• Thứ Ba, 23/05/2006 08:01 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 15/5 - 21/5/2006

  Kết nối giữa các ngân hàng: Quan trọng là ở con người. Lockheed Martin thắng thầu cung cấp vệ tinh Vinasat. VNPT công bố mức cước di động mới. Tội phạm điện tử tuần qua. Nên có giải pháp cho những bức xúc về Đề Án 112 

  - Theo các số liệu được công bố tại hội thảo Banking Vietnam 2006 do ngân hàng Nhà Nước và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) tổ chức ở Hà Nội từ 17 - 19/5/2006, Việt Nam hiện có có gần 20 ngân hàng đã và sẽ mở dịch vụ phát hành thẻ ATM với khoảng gần 2 triệu thẻ nội địa, gần 100.000 thẻ quốc tế và gần 1.900 máy ATM. Riêng trong năm 2005, số lượng máy ATM đã tăng đột biến khoảng 1.000 máy và dự báo sẽ còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

  Thực tế tồn tại chung là sự liên thông hệ thống ATM giữa các ngân hàng chỉ mang tính cục bộ mà sự thống nhất chung chưa đạt được bao nhiêu. Ông Tạ Quang Tiến, Cục Trưởng Cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng cho biết nguyên nhân là do thiếu một cơ chế chỉ đạo, điều hành và một tổ chức làm đầu mối vận động. Theo nhận xét của ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc ngân hàng Đông Á (EAB), các ngân hàng nhỏ rất khó tham gia cuộc chơi chung do họ bị các ngân hàng lớn coi thường. Tuy nhiên, các ngân hàng không thể ngồi chờ ngân hàng Nhà Nước mà phải có định hướng phát triển của riêng mình và đầu tư hệ thống ATM để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Công nghệ không phải là khó mà quan trọng là vấn đề con người. Ai sẽ là người đứng ra tổ chức thực hiện vấn đề này trong khi một số ngân hàng vẫn muốn áp đặt và bao trùm tầm ảnh hưởng của mình đến các ngân hàng khác.

  Ông Nguyễn Quang A, chủ tịch HĐQT ngân hàng ngoài quốc doanh (VP Bank) cho rằng, ngân hàng Nhà Nước cần phải có một hướng dẫn rõ ràng bằng văn bản cho vấn đề này. Đó phải là định hướng chứ không phải là quyết định để các ngân hàng đầu tư cho đúng và áp dụng một tiêu chuẩn chung. Còn theo ông Đặng Mạnh Phổ, giám đốc trung tâm tin học ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam đồng thời là tổng giám đốc công ty Chuyển Mạch Dữ Liệu Tài Chính (BankNet) thì sự hình thành các liên minh thẻ ATM hiện chủ yếu là do tự phát chứ chưa có tính đồng bộ. Các ngân hàng cần nhận thức được tầm quan trọng của việc kết nối và phải có sự “chân tình” với nhau.

  - Chính thức họp báo về việc tập đoàn Lockheed Martin thắng thầu cung cấp vệ tinh Vinasat, Thứ Trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai dự án này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với vị trí quỹ  đạo vệ tinh địa tĩnh trên không gian. Dự án không chỉ có ý nghĩa về mặt kỹ thuật, CNTT hiện đại mà còn có ý nghĩa to lớn về chính trị, kinh tế xã hội nhất là trong bối cảnh Việt Nam chính thức gia nhập WTO. Còn về phía tập đoàn Lockheed Martin, ông Theofanis Gavrilis, chủ tịch tập đoàn cho biết, đây là một hợp đồng rất quan trọng với họ. Lockheed Martin đã và đang sản xuất vệ tinh này và dự kiến sẽ lắp ráp trong 2 – 3 tháng nữa. Lockheed Martin đã sản xuất và phóng thành công trên 1.000 vệ tinh và cũng chưa lần nào thất bại.

  - Việc Bộ BCVT chính thức cho phép Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) giảm cước điện thoại di động của các mạng Mobi Fone và Vinaphone kể từ 1/6/2006 cũng đã khởi động một cuộc chạy đua mới giữa các mạng di động. Điều này đã tạo một áp lực lớn cho các doanh nghiệp mới tham gia thị trường (mới đây nhất là mạng E-Mobile của công ty Viễn Thông Điện Lực - EVN - mới khai trương ngày 15/5/2006) thậm chí có thể “bóp chết” các doanh nghiệp yếu thế theo như ý kiến của đại diện mạng S-Fone. Vì thế, Bộ BCVT cần xây dựng lộ trình giảm cước rõ ràng để tạo sự chủ động cho doanh nghiệp trong quá trình đầu tư hạ tầng và xây dựng chiến lược kinh doanh. Ông Lê Ngọc Minh, giám đốc công ty Thông Tin Di Động (VMS) thì cho rằng, cạnh tranh lành mạnh luôn là “cú hích” tốt cho thị trường và người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi.

  Tuy nhiên, mạng Mobi Fone không chủ trương nhắm tới cuộc chiến về giá cước vì đến một ngưỡng nào đó, nếu giảm giá thì tất yếu sẽ dẫn tới hậu quả là chất lượng dịch vụ không đảm bảo. Nguồn thu của các mạng di động vẫn chủ yếu là thoại và đang chiếm đến hơn 90% theo số liệu của Vinaphone. Tuy nhiên, khi số lượng thuê bao đạt tới con số bão hòa thì các nhà khai thác sẽ buộc phải đầu tư vào dịch vụ gia tăng để có được doanh thu.

  - Tội phạm điện tử cũng đang là một vấn đề nóng khi tiếp tục xảy ra chuyện có 1 hacker ở Hà Nội đã đột nhập được vào máy chủ của mạng Mobi Fone và lấy đi 6 số sim đẹp. Sau đó, mạng di động Mobi Fone đã phải thay đổi toàn bộ mật khẩu các ứng dụng về thiết lập hệ thống truy cập, lập quy trình truy cập vì lo ngại tin tặc. Tuy nhiên, đây không chỉ là chuyện của các nhà cung cấp dịch vụ mà là của ngay chính các thuê bao di động. Với các nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động, không chỉ có hoạt động liên lạc giữa các máy đầu cuối mà còn có các dịch vụ được cung cấp qua mạng Internet và không ít thuê bao đã để lộ thông tin cho kẻ khác sử dụng, đăng ký trên mạng để có thể nhắn tin tùy thích. ThS Nguyễn Tử Quảng, giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) lưu ý người sử dụng phải hết sức cảnh giác, luôn mang ĐTDĐ theo người và nếu mất cảnh giác thì bất cứ thuê bao nào cũng có nguy cơ bị mất tiền.

  Bên cạnh đó, thanh tra Bộ BCVT đã chính thức xử lý 3 vụ buôn bán tên miền “.vn” mà những kẻ thực hiện chỉ đang là sinh viên ở Hà Nội. Cách làm phổ biến hiện nay của những kẻ đầu cơ là tranh thủ khoảng thời gian mà các khổ chủ hết hạn sử dụng và chưa đóng phí duy trì để đăng ký lấy các tên miền rồi gạ bán lại cho chính họ. Theo ông Trần Minh Tân, phó giám đốc trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), những vụ việc này chính là lời cảnh báo cho các doanh nghiệp về ý thức với tên miền của họ cũng như việc đăng ký, nộp lệ phí sử dụng. VNNIC trong thời gian tới sẽ có những điều chỉnh về phương pháp quản lý để tránh tình trạng đầu cơ và buôn bán tên miền ".vn".

  - Cuối cùng phải đề cập đến những bức xúc của dư luận về Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Đề Án 112) và đã có một tờ báo lớn đặt vấn đề xem liệu rằng đây có phải là một “cuộc chiến” giữa cơ quan quản lý nhà nước về CNTT cấp địa phương là Sở BCVT với đội ngũ trực tiếp thực hiện, triển khai đề án này? Nên chăng, cần có sự đối thoại nhanh chóng giữa các cấp có thẩm quyền và trách nhiệm để làm rõ hơn vấn đề và cũng là để triển khai một cách tốt nhất, có hiệu quả nhất cho Đề Án 112. Đó cũng chính là thái độ nghiêm túc và có trách nhiệm nhất đối với công cuộc cải cách hành chính nhà nước nhằm phục vụ người dân và các thành phần kinh tế trong giai đoạn hội nhập quốc tế và cũng là thái độ biểu thị sự trân trọng đối với những đồng tiền có được từ việc đóng thuế của nhân dân.

  ID: O0605_1