• Thứ Hai, 08/05/2006 08:13 (GMT+7)

  Internet qua truyền hình cáp: Một công đôi việc

  Chính thức xuất hiện trên thị trường từ tháng 12/2005, đến nay dịch vụ (DV) Internet qua truyền hình cáp (THC) của công ty Thông Tin Viễn Thông Điện Lực (EVNTelecom) đã đạt hơn 10.000 thuê bao và chừng ấy đơn đề nghị cung cấp. Ông Hoàng Văn Nhuần, phó giám đốc EVNTelecom trao đổi với Thế Giới Vi Tính - PC World VN về DV này.

  Chính thức xuất hiện trên thị trường từ tháng 12/2005, đến nay dịch vụ (DV) Internet qua truyền hình cáp (THC) của công ty Thông Tin Viễn Thông Điện Lực (EVNTelecom) đã đạt hơn 10.000 thuê bao và chừng ấy đơn đề nghị cung cấp. Ông Hoàng Văn Nhuần, phó giám đốc EVNTelecom trao đổi với Thế Giới Vi Tính - PC World VN về DV này.

   

  Ông Hoàng Văn Nhuần

  Thưa ông, DV Internet qua THC (Internet on Cable TV) mà EVNTelecom phối hợp với truyền hình (TH) Kỹ Thuật Số Việt Nam (VCTV) và THC của Saigontourist cung cấp có điểm gì khác biệt?

  DV Internet của EVNTelecom được truyền tải qua hệ thống cáp TH, có tốc độ cực đại rất cao (56 Mpbs), nên đạt chất lượng cao. Hiện có nhiều gói DV đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng (KH), từ 1 Mpbs, 2 Mpbs cho đến 30 Mpbs.

  Ngoài tính năng Internet, một số hãng trên thế giới đã chế tạo những thiết bị có khả năng tính cước tích hợp vào modem, rất thuận lợi (trong việc kiểm soát mức cước) đối với người sử dụng và các doanh nghiệp, thậm chí cả các nhà cung cấp DV Internet.

  Bên cạnh những ưu điểm trên, Internet qua THC vẫn còn có nhược điểm là chất lượng phụ thuộc vào hệ thống cáp TH. Đây là ưu điểm (như nói ở trên) nhưng cũng là nhược điểm. Ở Việt Nam, hệ thống cáp TH chưa phát triển rộng, nên số lượng KH ít và khả năng phát triển chậm hơn so với các phương thức khác.

  Người tiêu dùng cần trang bị thêm thiết bị nào ngoài cáp TH? Giá cả ra sao?

  KH cần mua thêm một Cable Modem, giá 900.000 đồng. Nếu không muốn mua, khách có thể thuê modem theo 2 hình thức:

  - Thuê không cam kết thời gian sử dụng DV: Khách phải đặt cọc 80% giá bán modem, trả phí thuê hàng tháng 50.000 đồng (đã tính thuế GTGT). Khách có quyền trả lại thiết bị đã thuê tại bất kỳ thời điểm nào và công ty sẽ hoàn lại tiền đặt cọc. KH sử dụng DV trong vòng 2 năm trở lên sẽ được tặng modem đã cho thuê và nhận lại tiền đặt cọc.

  - Thuê có cam kết sử dụng DV từ 18 tháng trở lên: KH không phải đặt cọc. Phí thuê thiết bị hàng tháng 100.000 đồng (đã tính thuế GTGT). Sau 12 tháng, nếu KH thanh toán đủ chi phí thuê và tiếp tục sử dụng DV thì được tặng modem. Nếu thời gian sử dụng ít hơn 12 tháng, công ty sẽ thu lại modem. KH có trách nhiệm thanh toán đầy đủ phí thuê modem tính tới thời điểm đó.

  Ông có thể cho biết về tốc độ phát triển thuê bao?

  Tốc độ phát triển thuê bao của chúng tôi khá nhanh. Mới khai trương vài tháng nhưng hiện nay đã có hơn 10.000 thuê bao, chủ yếu ở TP.HCM. Tuy nhiên tốc độ phát triển đang bị hạn chế bởi hai lẽ. Một là người đăng ký Internet chủ yếu đã sử dụng THC. Thứ hai, TH cáp chỉ theo một chiều (từ trung tâm TH đến KH). Nay muốn sử dụng Internet thì phải có chiều ngược lại. Do đó để đáp ứng nhu cầu của KH, mạng cáp của TH phải được nâng cấp lên thành 2 chiều. Tuy nhiên, tốc độ nâng cấp hiện nay hơi chậm vì mạng lớn và liên quan đến những thay đổi căn bản trong kết cấu mạng. Đến thời điểm này, việc nâng cấp mạng cáp chưa hoàn toàn xong nên số thuê bao chưa thể phát triển với tốc độ cao nhất. Điều này khiến hàng chục ngàn đơn đề nghị lắp đặt Internet qua THC đang phải "xếp hàng" chờ do chưa thể đáp ứng. Ngay việc đăng ký riêng THC thôi cũng phải chờ khá lâu vì kéo cáp TH từ nút (node) gần nhất đến KH cũng mất nhiều thời gian.

  Mặc dù có tình trạng nêu trên, nhưng qua đánh giá thị trường trong thời gian gần đây, tôi tin rằng DV này có nhiều tiềm năng. Nếu có đủ mạng cáp TH và số lượng nhân viên lắp đặt, cài đặt cho KH thì tốc độ phát triển sẽ còn cao hơn nhiều. Trong năm nay, chúng tôi phấn đấu đạt khoảng 90.000 thuê bao.

  Ở Việt Nam, DV THC chưa hấp dẫn KH lắm do nội dung chưa phong phú và bị cạnh tranh bởi công nghệ khác (anten, đầu thu kỹ thuật số…). Điều đó có ảnh hưởng đến việc phát triển DV Internet qua THC?

  Các hãng THC đều đang cố nâng chất lượng DV để đáp ứng nhu cầu của KH. Chính các hãng đó cũng ý thức được sự cạnh tranh gay gắt từ các đầu thu lậu, nhưng hiện nay KH của ta cũng đã khác trước. Nhiều người tỏ ra khó chịu vì chảo lậu gây phiền toái cho họ, chưa nói đến chuyện vi phạm bản quyền. Một số đã bỏ để chuyển sang THC. Đây là xu hướng phát triển chung của xã hội nên không ngại lắm.

  Nhiều KH cho rằng giá DV của EVNTelecom còn cao, chưa có chính sách giảm giá trong ngày như các nhà cung cấp DV khác, đó là điều khiến họ chưa đăng ký sử dụng. Ông nghĩ sao trước vấn đề này?

  Giá THC Việt Nam hiện nay là 30.000 đồng/tháng, theo tôi không phải là đắt. Chúng tôi cũng đã tính đến những biện pháp để khuyến khích KH sử dụng thêm nữa chứ không phải mọi thứ sẽ mãi như hiện tại. Việc giảm cước vào những thời điểm nhất định trong ngày hiện nay chúng tôi chưa áp dụng, nhưng không có nghĩa là sẽ không áp dụng.

  Tiêu chí nào để EVNTelecom cạnh tranh với các nhà cung cấp khác trong DV Internet băng rộng?

  Đương nhiên là giá phải phù hợp, nhưng quan điểm của EVN là không dùng giá như "con bài" chủ yếu. Chúng tôi muốn đặt chất lượng lên hàng đầu và sẽ cố gắng để luôn bảo đảm chất lượng.

  Nguyễn Hưng

   

  Bạn đọc có thể truy cập địa chỉ http://www.enet.vn/internet/news để tìm hiểu giá cước DV, thủ tục đăng ký, địa chỉ đăng ký DV và các thông tin khác.

   
  ID: B0605_54