• Thứ Ba, 25/04/2006 08:06 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần 10-16/4/2006

  Tuần qua, ước tính trên 20.000 máy tính tại Việt Nam đã bị nhiễm virus do khi người sử dụng Yahoo Messenger vô tình mở một file ảnh được gửi tới. Ngành bưu chính viễn thông tổ chức hội nghị bàn giải pháp cho nạn trộm cước viễn thông quốc tế. 80% thẻ điện thoại Internet trên thị trường là thẻ lậu. Bắc Ninh chính thức triển khai hệ thống điều hành điện tử.

  Tác giả của virus lây lan trên Yahoo Messenger là một sinh viên ngoài ngành CNTT ở Hà Nội và đây không phải là lần đầu tiên có virus “made in Vietnam”. Sinh viên này đã thừa nhận rằng không lường trước được hậu quả của sự việc và đã viết thư xin lỗi gửi đến trung tâm An Ninh Mạng Đại Học Bách Khoa Hà Nội (BKIS) và một số cơ quan báo chí. BKIS đã trao đổi với cơ quan có trách nhiệm của công an để giải quyết vụ việc này theo pháp luật. Đáng tiếc là khi sự việc này xảy ra, các trung tâm an ninh mạng và trung tâm ứng cứu sự cố quốc gia đã phản ứng quá chậm. Xuất hiện từ sáng 10/4/2006 xong đến chiều tối cùng ngày nó mới được phát hiện và mới chỉ được cảnh báo bởi một số tờ báo và trang tin điện tử. Không hề có một thông điệp cảnh báo trước từ các cơ quan an ninh mạng (!).

  Một việc nữa cũng hết sức đáng chú ý là tại TPHCM đã có chuyện một tên cướp dùng súng bắn vào một máy ATM của ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) hòng cướp tiền trong đó song không thực hiện được. Về sự việc này, Sacombank cho biết các máy ATM của họ đã trang bị camera theo dõi và ghi lại hình ảnh nên sẽ giúp công an tìm ra tội phạm. Theo các chuyên gia, để lấy được tiền trong máy thì chỉ có cách dùng mỏ hàn xì cắt lớp thép dầy. Tuy nhiên, đó là điều khó thực hiện vì hệ thống báo động của máy sẽ hoạt động. Để thực hiện, bọn cướp ở nhiều nước đã phải tháo, cẩu máy lên ô tô rồi chở đến một nơi khác để “mổ bụng” két.

  Đáng kể hơn là việc Bộ BCVT tổ chức hội nghị về phòng chống trộm cước viễn thông quốc tế ngày 13/4/2006. Theo thanh tra Bộ BCVT, tệ nạn này trong những năm qua đã gia tăng mạnh và chỉ tính từ đầu năm 2001 đến nay đã có 30 vụ trộm cước viễn thông quốc tế. Tất cả các đối tượng phạm tội đều có kiến thức rất vững về CNTT với các thiết bị truyền dẫn, kết nối hiện đại. Nghiêm trọng hơn, nhiều đối tượng đã lợi dụng các công nghệ tiên tiến như Frame Relay, VoIP với các thiết bị siêu nhỏ, dễ vận chuyển, lắp đặt để thực hiện các hành vi trộm cước viễn thông. Hầu hết các vụ trộm cước đều có sự tham gia của các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài. Cũng cần lưu ý thêm là với sự phát triển của mạng Internet, đặc biệt là ADSL từ một năm nay, các dịch vụ điện thoại Internet và voice chat đã rất phát triển và được biết khoảng 80% các doanh nghiệp nước ngoài tại TPHCM đã sử dụng điện thoại Internet để liên lạc quốc tế. Thêm nữa, thực tế là 80% thẻ điện thoại Internet trên thị trường cũng là thẻ lậu và nó có ưu thế hơn so với các loại thẻ hợp pháp vì có thể gọi được liên tỉnh và gọi vào máy di động tại Việt Nam. Trước những thực trạng này, ông Vũ Hoàng Liên, giám đốc công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) cho rằng nhà cung cấp cần phải tung ra những loại thẻ với mức giá rẻ nhất có thể bên cạnh những loại thẻ cao cấp khác. Ông cũng cho biết, VDC sẽ nghiên cứu để đưa ra thị trường thẻ gọi điện thoại Internet quốc tế “rẻ như gọi nội địa”.

  Vẫn là thị trường viễn thông, mạng di động S-Fone đã chính thức tính cước theo block 6 + 1 giây kể từ ngày 14/4/2006. Trong khi đó, mạng Mobi Fone đã đạt 5 triệu thuê bao và mạng Vinaphone đang treo giải thưởng 10 cây vàng cho thuê bao thứ 4 triệu của mình. Thị trường thông tin di động đang chờ đợi một cuộc chiến giảm giá cước và theo thứ trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai, dù rằng giá cước ở Việt Nam đã ngang bằng với các nước trong khu vực nhưng vẫn còn cao hơn thu nhập bình quân đầu người. Chính điều này đã lý giải vì sao người tiêu dùng luôn chờ đợi những đợt giảm giá mới. Theo một số chuyên gia, sự phát triển các thuê bao thời gian qua đã để lại nhiều con số ảo và số lượng thuê bao chỉ nghe mà không gọi hoặc đã bị khoá cả 2 đầu đang quá lớn (ở mức 40  -50%). Nhưng dù sao đó cũng là hệ quả của những cuộc đấu giá căng thẳng giữa các mạng, kéo khách từ mạng này sang mạng kia. Và một khi giá cước còn cao thì vẫn còn tạo ra nhiều “thuê bao ảo”.

  Rất đáng chú ý là ngày 13/4/2006, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chính thức triển khai hệ thống điều hành điện tử tại các cơ quan chính quyền trên toàn tỉnh và trở thành “tỉnh điện tử” đầu tiên tại Việt Nam với 148 điểm bưu điện – văn hoá cơ sở có máy tính nối mạng Internet. Tất cả các cơ quan chính quyền đều được kết nối vào mạng diện rộng của tỉnh bằng cáp quang với tốc độ 1 Gbps và mạng không dây tốc độ 4Mbps. Nhờ vậy, các công việc liên lạc, báo cáo và hướng dẫn giữa các cấp chính quyền đều được thực hiện trực tuyến, giải quyết được nhiều tồn đọng thực tế về hành chính và giấy tờ trước đây. Ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc Intel Việt Nam đánh giá: “Bắc Ninh đã xây dựng xong nền tảng cho chính quyền điện tử. Kinh nghiệm lớn nhất mà chúng tôi thấy chính là sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh. Intel mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Bắc Ninh để hoàn chỉnh những gì đã làm.”

  Phát biểu trước chuyến thăm Việt Nam của Bill Gates, ông Christophe Desriac, tổng giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết, mục đích chuyến thăm lần này của Bill Gates là để tận mắt chứng kiến được những tiềm năng CNTT Việt Nam, một đất nước đang phát triển trong khu vực Đông Nam Á với 82 triệu dân và một tiềm năng phát triển CNTT trong tương lai. Theo ông, tiềm năng CNTT của thị trường Việt Nam còn rất lớn với một lực lượng lao động trẻ có tri thức và trên 50% dân số có độ tuổi dưới 35… và Microsoft rất muốn được giúp đỡ người dân Việt Nam nhận ra tiềm năng thực sự của họ.

  Trong khi đó, dự án Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Việt Nam (VNCI) cũng vừa công bố kết quả khảo sát về ứng dụng CNTT trong ngành du lịch. Ông Robert Webster, giám đốc VNCI  cho biết mức hiểu biết về lợi ích của việc ứng dụng CNTT của các doanh nghiệp còn khá thấp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì thế, ngân sách mà họ dành cho ứng dụng CNTT còn chưa cao. Phần cứng được đầu tư đáng kể nhưng không tận dụng hết công suất do thiếu đầu tư cho phần mềm, đặc biệt là các giải pháp cho quản lý doanh nghiệp. Điều này tạo ra khoảng trống lớn trong triển khai ứng dụng CNTT. VNCI không đánh giá kết quả này  là xấu hay tốt mà chỉ muốn khi nhìn vào hiện trạng này, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, giải pháp CNTT có thể tìm hiểu khách hàng tốt hơn, để đưa ra những giải pháp CNTT phù hợp hơn.

   

   

   

  ID: O0604_1