• Thứ Sáu, 02/06/2006 14:17 (GMT+7)

  Game Thời Loạn: Chưa rõ đúng sai

  Chiều 1/6/2006, ban tổ chức (BTC) giải VietGames 2006 đã trả lời báo chí về những nghi vấn liên quan đến bản quyền của game Thời Loạn (Chaos Ages) do nhóm Trangenix phát triển. Chưa có kết luận rõ ràng, nhưng trưởng nhóm này đề nghị BTC thu hồi giải thưởng nếu thấy game Thời Loạn không xứng đáng.

  Sau lễ trao giải VietGames do Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức, trên Diễn Đàn Tin Học (www.ddth.com) có một số thành viên tỏ ý nghi ngờ game Thời Loạn của nhóm Trangenix sử dụng mã nguồn (mở) của game Quake III Arena mà không công bố, và các hình mẫu nhân vật trong Thời Loạn được sao chép từ game World of Warcraft. Các nghi vấn được đặt ra trên cơ sở phân tích phiên bản chạy thử của game Thời Loạn được nhóm Trangenix đưa lên Internet tháng 3/2006. Ngày 31/5/2006, một số tờ báo đã đưa lại tin này.

   

  Trả lời những nghi vấn nêu trên, ông Phạm Tấn Công, tổng thư ký VINASA, đại điện BTC, cho biết: Sau khi tiến hành xác minh, làm việc trực tiếp với nhóm Trangenix, BTC “thấy như sau”:

  -          Phiên bản game Thời Loạn mà nhóm Trangenix đăng ký tham dự VietGames là phiên bản mới, khác với phiên bản mà nhóm đưa lên mạng test thử trước đây. Thời Loạn được đăng ký dự thi trong nhóm game chưa hoàn chỉnh (hai nhóm còn lại là game hoàn chỉnh và ý tưởng game). Nhóm tác giả khẳng định tiếp tục hoàn thiện game và tuân thủ mọi quy định về bản quyền khi game hoàn tất. Vì Thời Loạn chưa hoàn chỉnh nên hội đồng bình chọn (HĐBC) không thể chấm online, mà chấm qua video demo và hồ sơ, tài liệu.

  -          Việc sử dụng mã nguồn mở và engine của Quake III Arena đã được nhóm Trangenix khai báo trong hồ sơ đăng ký tham dự VietGames 2006 theo đúng quy định của cuộc thi.

  -          Trong hồ sơ dự thi, nhóm Trangenix cũng ghi rõ đã có nhiều cải tiến so với game/ứng dụng gốc mà nhóm lấy làm nền để phát triển game Thời Loạn.

  -          Về đồ họa, nhóm không nêu lấy ý tưởng và nguồn từ game nào. Do là game chưa hoàn chỉnh nên trong quá trình chấm giải, HĐBC đã đánh giá đồ họa trên video demo. Nhân vật trong video demo này là những hình người chứ không phải hình ảnh những con vật như cua, cá… HĐBC không phát hiện các nhân vật có sự trùng lắp với game World of Warcraft hay game khác.

   

  Trong 6 game dự thi năm nay, Thời Loạn được HĐBC đánh giá là có sự đầu tư công phu, có nhiều nỗ lực của nhóm tác giả. Phần trình diễn của game Thời Loạn rất ấn tượng cả về âm thành và hình ảnh đồ họa. So với đồ họa của 6 game thì game này là tốt nhất.

   

  Ông Phạm Tấn Công (đứng) và Trương Hải Nam (ngồi bên phải ông Công)
  Trả lời câu hỏi của các nhà báo về: Khả năng game Thời Loạn sao chép ý tưởng từ game khác, phương pháp xác minh, việc xem xét lại giải thưởng, kết luận chính thức nhóm Trangenix đúng hay sai, công bố mã nguồn của Thời Loạn hoặc mời chuyên gia bên ngoài (ngoài HĐBC) vào xem xét game Thời Loạn…, ông Công cho biết: Không một người nào trong BTC có quyền quyết định. Đó là thẩm quyền của HĐBC. BTC chỉ tham gia ở góc độ giúp việc cho HĐBC, do đó chỉ giúp tập hợp thông tin, xác minh sơ bộ, chia sẻ thông tin với các phóng viên, sau đó sẽ báo cáo HĐBC. Kết luận cuối cùng và mọi vấn đề liên quan đến giải thưởng sẽ do HĐBC quyết định. Theo ông Công, ít nhất cũng phải 1 tuần sau mới có kết quả chính thức.

   

  Về việc công bố mã nguồn, hoặc cho các chuyên gia khác xem xét mã nguồn của Thời Loạn, ông Công trả lời đó là thẩm quyền của nhóm Trangenix. Có mặt trong buổi họp báo, Trương Hải Nam, trưởng nhóm này cho biết sẽ không công bố.

   

  Một số nhà báo cho rằng, nếu như BTC hay HĐBC công tâm và có thái độ quyết liệt thì giải quyết việc này không khó. Điều cần thiết là công bố phương pháp xác minh đối với game Thời Loạn, chứ chỉ nêu kết luận thì chưa nói được vấn đề gì. Mặt khác, nếu phiên bản đưa lên Internet và phiên bản dự thi khác nhau thì không nên tranh luận nhiều, chỉ cần “mổ xẻ” ngay phiên bản dự thi là xong. Ông Phạm Tấn Công cho biết sẽ tiếp thu ý kiến này, nhưng nhắc lại rằng kết luận cuối cùng thuộc về HĐBC.

   

   

  Thư của nhóm Trangenix gửi BTC VietGames 2006

  Kính gửi BTC, ban giám khảo VietGames 2006.

   

  Tôi là Trương Hải Nam, đại diện cho nhóm Trangenix Team.

  Vừa qua có nhiều luồng dư luận xung quanh việc sản phẩm game Thời Loạn được giải trong cuộc thi VietGames 2006 nên tôi thay mặt cả nhóm viết bản giải trình này nhằm làm rõ một số vấn đề dư luận quan tâm.

   

  Điểm thứ nhất là phiên bản mà các bạn trên Diễn Đàn Tin Học tham khảo là phiên bản đã có từ rất lâu, từ giai đoạn thử nghiệm mạng mà chúng tôi tiến hành. Nó có rất ít liên hệ với phiên bản chúng tôi trình diễn tại VietGames 2006.

   

  Phiên bản chúng tôi đưa ra thử nghiệm từ tháng 3/2006 có chứa những dữ liệu không có bản quyền, và còn một số sai phạm khác như thiếu sót về mặt bản quyền đối với những công cụ được sử dụng, việc này chúng tôi hoàn toàn thừa nhận khuyết điểm và đã chỉnh sửa trong phiên bản tiếp theo.

   

  Đối với phiên bản chúng tôi đưa dự thi ở VietGames 2006 thì các vấn đề xung quanh phiên bản thử nghiệm mạng đã không còn. Nguồn gốc của game engine đã được chúng tôi khai báo đầy đủ trong tài liệu và các dữ liệu không bản quyền đã được loại bỏ. Những dữ liệu chúng tôi sử dụng để trình diễn tại VietGames 2006 là những dữ liệu thuộc về Trangenix.

   

  Theo những gì nhóm tìm hiểu thì sản phẩm Thời Loạn dự thi VietGames là đúng luật, không có gì sai trái.

   

  Chúng tôi tham gia giải VietGames 2006 với tư cách là một nhóm phát triển độc lập, với tinh thần cầu thị và học hỏi, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần nhỏ bé vào việc phát triển nền công nghiệp game nước nhà.

   

  Chúng tôi tin vào đánh giá công bằng và chính xác của ban giám khảo cũng như những điều luật chi tiết liên quan đến cuộc thi của BTC.

   

  Với tất cả những thông tin từ nhiều phía, chúng tôi kính mong BTC và ban giám khảo VietGames 2006 xem xét lại những giải thưởng đã trao cho game của chúng tôi, nếu những sản phẩm của chúng tôi chưa xứng đáng đạt được những danh hiệu cao quý đó, chúng tôi đề nghị BTC thu hồi lại giải thưởng, chúng tôi sẽ chấp hành quyết định cuối cùng của BTC.

   

  Xin cảm ơn.

   

  Thụy Anh

  ID: O0606_1