• Thứ Năm, 11/05/2006 15:22 (GMT+7)

  Nukeviet và câu chuyện của 3 chàng "ngự lâm”

  Năm 2002, một lần lên mạng, như có duyên nợ, họ kết bạn với nhau. Mỗi người một công việc. Vậy là NukeViet ra đời! Hai người ở Việt Nam, còn nhóm trưởng thì ở tận trời Nga xa xôi, nhưng tình bạn của họ vẫn chân thành để rồi mỗi ngày “vác tù và”...

  Nguyễn Thanh Phong (ngồi) và Hoàng Anh Chiến

  Từ ước mơ đến hiện thực

  Chàng trai Nguyễn Thanh Phong kể lại, năm 2002, khi nhu cầu tham gia diễn đàn thảo luận ngày càng tăng tại Việt Nam cũng là lúc Nguyễn Anh Tú, Nguyễn Thanh Phong và Hoàng Anh Chiến gặp nhau, kết tình bằng hữu qua... mạng!

  Vào thời gian đó, rất nhiều người không biết tiếng Anh và kiến thức lập trình web nhưng lại muốn có một “góc riêng” trên Internet để trao đổi với bạn bè cùng chí hướng, sở thích. Tuy nhiên, việc tạo một diễn đàn riêng cho mình vô cùng khó khăn.

  Chính vì vậy, ý tưởng xây dựng một bộ mã nguồn thuần Việt, dễ dàng trong cài đặt và sử dụng dường như đến cùng lúc với 3 bạn trẻ. Với khiếu thẩm mỹ, khả năng thiết kế đồ họa của Phong; vốn kiến thức khá vững vàng về PHP của Tú và sự từng trải trong công nghệ web của Chiến; NUKEVIET - một portal 100% bằng tiếng Việt đã ra đời. Nukeviet được tạo ra dựa trên hệ thống mã nguồn mở phpnuke – một loại hình portal miễn phí rất nổi tiếng, được hàng triệu người trên thế giới sử dụng. Như nhận xét của các thành viên diễn đàn xunguoi.com - tên trang web của nhóm vào thời kỳ mới hình thành, các chàng trai của chúng ta đã thổi hồn Việt vào phpnuke.

  Phong giải thích thêm: “Thông qua các module, NukeViet đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người sử dụng, giúp người thiết kế dễ dàng tạo những webportal linh hoạt ở nhiều cấp độ khác nhau. Với cấu trúc mạch lạc, dễ hiểu, NukeViet giúp tạo website hoàn chỉnh chỉ sau 4 cú click chuột”.

  Sau 3 tháng mở diễn đàn, NukeViet đã có hơn 6.000 thành viên! Ngoài những công việc hàng ngày, thời gian còn lại của 3 người là chăm sóc diễn đàn, giao lưu với các thành viên, hỗ trợ họ khi gặp vướng mắc trong quá trình cài đặt và sử dụng. Để thấy được mức độ nổi tiếng của công việc mà các bạn trẻ đang làm, chỉ cần vào mạng tìm kiếm của Google, gõ từ khóa “NukeViet”, ta sẽ có hàng chục trang kết quả với địa chỉ của hàng trăm website sử dụng NukeViet.

  Trả lời câu hỏi của chúng tôi, tại sao “đắt khách” như vậy mà lại đóng cửa diễn đàn, Chiến nửa đùa nửa thật: “Mấy anh em chúng em bị stress hết anh ạ!”. Sau gần 2 năm hoạt động, với số lượng người sử dụng NukeViet tăng đến chóng mặt, tỷ lệ thuận với những câu hỏi trên diễn đàn, cả nhóm như bị kiệt sức vì “quá tải”. Họ đành tuyên bố: tạm đóng cửa diễn đàn! Cả nhóm buồn lắm và cứ phân vân mãi khi đưa ra quyết định này. Tuy nhiên, “tuyên bố” vậy thôi, chứ hệ thống NukeViet vẫn được hàng chục người tải về mỗi ngày. Người sử dụng vẫn nhận được sự trợ giúp của nhóm phát triển bằng hình thức trao đổi qua thư điện tử.

  Và từ hiện thực đến ước mơ

  Song song với việc phát triển NukeViet từ phpnuke, cả nhóm ấp ủ về một bộ code mới, hoàn toàn độc lập và mang phong cách của riêng mình. Người lo thiết kế, trình bày, người miệt mài với những mớ ký tự, những trường, những mảng… Sản phẩm tạo web lấy tên Atnportal, hay NukeViet Pro, như cách nói nôm na của dân mạng, đã ra đời. Với quyết tâm gây dựng sự nghiệp bằng dịch vụ thiết kế đồ họa, sản phẩm web, tháng 9/2005, cả nhóm quyết định thành lập công ty Ấn Tượng Net, tên giao dịch là Antuongnet Co., Ltd. với địa chỉ website là antuongnet.com.vn.

  Hiện công ty của những người bạn “vác tù và” này đã có nhiều khách hàng như: Công ty phân bón hoá chất Cần Thơ, khách sạn Châu Long, công ty cổ phần công nghệ mới Nam Tiến, công ty cổ phần Công Nghệ Mạng và Truyền Thông INFONET (INFONET JSC)... Tâm sự với người viết, nhóm NukeViet nói: “Hệ thống NukeViet vẫn được tiếp tục phát triển và hỗ trợ cho người sử dụng. Đối với các trang web học sinh – sinh viên hay đơn giản chỉ dùng để chơi thì NukeViet (miễn phí) đáp ứng đầy đủ yêu cầu. Còn muốn chuyên nghiệp hơn thì nên dùng Atnportal. Tất nhiên bản này sẽ có phí!”.

  Cả nhóm mong sao đủ sức duy trì hoạt động của công ty để rồi một ngày nào đó mở lại diễn đàn  NukeViet sôi động như ngày nào. Hình như ước mơ ấy đang đến gần...

  Xuân Thạnh

   

  ID: O0605_1