• Thứ Ba, 25/04/2006 12:17 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần 17-23/4/2006

  Các trang báo tuần qua đầy ắp các sự kiện về CNTT-TT. Bên cạnh các bài viết nóng hổi cập nhật liên tục thông tin về chuyến thăm Việt Nam của ông vua phần mềm Bill Gates, nhiều vụ việc khác cũng đang được dư luận quan tâm. Đâu là bản sắc CNTT Việt Nam? Có nên quản lý công dân bằng sổ hộ khẩu khi chúng ta đang tiến đến chính phủ điện tử?

  Ảnh: Ch.D

  Việc Bill Gates, chủ tịch tập đoàn Microsoft đến thăm Việt Nam cuối tuần qua đã trở thành sự kiện mà dư luận tập trung quan tâm rất lớn. Là người trực tiếp ra sân bay đón Bill Gates, thứ trưởng Bộ BCVT Vũ Đức Đam khẳng định chuyến thăm của Bill Gates là sự kiện đặc biệt. Sự hợp tác với Việt Nam của Bill Gates sẽ mang lại lợi ích cho cả Việt Nam và Microsoft. TS.Nguyễn Ái Việt, phó chánh văn phòng Ban Chỉ Đạo quốc gia về CNTT mong muốn nhân dịp này, Microsoft sẽ  đồng ý đầu tư một trung tâm phát triển CNTT (về phần mềm) và cùng hợp tác xây dựng chính phủ điện tử, phát triển hệ thống CNTT ở nông thôn. Vậy thì liệu Microsoft sẽ đầu tư như thế nào và cái gì là điều mà Việt Nam phải chủ động? Bill Gates có hai niềm say mê lớn về khoa học là nghiên cứu ngôn ngữ học và công nghệ sinh học. Những tiện ích của phiên bản tiếng Anh với Windows và Office chính là sự thể hiện của quá trình tích hợp giữa CNTT và ngôn ngữ học. TS Nguyễn Chí Công, trưởng ban KHCN Hội Tin Học Việt Nam cũng khẳng định sự hợp tác giữa CNTT và ngôn ngữ học chính là bản sắc của CNTT Việt Nam. Phải chăng, đây là vấn đề cần đặt ra không chỉ cho các bạn trẻ mà là cho cả các nhà hoạch định chiến lược về phát triển CNTT của đất nước nhân chuyến thăm này của Bill Gates.

  Trước đó hai ngày tại TPHCM, một trung tâm đào tạo tin học đã bị các cơ quan chức năng khám xét kiểm tra và kết quả là các máy tính của họ đã sử dụng phần mềm bất hợp pháp với tổng giá trị lên tới gần 2 tỷ đồng. Ông Vũ Xuân Thành, chánh thanh tra Bộ VHTT cho biết, doanh nghiệp này do là lần đầu tiên vi phạm nên chỉ bị ghi tên vào danh sách đặc biệt và nếu tiếp tục lặp lại thì sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo các quy định của Pháp Lệnh Xử Lý Vi Phạm Hành Chính.

  Tại Hà Nội, cơ quan cảnh sát điều tra và thanh tra Bộ BCVT đã triệu tập hai đối tượng được xác định là tác giả của virus Gaixinh. Họ là hai anh em quê Hải Phòng đang học đại học tại Hà Nội. Trong các ngày từ 9 – 11/4/2006, virus này đã lây lan và có tác động xấu tới khoảng 20.000 máy tính ở Việt Nam. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng này, virus Gaixinh không gây hại lớn đến cơ sở dữ liệu và tính chất cũng không nghiêm trọng. Bên cạnh đó, đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi này cũng chưa vượt qua độ tuổi vị thành niên và sau khi phát tán virus đã tự thú nhận về mình, thành khẩn với các cơ quan chức năng. Chính vì thế, hai đối tượng trên không bị khởi tố hình sự.

  Trong khi những vấn đề phức tạp của Đề Án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Đề Án 112) còn chưa có câu trả lời chính thức từ những người có trách nhiệm thì một vấn đề rất đáng quan tâm đã nổi lên xung quanh việc quản lý công dân. Theo báo cáo thẩm tra của dự thảo Luật Cư Trú đang được Uỷ Ban Pháp Luật của Quốc Hội xây dựng, trong điều kiện hiện nay chưa thể bãi bỏ được sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Quang A, nếu đặt vấn đề cải cách hành chính và chính phủ điện tử thì không nên duy trì lối quản lý công dân bằng hộ khẩu. Còn nếu Luật Cư Trú vẫn theo hướng giữ lại hộ khẩu thì rất khó thực hiện chủ trương cải cách hành chính và xây dựng chính phủ điện tử, cũng như khó thu hẹp khoảng cách tụt hậu so với các nước khác trên thế giới. Luật sư Nguyễn Ngọc Thạch ở Đoàn Luật Sư Hà Nội cũng cho rằng mọi việc có thể làm được vì tất cả thông tin về công dân đều đã có và nằm trong hệ thống máy tính nối mạng của ngành công an.

  Nếu như có một hệ thống quản lý từ trung ương đến tận xã, phường thì sẽ không mất quá nhiều thời gian. Chúng ta đang thực hiện chủ trương cải cách hành chính và xây dựng chính phủ điện tử. Vì thế, không có lý gì để ngành công an đứng ngoài cuộc. Dẫu vậy, điều hết sức cần cảnh báo là tại Sở Tài Nguyên & Môi Trường Cần Thơ đã xảy ra một vụ mất cắp máy tính với nhiều dữ liệu quan trọng trong phòng làm việc của một quan chức của sở. Được biết, từ khi báo chí lên tiếng về một số vụ tiêu cực của nguyên giám đốc Sở vừa mới nghỉ hưu thì tại cơ quan này đã xảy ra hai vụ việc bí ẩn là cháy kho hồ sơ của Trung Tâm Kỹ Thuật Tài Nguyên Môi Trường và vụ mất cắp máy tính. Đây là một thực tế không thể không lưu ý vì có thể tại rất nhiều cơ quan hiện nay, không chỉ có hệ thống bảo mật trên mạng chưa được quan tâm mà ngay cả máy tính thông dụng cũng có nhiều vấn đề tồn tại bởi bất kể ai ra vào được những nơi có máy tính đều có thể cắm USB của mình và không mấy khó khăn để cóp được những dữ liệu quan trọng.

  Giữa dịp diễn ra Đại Hội Đảng X, công ty VDC đã kỷ niệm 30 năm ngày truyền báo Nhân Dân để in ấn cả tại Hà Nội và TPHCM. Ông Vũ Hoàng Liên, giám đốc VDC cho biết, trong 30 năm qua công nghệ truyền báo đã thay đổi 7 lần và hiện áp dụng giao thức Internet (IP), mạng truyền báo đã hoạt động thông suốt trên mọi miền đất nước. Với 8 điểm truyền báo trên toàn quốc, các khách hàng của VDC trong đó có báo Nhân Dân hàng ngày đã hoàn thành in báo vào rạng sáng để kịp phát hành tới 100% các huyện trong toàn quốc.

  Về giải thưởng Sao Khuê 2006 sẽ được trao cuối tháng 5 này, ông Phạm Tấn Công, tổng thư ký Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) cho biết, nét mới của sự kiện này là sẽ thí điểm “gắn sao” cho sản phẩm phần mềm. Theo đó, các phần mềm tốt nhất, vượt qua vòng sơ tuyển sẽ được trao danh hiệu “phần mềm ưu việt” và gắn 3 sao. Phần mềm đoạt giải thưởng Sao Khuê sẽ được gắn 4 sao và 5 sao tuỳ theo mức độ hoàn hảo về chất lượng, công nghệ, tính năng và hiệu quả ứng dụng. Theo ông, có thể khẳng định chắc chắn rằng tới nay Sao Khuê đã trở thành một tấm “chứng chỉ chất lượng” cho sản phẩm và cho các doanh nghiệp phần mềm.

  Tại TPHCM, ngày 17/4/2006, Hải Quan sân bay Tân Sơn Nhất đã bắt đầu tiến hành khai báo hải quan điện tử với 8 tờ khai nhập khẩu của 6 doanh nghiệp. Toàn bộ số hàng của 8 tờ khai đều thuộc luồng vàng (hàng nhập khẩu có giấy phép của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành) với tổng trị giá 900.000 USD. Tính đến cuối ngày, 4/8 tờ khai đã được tiến hành thông quan và làm thủ tục giao nhận hàng. Trong khi đó, tại một tỉnh như Điện Biên thì ngay cả ở Cục Hải Quan tỉnh cũng chỉ có phân nửa số lượng máy tính hơn 20 chiếc là hoạt động tốt song cũng đã lạc hậu. Dữ liệu của các chi cục thì không thể truyền về được vì có nơi chỉ buổi tối mới chạy máy nổ để phát điện và có nơi có điện nhưng lại không có đường truyền. Nhân lực thì cũng chỉ có vài người biết sử dụng máy tính ở trình độ thông thường và mới đây mới có thêm biên chế để tuyển kỹ sư CNTT song hẳn là khó có ai dám hy sinh để lên đó làm việc… Đó là những thực tế rất đáng để suy nghĩ!

   


   

   

  ID: O0604_1