Vietgames 2006 gồm đầy đủ các thành phần: Chuyên gia lập trình, chuyên gia đồ họa, nhà phát hành game và một bộ phận có tiếng nói rất quan trọng là các game thủ đã có buổi làm việc vất vả trong ngày chủ nhật 21/5/2006 để tìm ra các game Việt xuất sắc nhất. Các game dự thi cho thấy phần nào tiềm năng của ngành công nghiệp còn rất mới mẻ này ở Việt Nam.  " /> Vietgames 2006 gồm đầy đủ các thành phần: Chuyên gia lập trình, chuyên gia đồ họa, nhà phát hành game và một bộ phận có tiếng nói rất quan trọng là các game thủ đã có buổi làm việc vất vả trong ngày chủ nhật 21/5/2006 để tìm ra các game Việt xuất sắc nhất. Các game dự thi cho thấy phần nào tiềm năng của ngành công nghiệp còn rất mới mẻ này ở Việt Nam.  "/> Vietgames 2006 gồm đầy đủ các thành phần: Chuyên gia lập trình, chuyên gia đồ họa, nhà phát hành game và một bộ phận có tiếng nói rất quan trọng là các game thủ đã có buổi làm việc vất vả trong ngày chủ nhật 21/5/2006 để tìm ra các game Việt xuất sắc nhất. Các game dự thi cho thấy phần nào tiềm năng của ngành công nghiệp còn rất mới mẻ này ở Việt Nam.  " />
 • Thứ Tư, 24/05/2006 17:47 (GMT+7)

  Tiềm năng game Việt

  Ban giám khảo cuộc thi Vietgames 2006 gồm đầy đủ các thành phần: Chuyên gia lập trình, chuyên gia đồ họa, nhà phát hành game và một bộ phận có tiếng nói rất quan trọng là các game thủ đã có buổi làm việc vất vả trong ngày chủ nhật 21/5/2006 để tìm ra các game Việt xuất sắc nhất. Các game dự thi cho thấy phần nào tiềm năng của ngành công nghiệp còn rất mới mẻ này ở Việt Nam.  

  Ban giám khảo Vietgames gồm đầy đủ đại diện của các giới đang làm việc cật lực để có kết quả công tâm.
  Giới tin học trong nước với game

  Khác hẳn với những gì trước đây người ta từng nghĩ về game (chỉ dành cho những kẻ vô công rỗi nghề hay cho bọn trẻ con mê chơi), game nhập vai trực tuyến (còn gọi là game online) đang thu hút một lượng lớn người tham gia và mang về cho các nhà kinh doanh những khoản lợi nhuận kếch sù. Tại Mỹ, năm qua, ngành kinh doanh game đạt doanh thu trên 6 tỷ đô la. Còn trên thế giới, con số này là 20 tỷ đô la. Game đã trở thành một ngành công nghiệp với tốc độ tăng trưởng đến chóng mặt. Ở Việt Nam, số lượng các đại lý kinh doanh game online cũng tăng nhanh, nhiều cửa hàng cũng chuyển từ kinh doanh dịch vụ Internet sang kinh doanh game online.

   

  Không thể nói giới CNTT trong nước hoàn toàn án binh bất động trước một  thị trường game đầy hấp dẫn như vậy. Sự xuất hiện của game "Tướng quân" tại cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam  2003 đánh dấu một bước ngoặt của game Việt Nam. Lần đầu tiên, game được công nhận tại một cuộc thi trí tuệ, đồng thời, đây cũng có thể được coi là game 3D đầu tiên của Việt Nam. Từ sau sự kiện game "Tướng quân", rất nhiều ý tưởng về game được ấp ủ nhưng rồi cũng nhanh chóng tan rã… vì chưa gặp thời. Thế nhưng, sự ra đời của giải thưởng Vietgames 2006 do Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) phát động đã đánh thức những tiềm năng của giới lập trình game trong nước. Tuy là lần đầu tổ chức, Vietgames 2006 đã có 10 sản phẩm tham gia dự thi (trong đó 5 game online và 5 game cho điện thoại di động). Theo đánh giá của ban tổ chức Vietgames 2006, với số lượng các đề cử này đã là một thành công. Tuy nội dung kịch bản, độ dài của game Việt chưa được tốt như các game nước ngoài nhưng đồ họa, thiết kế của các game khá tốt.


  Bản sắc game Việt

  Trong khi các game nước ngoài đang thịnh hành ở Việt Nam như Võ Lâm Truyền Kỳ, MU, PTV… đi theo hướng game hành động, mang tính đối kháng cao thì các game Việt đã thoát được khỏi xu hướng đó. Chẳng hạn, Thế Giới Titun, hay Kỳ Đồng là những game giải trí rất nhẹ nhàng. Mục đích của trò chơi Kỳ Đồng là tạo ra một không gian mơ ước cho mọi người. Trong cái không gian ảo ấy, bạn có thể quên đi những lo âu trong cuộc sống mà hòa mình vào một thế giới, ở đó chỉ có tiếng cười và sự giải trí thông qua hàng loạt các hoạt động trong game như trắc nghiệm, bóng đá, nhảy dù, trò chơi luyện trí nhớ,… Từ những kinh nghiệm thu được trong thế giới ảo đó, mọi người sẽ quay trở lại xây dựng một cuộc sống trong thực tại ngày một tốt đẹp hơn.

   

  Với các game khác, nhà phát triển cũng cố gắng đưa vào đó những yếu tố đậm chất văn hóa Việt như lấy bối cảnh là thành Thăng Long, làng gốm Bát Tràng,… Điểm sáng tạo hơn nữa của các game Việt là người chơi có thể nhập vai bất kỳ nhân vật nào thuộc phe thiện hoặc ác (game Thời Loạn) chứ không như các game hiện nay, người chơi chỉ có thể nhập vai các nhân vật chính nghĩa. Người chơi cũng không nhất thiết phải “luyện” thật nhiều để lên “level” mà họ có thể vừa chơi vừa giải trí mà vẫn có điểm, quan trọng là sự thông minh, hệ thống máy và đường truyền tốt. Theo tác giả của Thời Loạn, game này hướng đến đối tượng là những người biết rõ giá trị của sự giải trí, đây là mảng khách hàng tiềm năng mà chưa game nào quan tâm. Thời Loạn cũng muốn đưa ra một quan điểm mới về chơi game và muốn giảm tính gây nghiện như trong các game hiện nay.   

   

  Lễ trao giải Vietgames 2006 sẽ diễn ra vào tối 28/5/2006 tại trung tâm hội chợ triển lãm Giảng Võ, trong khuôn khổ lễ hội quốc tế phần mềm và game. Đây sẽ là dịp để công chúng thẩm định các giá trị của game Việt.


   Bằng Linh

  ID: O0605_1