• Thứ Năm, 04/05/2006 08:14 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần 24-30/4/2006

  Microsoft đang góp phần tạo ra một “hệ sinh thái CNTT” tại Việt Nam. Tại TP HCM, Sở BCVT đang thanh tra một công ty tin học có nhiều hoạt động liên quan đến Đề Án 112. Trước đó, tại Hải Phòng, ông Lương Cao Sơn, thư ký Ban Điều Hành Đề Án 112 khẳng định đây không phải là một đề án thất bại. Các mạng di động không được phân biệt đối xử giữa kết nối nội mạng với kết nối liên mạng. 

  Tuy rằng chuyến thăm Việt Nam của Bill Gates chỉ diễn ra trong không đầy 24 giờ, nhưng sự quan tâm của dư luận là rất lớn. Chính nhờ chuyến thăm này mà giá cổ phiếu của FPT đã lên rất cao, gấp 12 lần mệnh giá ban đầu và thậm chí còn có thể cao hơn nữa nếu FPT

  Bill Gates họp báo tại Bắc Ninh (Ảnh: Reuters)
  niêm yết ra thị trường chứng khoán. Về điều này, có ý kiến nhắc lại rằng nhiều nhà đầu tư đã thành công khi bỏ tiền mua cổ phiếu của Microsoft lúc công ty này còn rất nhỏ bé. Cũng cần nói thêm là tiếp sau sự kiện này, Microsoft đã ký kết công nhận FPT là đối tác chiến lược tại Việt Nam. Theo đánh giá của tổng giám đốc FPT Trương Gia Bình thì Microsoft đang góp phần tạo ra một “hệ sinh thái CNTT” tại Việt Nam và có thể nói nôm na là mỗi phần việc của tập đoàn này có thể tạo ra 80 việc khác cho các đối tác Việt Nam. Trong khi đó, theo một số đánh giá thì vấn đề cần phải mổ xẻ tiếp là bản quyền nội dung cho các phiên bản tiếng Việt của Microsoft. Dự thảo Luật CNTT mà Bộ BCVT đang xây dựng đã chỉ ra rằng phải tách được công nghiệp nội dung ra khỏi công nghiệp phần mềm. Đó không phải là công việc nội bộ của các chuyên gia tin học như xã hội vẫn quan niệm và ngành ngôn ngữ học cũng không thể cứ đứng mãi ngoài cuộc. Đó cũng chính là chủ quyền của Việt Nam trong bối cảnh thế giới toàn cầu hoá mà Microsoft đang là một trong những ông chủ. Và đó cũng là đòi hỏi tối thiểu cho sự phát triển CNTT của mỗi quốc gia.

   

  Một sự kiện khác rất đáng lưu ý là Thanh Tra Sở BCVT TPHCM đã tiến hành kiểm tra một công ty tin học có nhiều hoạt động liên quan đến Đề Án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (ĐA 112). Theo dự kiến, công tác thanh tra sẽ được kéo dài từ 20 ngày đến gần 1 tháng. Tại hội nghị tổng kết Đề Án 112 họp ở Hải Phòng trước đó, báo cáo của Ban Điều Hành ĐA đã thừa nhận là việc vận hành hệ thống thông tin (HTTT) điện tử còn nhiều bất cập giữa năng lực sử dụng CNTT với yêu cầu của hệ thống tin học, do đó còn phải tiếp tục huấn luyện, hỗ trợ vận hành và ban hành nhiều quy chế, quy trình mới có HTTT điện tử với đầy đủ số liệu điều hành thực sự. Thực tế là quá trình triển khai cũng lúng túng, hiệu quả triển khai chưa cao. Việc phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong xây dựng phần mềm cũng chưa chặt chẽ. Vấn đề giải ngân kinh phí hàng năm còn vướng mắc, đến nay vẫn dùng một số định mức từ năm 97, nhiều định mức không tương xứng với nhu cầu. Nguyên nhân chủ quan, theo một số người, là vì mục tiêu đề ra là quá lớn, vượt qua khả năng của nền hành chính, khả năng về trình độ CNTT của cả nước, khả năng của nguồn nhân lực. Chẳng hạn, đưa ra mục tiêu về các dịch vụ công là không khả thi vì các điều kiện về pháp lý, công nghệ chưa đủ. Tuy nhiên, ông Lương Cao Sơn, thư ký ban điều hành Đề án 112 khẳng định: “Đây không phải là một ĐA thất bại, nên việc đặt vấn đề có làm tiếp hay không là không cần thiết”.

   

  Đối với ngành y tế, một hội nghị về ứng dụng CNTT trong quản lý bệnh viện cũng đã được tổ chức tại Hà Nội. Theo số liệu năm 2005, cả nước có gần 1.000 bệnh viện công lập nhưng chỉ có 5% các bệnh viện sử dụng hệ thống quản lý. Thực trạng là đa số ứng dụng CNTT tại các bệnh viện mới chỉ dừng lại ở việc khai thác công việc văn phòng, báo cáo, thống kê. Một số bệnh viện tuy đã ứng dụng CNTT nhưng mới chỉ thực hiện từng phần riêng rẽ như quản lý nhân sự, viện phí, quản lý kho dược, bệnh nhân… Chỉ có một số ít bệnh viện triển khai đồng bộ tới người bệnh trong quá trình điều hành. Ứng dụng CNTT trong ngành y tế là điều bắt buộc phải thực hiện, không giống như khối doanh nghiệp. Theo ông Subramaniam Venkatakrishnan – giám đốc phần mềm của IBM Việt Nam, các doanh nghiệp sẽ không sử dụng phần mềm nếu như nó không mang lại lợi thế cạnh tranh cho họ so với các đối thủ. Và đương nhiên, họ sẽ không bỏ tiền ra mua các phần mềm đó để rồi không thu được lợi nhuận. Tuy nhiên, còn một vấn đề nữa ở đây là bản thân các doanh nghiệp cũng rất thiếu đội ngũ có khả năng sử dụng các phần mềm đó. Các doanh nghiệp phần mềm trước hết cũng phải tuyên truyền cho khách hàng thấy được lợi ích của việc tuân thủ các nguyên tắc về bản quyền phần mềm cũng như những lợi ích do việc sử dụng phần mềm có bản quyền mang lại.

   

  Trong lĩnh vực viễn thông, Bộ BCVT đã ban hành quy định về thực hiện kết nối giữa các mạng viễn thông công cộng áp dụng cho mạng viễn thông cố định và viễn thông di động trong cả nước. Theo quy định này, các doanh nghiệp có trách nhiệm đảm bảo dung lượng kết nối theo kế hoạch đã thoả thuận trong hợp đồng và đảm bảo không phân biệt đối xử giữa kết nối nội mạng và kết nối với các mạng khác. Còn đề nghị của VNPT về việc giảm cước và tính theo block 6+1 giây đối với 2 mạng MobiFone và Vinaphone từ 1/5/2006 thì Bộ BCVT chưa phê duyệt vì quá gấp và cần phải cân nhắc lợi ích từ nhiều phía trong đó có các doanh nghiệp viễn thông mới. Trong khi đó, mạng di động Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội đã chủ động tính cước theo block 6+1 giây kể từ 1/5/2006 cùng những chương trình khuyến mại.

   

  Khu vực quần đảo Trường Sa là nơi mà “dân cư” chủ yếu là các chiến sĩ hải quân. Vậy nhưng Vinaphone lại là mạng di động đầu tiên sẽ hoạt động ở đó trong tháng 6/2006. Đây cũng là dịp kỷ niệm 10 năm thành lập mạng Vinaphone và mạng này dự kiến sẽ miễn hoặc tiến tới giảm cước chiều từ đảo về đất liền. Vinaphone cũng tặng máy và thẻ sim cho các đảo quản lý để tăng cường thông tin liên lạc…

  ID: O0605_1