• Thứ Ba, 16/05/2006 15:38 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 8/5 - 14/5/2006

  PCT Nguyễn Thiện Nhân: Đề Án 112 là tất yếu. Lockheed Martin thắng thầu dự án vệ tinh Vinasat. CNTT: "Đi tắt, đón đầu" với phần mềm nguồn mở. Hải quan điện tử chưa tạo được sự hấp dẫn. Cần có hệ thống chuẩn cho thẻ ngân hàng.

  Website TP.HCM  www.hochiminhcity.gov.vn
  - Nhân buổi làm việc với Sở BCVT TP.HCM của Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Minh Triết, ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TP.HCM đã nêu ý kiến về việc Đề Án 112 không triển khai khả thi tại thành phố. Theo ông, sự lãng phí của đề án này diễn ra trên toàn quốc. Tiếp đó, tại hội nghị giám đốc các Sở BCVT phía Nam họp ở TP.HCM, các ý kiến chung cũng bày tỏ sự bức xúc về vấn đề này. Cụ thể có thể thấy tại các địa phương, máy tính mua về chủ yếu chỉ để soạn thảo văn bản, không sử dụng và khai thác phần mềm phục vụ công việc hành chính. Ngoài ra hệ thống mạng nội bộ tuy được nối đến nhiều cơ quan nhưng khả năng khai thác lại thấp.

  Tuy vậy, đó mới chỉ là ý kiến của Sở BCVT TP.HCM cùng sự bức xúc của lãnh đạo các Sở BCVT phía Nam. Ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ Tịch TT UBND TP.HCM cho biết, Đề Án 112 của thành phố được triển khai khi chưa có Sở BCVT và lãnh đạo UBND thành phố chưa bao giờ phát biểu là Đề Án 112 sẽ không còn tồn tại ở TP.HCM. Tất cả các nội dung của Đề Án 112 của thành phố đã được Chủ Tịch UBND phê duyệt năm 2003 đều đang được triển khai và sẽ hoàn thành cơ bản, có những phần vượt mức vào cuối năm 2006. Kết quả triển khai Đề Án 112 giai đoạn 2003 - 2006 sẽ tiếp tục phát huy tác dụng cho các năm sau.

  - Còn với hoạt động viễn thông, việc đấu thầu quan trọng nhất của dự án vệ tinh Vinasat đã hoàn tất và phần thắng thuộc về nhà cung cấp Lockheed Martin (Mỹ). Thứ Trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai cho biết, giá cả chỉ là một trong các điều kiện để thắng thầu với các nhà thầu. Các nhà thầu phải cam kết về rất nhiều điều kiện và kể cả thực hiện chậm một ngày cũng bị phạt. Đến nay thế giới chỉ có thể sản xuất được vệ tinh tuổi thọ 12 - 15 năm. Vệ tinh Vinasat được áp dụng công nghệ mới nhất và tối ưu nhất thì có thể kéo dài được 15 - 20 năm. Chính thức có vệ tinh này trên quỹ đạo vào năm 2007, Việt Nam sẽ phủ sóng điện thoại trên toàn quốc mà không cần phải thuê vệ tinh của nước ngoài như hiện nay. Trước đó ít ngày, hội nghị Thông Tin Di Động Việt Nam 2006 (Mobile Vietnam 2006) đã được tổ chức tại TP.HCM và theo các số liệu dự báo thì đến cuối năm 2010, Việt Nam sẽ có tới 52 triệu thuê bao điện thoại trong đó có tới 70% là di động. Bộ Trưởng Đỗ Trung Tá cho biết, các chính sách cởi mở cho phép nhà đầu tư nước ngoài về viễn thông vào liên doanh sẽ được thực hiện sau khi Việt Nam gia nhập WTO. Còn trước mắt, một số công ty thông tin di động sẽ được cổ phần hóa và cũng sẽ cho các công ty nước ngoài mua cổ phần với tỷ lệ như WTO quy định.

  - Đối với ngành giáo dục, một hội nghị về phần mềm nguồn mở (PMNM) đã được tổ chức. Theo TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT, các sản phẩm PMNM hiện nay rất phong phú, chất lượng với nhiều sản phẩm không thua kém phần mềm nguồn đóng. PMNM có thể giúp sinh viên đi tắt, tận dụng những mã nguồn có sẵn để phát triển giá trị gia tăng. Tuy nhiên cũng có một số thực tế tồn tại như việc Bộ GD-ĐT đã ký kết với Sun Micrososystems để sử dụng miễn phí các sản phẩm Open Office trong các cơ sở đào tạo. Tuy nhiên, các sản phẩm này hiện vẫn chưa được phổ cập do khó dùng và thói quen sử dụng phần mềm nguồn đóng. Và hiện tại, người sử dụng Windows và Office của Microsoft vẫn chưa phải lo nhiều đến vấn đề bản quyền. Cùng với điều đó, tiểu dự án về đào tạo nhân lực phát triển PMNM trong đề án Phát Triển PMNM giai đoạn 2004 – 2009 đã được Chính Phủ phê duyệt 2 năm nay vẫn dậm chân tại chỗ.

  - Đối với ngành hải quan, phó tổng cục trưởng Đặng Hạnh Thu thừa nhận hải quan điện tử chưa tạo được sự hấp dẫn với các doanh nghiệp do hệ thống phần mềm chưa hoàn hảo và vẫn còn trục trặc. Cụ thể là khi triển khai thì hệ thống chưa có chương trình quản lý rủi ro. Bên cạnh đó để hải quan điện tử có thể thực hiện được thì các mặt hàng xuất nhập khẩu cũng phải được mã hóa, song thực tế mới chỉ làm được một phần. Do vậy, việc buộc phải theo dõi thủ công là không tránh khỏi dù hải quan đã “điện tử”. Tuy nhiên, hải quan điện tử là xu thế tất yếu trong quá trình hiện đại hóa hải quan thế giới và hải quan Việt Nam cũng phải theo xu hướng chung. Đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ không còn phân biệt giữa hải quan điện tử hay hải quan truyền thống bởi tất cả đều là điện tử.
   
  - Về lĩnh vực ngân hàng, hiện nay có không ít người đang phải sử dụng đến 4 – 5 loại thẻ ATM khác nhau để lĩnh lương, thanh toán với đối tác nước ngoài, trả phí bảo hiểm… Với thị trường hiện tại, muốn sử dụng nhiều dịch vụ thì phải mang nhiều loại thẻ trong người chứ không như các nước, chỉ cần 1 – 2 thẻ là đủ. Đương nhiên, các chi phí cộng lại sẽ cao và cũng cần phải tìm đúng máy ATM của ngân hàng tương ứng để thực hiện giao dịch. Thống nhất mạng lưới thẻ là điều tất yếu cần phải làm và hiện nổi lên 2 đơn vị là Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) và công ty Chuyển Mạch Tài Chính Quốc Gia (VNSwitch).

  Tuy nhiên, vấn đề tồn tại là tính cục bộ trong mỗi ngân hàng còn rất cao. Để kết nối thì chỉ cần một thủ lĩnh. Đây là bài toán khó vì có những ngân hàng còn tỏ ra chưa cần kết nối, chưa có nhu cầu và tự phát triển được hệ thống. Bên cạnh đó, lại có những ngân hàng muốn dựa vào thế mạnh của người khác thay vì phải đầu tư. Ngoài ra, còn khá nhiều vấn đề phức tạp khác… Trong bối cảnh đó, Ngân Hàng Nhà Nước nên ra tay để đưa hệ thống thẻ vào quỹ đạo chuẩn. Đã có nhiều đề nghị nhưng cơ quan này chưa có động thái gì rõ ràng. Hiện Ngân Hàng Nhà Nước cũng không có bộ phận chuyên môn đủ am hiểu để nắm bắt hết các diễn biến về thị trường thẻ. Ban thanh toán của Ngân Hàng Nhà Nước vẫn kiêm phụ trách bộ phận này.

  ID: O0605_1