mai Anh, giám đốc trung tâm Tin Học Bộ KHCN thì cho rằng, Bill Gates đến thăm một quốc gia nào không bao giờ đơn thuần là “đi chơi” mà là để tìm kiếm cơ hội đầu tư hoặc nhìn thấy một tiềm năng nào đó trong tương lai. Bà Phạm Chi Lan, thành viên Ban Nghiên Cứu của Thủ Tướng Chính Phủ bày tỏ mong muốn nhân cơ hội này, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ học hỏi được nhiều điều từ tài năng, ý chí và cách làm việc cùng lòng nhân ái của Bill Gates. Từ đó nuôi trong mình những hoài bão lớn hơn và có quyết tâm cao hơn

  Một việc cũng rất đáng quan tâm là ông Vũ Viết Ngoạn, tổng giám đốc ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam có buổi đối thoại trực tuyến với khách hàng thông qua website www.vietcombank.com.vn vào cuối giờ chiều Thứ Hai hàng tuần trong tháng 4/2006. Đây là một việc mà có lẽ lãnh đạo các doanh nghiệp lớn trên cả nước rất cần học tập ngoài các dịch vụ tiện ích có thể cung cấp trên website, và đó cũng là một kênh thông tin để tiếp thu có hiệu quả mọi thắc mắc và đóng góp.
  Đối với lĩnh vực viễn thông, một cuộc chiến mới về giá cước điện thoại di động lại sắp bùng nổ khi VNPT một lần nữa trình Bộ BCVT phương án xin giảm cước với cách tính theo block 6 giây + 1 với hai mạng MobiFone và Vinaphone. Các mạng di động đều đang có những chiến dịch khuyến mãi với nhiều phần thưởng hấp dẫn mà có lẽ người tiêu dùng Việt Nam đã trở nên "nghiện". Vì lẽ đó, nếu không khuyến mãi, rất có thể khách hàng sẽ chuyển sang mạng khác. Thực tế là do các chương trình khuyến mãi nên có một số lượng rất lớn thuê bao không hoạt động nhưng vẫn đang tồn tại trong cơ sở dữ liệu của các mạng.

  Bộ BCVT cũng vừa có quyết định cho phép trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thu hồi 25 tên miền do vi phạm quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet. Theo thanh tra Bộ BCVT, chủ nhân các tên miền này đã có dấu hiện đầu cơ tên miền do sau thời gian đăng ký rất lâu nhưng vẫn không đưa vào sử dụng và đều đăng rao bán trên mạng Internet. Tuy nhiên, bên cạnh việc này lại có người đã khởi kiện VNNIC ra toà vì bị từ chối đăng ký một tên miền đã hết hạn sử dụng nhưng lại được cấp cho người khác. Theo như công văn trả lời của VNNIC thì tên miền này hết hạn vào lúc 16h30 ngày 20/3/2006. Vì thế người được cấp ngày 21/3/2006 là đúng. Tuy nhiên, theo thông tin tại trang web của VNNIC thì thời gian cấp tên miền đó cho người này là lúc 7h03 khi chưa bắt đầu giờ hành chính. Vì thế người kiện cho rằng, VNNIC đã lợi dụng quyền năng của mình để từ chối cấp tên miền này cho mình, và đưa ra những chứng cớ rằng tên miền này đã hết hạn từ ngày 18/3/2006.

  Đối với thị trường máy tính, ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc Intel Việt Nam cho biết, chương trình “Máy tính thông minh, doanh nghiệp thành đạt” của họ đã đạt được một số kết quả tốt, song Intel sẽ có nhiều động thái để phát triển thị trường hơn. Cụ thể là họ sẽ nhằm vào cả các hộ kinh doanh cá thể với chương trình tạm gọi là “Mỗi cửa hàng, một máy tính”. Cũng giống như các chương trình trước đây, Intel sẽ hỗ trợ về giải pháp, phần cứng, phần mềm và chia sẻ kinh nghiệm. Theo ông đây là đối tượng rất lớn và chỉ cần 10% các hộ này bắt đầu sử dụng  máy tính là đã tạo ra một thị trường đáng kể.

  Trong khi đó, hiệu quả của việc trang bị và ứng dụng CNTT ở cơ quan nhà nước theo đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Đề Án 112) vẫn tiếp tục là vấn đề khiến dư luận phải quan tâm. Hiệu quả của hoạt động đào tạo cho Đề Án 112 với chi phí đắt hơn nhiều các chương trình đào tạo bên ngoài cùng tính hiệu quả của nó vẫn là điều khiến nhiều người thắc mắc. Có ý kiến cho rằng, nếu chương trình đào tạo tin học của Đề Án 112 không gắn với các chương trình khác thì vừa chồng chéo, vừa gây lãnh phí rất lớn cho ngân sách và thời gian làm việc của cán bộ, công chức.

  Cũng cần đề cập thêm là tại Hà Nội, UBND thành phố vừa ban hành chính sách phụ cấp tối đa không quá 1 triệu đồng/tháng cho người có trình độ đại học hoặc trên đại học, hoặc không quá 700.000 đồng/tháng cho người có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp. Đây là khoản tiền mà người lao động được hưởng hàng tháng ngoài tiền lương cơ bản và tiền lương tăng thêm theo cơ chế khoán chi hoặc từ nguồn kinh phí của các đơn vị sự nghiệp có thu. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng với những người làm nhiệm vụ thu thập thông tin, dữ liệu hoặc thực hiện những nội dung thuần tuý sử dụng ứng dụng phần mềm trong công tác quản lý đã được quy định về định mức, đơn giá trong các văn bản quy định khác, những người được thuê làm chuyên gia tư vấn về CNTT - viễn thông, những người thuộc biên chế các cơ quan chuyên trách về CNTT viễn thông và những người không làm chuyên môn về CNTT - viễn thông.

  ID: O0604_1