• Thứ Ba, 09/05/2006 17:23 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 1/05 - 7/05/2006

  23/05/2006: Ngày phóng vệ tinh Vinasat. Bộ Trưởng BCVT Nhật Bản thăm Việt Nam. Hà Nội: Cấp biển số xe bằng máy tính. Nam Định: Sở BCVT được thành lập. Hệ thống thanh toán điện tử Kho Bạc Nhà Nước đi vào hoạt động. Viettel Mobile chào mừng khách hàng thứ 3 triệu. Website hacker thiện chí bị tấn công. Thông tư liên bộ game online: Tiếp tục chờ đợi. Olympic Tin Học Sinh Viên lần thứ 15...

  Chính phủ đã chính thức ấn định ngày Vệ Tinh Viễn Thông Việt Nam - Vinasat được phóng lên quỹ đạo là ngày 23/05/2006. Vệ tinh sẽ nằm ở vị trí quỹ đạo 132 độ Đông. Kinh phí cho chương trình này là 2.885 tỷ đồng do tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) làm chủ đầu tư. Hiện VNPT đang khẩn trương chọn thầu đối tác cung cấp vệ tinh, dịch vụ phóng, hệ thống điều khiển và dự kiến kết quả sẽ có trước ngày 10/05/2006.

  Game MU online
  Cũng trong tuần qua, ông Takenaka, Bộ Trưởng Nội Chính và BCVT Nhật Bản đã có chuyến thăm Việt Nam. Ông đã khẳng định: Chính Phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển ngành CNTT Việt Nam và sẵn sàng giúp đỡ đào tạo nhân lực ngành CNTT Việt Nam, đặc biệt là đào tạo những kỹ sư thế hệ trẻ cũng như trao đổi kinh nghiệm về xây dựng Chính Phủ Điện Tử. Ông Kanaya Manabu, trưởng ban Hợp Tác Quốc Tế, Bộ Nội Vụ và BCVT Nhật Bản cũng cho biết, Chính Phủ Nhật Bản sẽ dành một nguồn vốn vay ưu đãi trong khoảng 20 – 30 tỷ yên cho phát triển CNTT Việt Nam. CNTT Việt Nam đang phát triển rất sôi động và tin rằng sẽ có nhiều công ty CNTT Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Riêng về game online, các nhà sản xuất của Nhật Bản cũng rất nổi tiếng và việc hợp tác sẽ là rất tốt. Đó sẽ là cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam và thúc đẩy tiến trình gia công phần mềm, đồng thời tạo điều kiện để Việt Nam tiếp cận công nghệ hiện đại của Nhật Bản.

  Tại Hà Nội, cảnh sát giao thông đã chính thức ứng dụng CNTT phục vụ việc lựa chọn biển số phương tiện giao thông tại 5 địa điểm thay vì lựa chọn theo kiểu bốc thăm như trước đây. Ngay trong ngày đầu tiên, đã có trên 800 xe máy và 40 ô tô được cấp biển số. Cũng vào thời điểm đó tại TP.HCM, các điểm cấp đăng ký xe đã được lắp đặt máy tính để thực hiện cùng công việc trên. Ngay sau khi lắp đặt, Cụm Đăng Ký Số 1 và Cụm Đăng Ký Số 3 sẽ tiến hành thí điểm lấy biển số ngẫu nhiên cho các chủ phương tiện ở quận 1 và quận 5. Sau đó sẽ tiến hành ở các quận, huyện khác.

  Nam Định đã chính thức có Sở BCVT, vừa được ra mắt ngày 5/4/2006. Ông Nguyễn Xuân Thành, giám đốc Sở cho biết, năm 2006 sẽ là năm tập trung đẩy mạnh các hoạt động về CNTT, đặc biệt là ứng dụng CNTT trong các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp. Sở cũng đang xây dựng quy hoạch phát triển BCVT và CNTT trên địa bàn giai đoạn 2006 – 2010 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9/2006.

  Trên bình diện quốc gia thì hệ thống thanh toán điện tử Kho Bạc Nhà Nước đã được triển khai ngày 1/05/2006. Việc xây dựng và đưa hệ thống này vào hoạt động sẽ giúp ngành kho bạc đẩy nhanh cải cách hành chính; đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ thanh toán an toàn, chính xác, nhanh chóng, từng bước tự động hóa để giảm chi phí hoạt động. Tiếp sau đó, Tổng Cục Thuế và Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký kết thoả thuận hợp tác về chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển. Theo thỏa thuận, hai bên sẽ hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT trong kê khai thuế; tổ chức các điều tra nghiên cứu, khảo sát về tình hình ứng dụng CNTT trong việc kê khai nộp thuế; triển khai các chương trình tuyên truyền, giới thiệu về CNTT cho các doanh nghiệp nhằm tạo cầu nối giữa các đơn vị sử dụng và đơn vị cung cấp sản phẩm CNTT. Chương trình cũng bao gồm xây dựng và phát triển Trung Tâm Thông Tin Kinh Tế và Giao Dịch Thương Mại Điện Tử cho các doanh nghiệp kết nối với các trang thông tin của Tổng Cục Thuế. Hàng năm, Tổng Cục Thuế và VCCI sẽ đề xuất các hoạt động cụ thể và thông báo rộng rãi tới các doanh nghiệp để tham gia chương trình này.

  Đối với lĩnh vực viễn thông, mạng di động Viettel Mobile đã chính thức đạt được khách hàng thứ 3 triệu. Mạng cố định của Viettel cũng sẽ có mặt tại 64/64 tỉnh, thành phố trong năm 2006. Hiện Viettel đã có tổng cộng hơn 100.000 khách hàng sử dụng điện thoại cố định tại 31 tỉnh, thành phố. Từ ngày 1/05/2006, Viettel đã tính cước theo block 6+1 giây cho tất cả các loại hình dịch vụ viễn thông của mình. Việc áp dụng cách tính cước này cũng được xem là một cuộc cách mạng của Viettel với mục tiêu “khách hàng chỉ phải trả những gì họ nói”. Mới đây, Hiệp Hội Các Nhà Đầu Tư Tài Chính Việt Nam (VAFI) đã có công văn gửi VNPT đề nghị công bố thông tin về lộ trình cổ phần hóa hai mạng di động MobiFone và Vinaphone. Chính Phủ đã chỉ đạo cổ phần hóa hai doanh nghiệp này từ quý II/2005, nhưng hơn một năm qua, các nhà đầu tư vẫn chưa được thông tin gì về lộ trình cổ phần hóa. Ông Nguyễn Hoàng Hải, tổng thư ký VAFI đánh giá, việc cổ phiếu MobiFone và Vinaphone được niêm yết sẽ đưa quy mô của thị trường chứng khoán tăng gấp 3 lần so với hiện nay.

  Tuần qua, điều đáng lưu ý là website của các hacker thiện chí (HVA) đã bị tin tặc làm tê liệt hoàn toàn. Anh Triệu Trần Đức, một thành viên của HVA cho biết đây là lần thứ 3 website bị tấn công và đánh sập. Tuy nhiên do sự phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng, hacker trên đã gửi thư xin lỗi và cung cấp bản vá các lỗi dữ liệu. Sau sự việc này, trước mắt website của HVA sẽ ngừng hoạt động để kiểm tra và nâng cấp bảo mật. Các thành viên của HVA quyết định sẽ mở lại website trong tuần tới. Còn tại Đắc Lắc, một thành viên của nhóm hacker “Bé Yêu” đã bị công an bắt giam do tấn công vào website thương mại Vietco.com sau hơn 1 tháng bị theo dõi. Với sự bảo lãnh của gia đình, hacker này sau đó đã được tại ngoại. Việc lần đầu tiên có một hacker bị bắt giữ cũng là điều đáng báo động và rõ ràng đây là vấn đề cần được bàn thảo một cách nghiêm túc.

  Sau nhiều lần trì hoãn, thông tư liên bộ về quản lý game online vẫn chưa được các bộ thống nhất thông qua để chính thức ban hành. Sự bất đồng quan điểm giữa Bộ BCVT và Bộ VHTT chưa có hồi kết. Trong khi đó Bộ Công An vẫn im lặng khiến Bộ VHTT phải có công văn gửi Bộ Trưởng Bộ Công An để có câu trả lời. Tuy nhiên, sau đó cả 3 bộ phải ngồi lại với nhau để tiếp tục bàn bạc thống nhất. Vì thế, việc ban hành thông tư vào lúc nào không ai có thể khẳng định được. Điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào tiến độ làm việc và sự thống nhất của 3 bộ liên quan.

  Cuối cùng, phải đề cập đến Olympic Tin Học Sinh Viên lần thứ 15 của Hội Tin Học Việt Nam do ĐH Bách khoa Hà Nội đăng cai từ 5 đến 8/12/2006. Tổng cộng có tới 208 đội và 634 lượt sinh viên tham dự. Lễ trao giải và lễ kỷ niệm 15 năm phong trào Olympic Tin Học Sinh Viên được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám vào tối 8/05/2006. 

  ID: O0605_1