www.vnbaolut.com dự báo thời tiết trước 72 giờ. Công nghiệp game Việt Nam cần sự hỗ trợ của Chính Phủ. Cần có một kiến trúc tổng thể quốc gia về CNTT-TT." /> www.vnbaolut.com dự báo thời tiết trước 72 giờ. Công nghiệp game Việt Nam cần sự hỗ trợ của Chính Phủ. Cần có một kiến trúc tổng thể quốc gia về CNTT-TT."/> www.vnbaolut.com dự báo thời tiết trước 72 giờ. Công nghiệp game Việt Nam cần sự hỗ trợ của Chính Phủ. Cần có một kiến trúc tổng thể quốc gia về CNTT-TT."/>
 • Thứ Ba, 30/05/2006 09:23 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 22/5 - 28/2006

  Nên để các cơ quan nhà nước tự dự trù kinh phí CNTT. Website www.vnbaolut.com dự báo thời tiết trước 72 giờ. Công nghiệp game Việt Nam cần sự hỗ trợ của Chính Phủ. Cần có một kiến trúc tổng thể quốc gia về CNTT-TT.

  - Một lần nữa, dự thảo Luật CNTT do Bộ BCVT đệ trình lại được thảo luận tại Quốc Hội. Theo TS Mai Anh, phó chủ tịch Hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội, đại biểu Quốc Hội tỉnh Khánh Hòa thì hàng năm, theo quy định Bộ BCVT chịu trách nhiệm tổng hợp dự toán kinh phí cho các ứng dụng và phát triển CNTT của các cơ quan trực thuộc Chính Phủ và địa phương cũng là chưa hợp lý. Việc mua sắm, trang bị về CNTT là nhu cầu không thể thiếu của mọi cơ quan, và nếu phải dự trù kinh phí tổng hợp qua Bộ BCVT thì sẽ tạo ra ách tắc trong ứng dụng CNTT. Nên chăng, chỉ cần quy định các tiêu chí để xây dựng dự án, dự trù kinh phí, quy chế về chi tiêu và xét duyệt các dự án về ứng dụng và phát triển CNTT để các bộ, ngành, địa phương có cơ sở thực hiện và chủ động triển khai. Về điều này, thứ trưởng Trần Đức Lai đã khẳng định là không có chuyện Bộ BCVT “lấn sân” trong quá trình soạn thảo. Quy định Bộ BCVT tổng hợp dự toán kinh phí ứng dụng CNTT, đây là chi phí cho sự nghiệp phát triển CNTT, cũng tương tự như chi phí sự nghiệp khoa học công nghệ hay bảo vệ môi trường. Luật Khoa Học Công Nghệ, Luật Bảo Vệ Môi Trường đều giao cho bộ chuyên ngành tổng hợp dự toán. Với ứng dụng và phát triển CNTT, việc giao cho Bộ BCVT cũng là phù hợp. Tuy nhiên, cũng như Bộ KHCN và Bộ Tài Nguyên Môi Trường, phần kinh phí này phải có ý kiến Bộ Tài Chính rồi mới trình Chính Phủ và Quốc Hội.

  - Cơn bão số 1 (tên quốc tế là Chanchu) bất ngờ đổi hướng đã dẫn đến việc nhiều tàu đánh cá xa bờ của Việt Nam gặp nạn tại vùng biển gần Hồng Kông. Sự việc này đã khiến dư luận đặt câu hỏi với lãnh đạo ngành khí tượng thủy văn. Thực tế là ngành khí tượng thủy văn Việt Nam do trang bị kỹ thuật còn yếu nên năng lực dự báo cũng có hạn so với các nước khác. Bên cạnh đó, bản thân lãnh đạo ngành cũng không có nhiều thông tin về tình trạng các tàu cá của Việt Nam đánh bắt cá xa bờ. Vì thế, việc cần phải có vệ tinh địa tĩnh quỹ đạo thấp để phục vụ các hoạt động viễn thám và thời tiết là rất cần thiết với Việt Nam để chủ động tình hình.

  Ông Đỗ Xuân Trường, giám đốc công ty Thông Tin Điện Tử Hàng Hải (Vishipel) cho biết, hệ thống thông tin do họ cung cấp là theo tiêu chuẩn của tổ chức Hàng Hải Quốc Tế (IMO) và phải đáp ứng nhu cầu thông tin của mọi đối tượng hoạt động trên biển, không riêng gì các tàu của Việt Nam. Bình thường các bản tin thời tiết được phát đi 12 lần/ngày và trong điều kiện khẩn cấp thì phát đi 72 lần/ngày. Vishipel đã làm hết trách nhiệm của mình với cộng đồng. Với bản thân các ngư dân thì ngoài việc liên lạc với đài chỉ huy mặt đất còn có thể liên lạc với chủ tàu và gia đình của họ ở Việt Nam.

  Đối với cơ quan dự báo của Việt Nam, nếu năng lực kỹ thuật còn hạn chế thì hoàn toàn có thể sử dụng lại thông tin của các đồng nghiệp trong khu vực để cung cấp cho cộng đồng. Một Việt kiều làm việc trong lĩnh vực này đã xây dựng website www.vnbaolut.com để cập nhật và chia sẻ thông tin nóng về thời tiết của Hải Quân Mỹ và nhiều nước khác. Thực tế là các chủ tàu đánh cá và thân nhân của các ngư dân đi biển ở Việt Nam đều sống ở những nơi có điều kiện nối mạng Internet thuận lợi. Và nếu như họ thường xuyên tham khảo các thông tin thời tiết trên Internet thì cũng hoàn toàn có thể chủ động thông báo qua hệ thống liên lạc bộ đàm.

  - Sáng 27/5/2006, giải thưởng Sao Khuê 2006 của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã chính thức được trao với 36 giải thưởng cho các cá nhân, doanh nghiệp, sản phẩm và địa phương. Cố giáo sư Nguyễn Đình Ngọc đã được trao tặng giải thưởng duy nhất cho cá nhân năm nay và một lần nữa tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World Việt Nam lại được nhận giải thưởng này.

  Riêng về cuộc thi VietGames 2006 do VINASA tổ chức, ông Trần Đoàn Kim, chánh văn phòng VINASA cho biết, đa phần các game chưa hoàn thiện và chưa thể thương mại được. Theo ông Trương Gia Bình, chủ tịch VINASA, thì VINASA đã mạnh dạn đặt mục tiêu đến 2010 có tối thiểu 81 công ty tham gia sản xuất game nội địa và nếu mỗi công ty có tối thiểu 1 game lưu hành với doanh số 1 triệu USD thì sẽ đạt được con số 81 triệu USD. Tuy nhiên, để đạt được điều này phải vượt qua một số khó khăn như dung hòa giữa việc thỏa mãn nhu cầu của giới trẻ và giới hạn để game không trở thành yếu tố không tốt. Ngoài ra, cũng còn phải đầu tư cho cơ sở hạ tầng ngay từ bây giờ. Cơ sở hạ tầng không chỉ là chính sách pháp luật và cơ sở vật chất mà quan trọng hơn là đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp này. Vậy nhưng, sau nhiều lần chỉnh sửa, dự thảo thông tư về quản lý game online vẫn chưa được các cơ quan quản lý nhà nước nhất trí để ban hành. Tuy nhiên, việc này sẽ không thể quá chậm trễ và ngày 24/5/2006, Bộ VHTT và các bộ có liên quan đã có buổi làm việc về dự thảo lần cuối của thông tư. Thứ trưởng Bộ VHTT Đỗ Quý Doãn cho biết, ban soạn thảo sẽ cùng chỉnh sửa lần cuối và hy vọng sẽ ban hành trong tháng 6/2006.

  Với tư cách là một quốc gia mà thị trường game online rất phát triển, ông Leo Hwa Chiang, một chuyên gia trong lĩnh vực này của Hàn Quốc cho biết tại Hàn Quốc, khi game online mới phát triển thì các nhà giáo dục cũng không mấy ủng hộ bởi nhiều lo ngại. Song nay họ đã thay đổi quan niệm khi nhận thấy những đóng góp to lớn của ngành công nghiệp này vào sự phát triển của đất nước. Ông cho rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp game. Ngành công nghiệp này giống như một đứa trẻ sơ sinh và rất cần sự giúp đỡ, nuôi nấng để phát triển. 

  - Cũng cần đề cập đến một kiến trúc tổng thể về CNTT và Truyền Thông Việt Nam với hội thảo vừa được Bộ BCVT tổ chức ngày 23/5/2006. TS Nguyễn Ái Việt, phó chánh văn phòng ban chỉ đạo quốc gia về CNTT đã đề cập đến một thực tế không thống nhất về công nghệ khi triển khai các cổng điện tử ở nhiều nơi. Chính sự không đồng bộ này đã dẫn đến sự không tương thích và liên thông với nhau. Vì thế, việc có một kiến trúc tổng thể quốc gia về CNTT-TT là nhiệm vụ hết sức cần thiết. Ông cho biết, kiến trúc tổng thể về CNTT-TT chính là một dự án quan trọng nhất trong chương trình “Trọng điểm quốc gia về ứng dụng và phát triển CNTT giai đoạn 2006 – 2010”. Trước đó, chương trình khoa học công nghệ cấp nhà nước về CNTT-TT (KC-01) cũng đã tổng kết giai đoạn 2001 – 2005 với 25 đề tài nghiên cứu và 5 dự án sản xuất thử cùng tổng kinh phí từ ngân sách hơn 50 tỷ đồng. Theo kết quả tổng kết của chương trình thì lĩnh vực viễn thông là có hiệu quả nhất.

  Ở góc độ là người quản lý, thứ trưởng Bộ KHCN Trần Quốc Thắng chưa hài lòng với những kết quả của KC-01 và cho rằng các nhà khoa học cần quan tâm đến tác động xã hội của các đề tài bên cạnh giá trị học thuật. Bộ trưởng BCVT Đỗ Trung Tá thì nhìn nhận với những con số khả quan về phát triển BCVT và CNTT như hiện nay cùng với quyết tâm hội nhập, Việt Nam sẽ đuổi kịp tốc độ phát triển của các nước công nghiệp phát triển vào năm 2020.

  ID: O0605_1