" /> "/> " />
 • Thứ Ba, 06/06/2006 17:38 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 29/5 - 4/6/2006

  Chưa có kết luận về việc "đạo" PM của game Thời Loạn. Thông tư quản lý game online đã chính thức được ban hành. Hệ thống thông tin hàng hải: Cần sự phối hợp đồng bộ. Cần có tiêu chí cụ thể để đánh giá Đề Án 112...

  Cuộc thi VietGames 2006 chưa kết thúc được bao lâu thì sản phẩm giành giải nhất đã bị tố cáo là “đạo” phần mềm và thiết kế đồ họa của sản phẩm khác. Về điều này, nhóm Trangenix khẳng định là họ đã thông báo với ban tổ chức cuộc thi VietGames 2006 về nguồn gốc mã nguồn của game online Thời Loạn. Ngay sau khi có thông tin này, ông Trần Đoàn Kim, chánh văn phòng Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã cho biết là do các game dự thi đều chưa hoàn chỉnh nên hội đồng giám khảo mới chỉ chấm giải dựa trên những demo. Còn tại cuộc họp báo “nóng” chiều 1/6/2006, ông Phạm Tấn Công, tổng thư ký VINASA cho biết là mọi kết luận cuối cùng về số phận của game Thời Loạn còn phải chờ quyết định của hội đồng giám khảo và có thể ban tổ chức sẽ mời chính những người đặt vấn đề về game Thời Loạn làm phản biện để phán quyết.

  Hình minh họa
  Cũng vào thời điểm đó, thông tư liên tịch về quản lý game online đã được các bộ VHTT, BCVT và Công An ký kết để chính thức ban hành. Việc có thừa nhận hay không giá trị của tài sản ảo là vấn đề còn bỏ ngỏ. Theo thứ trưởng Bộ VHTT Đỗ Quý Doãn, đây là vấn đề rất phức tạp và ý kiến chung của cả 3 bộ cùng Bộ Thương Mại, Bộ Tài Chính đều khẳng định là hiện trên thế giới cũng chưa có văn bản nào điều chỉnh vấn đề này. Ông cho biết, khi xuất hiện những vấn đề mới, thông tư sẽ được chỉnh sửa bổ sung cho phù hợp với thực tế của từng thời điểm, và việc điều chỉnh nếu có cũng là hết sức bình thường.

  Hậu quả nặng nề do cơn bão Chanchu gây ra với các ngư dân đánh cá xa bờ vẫn là vấn đề nhức nhối. Được biết ngay từ năm 2001, Bộ Thủy Sản đã xây dựng 2 dự án “Sử dụng kỹ thuật viễn thám phục vụ quản lý nghề cá trên biển” và “Hiện đại hóa thông tin quản lý nghề cá trên biển”. TS Chu Tiến Vĩnh, cục trưởng Cục Khai Thác và Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản cho rằng nếu như không bị Bộ KH-ĐT phớt lờ dự án trên và nếu được triển khai thì thiệt hại của ngư dân trong cơn bão Chanchu đã không lớn như vậy. Tuy nhiên, theo ông Trịnh Hữu Văn, phó vụ trưởng Vụ Thẩm Định và Giám Sát Bộ KH-ĐT thì hoàn toàn không có chuyện Bộ KH-ĐT không có ý kiến phản hồi cho Bộ Thủy Sản và lý do khiến dự án của Bộ Thủy Sản bị từ chối là trùng lắp với nhiều dự án của các bộ khác. Bộ KH-ĐT đã yêu cầu Bộ Thủy Sản lọc ra những hạng mục đã được thực hiện ở các dự án trước đó và Thủ Tướng Chính Phủ cũng đã yêu cầu họ tiếp thu, chỉnh sửa. Tuy nhiên, Vụ Thẩm Định và Giám Sát đến nay vẫn chưa nhận được văn bản điều chỉnh của Bộ Thủy Sản. Cục Hàng Hải Việt Nam - Bộ GTVT đã xây dựng xong hệ thống đài thông tin duyên hải (TTDH) từ nguồn vốn ODA là 35 triệu USD từ năm 2001. Việc toàn bộ hệ thống này không phát huy được tác dụng tới các tàu cá, theo ông Đỗ Xuân Trường, giám đốc công ty Thông Tin Điện Tử Hàng Hải (Vishipel) là do sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng chưa thật tốt. Tham gia góp ý cho dự án của Bộ Thủy Sản, ngành Hàng Hải đã đề nghị nên khai thác hệ thống sẵn có thay vì đầu tư mới hoàn toàn. Ông Hoàng Tất Thắng, phó cục trưởng Cục Hàng Hải Việt Nam cũng cho biết Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo là không cần thiết phải đầu tư cho ngành Thủy Sản mà cần kết hợp với các dự án đã có sẵn. Ý kiến chỉ đạo này là hoàn toàn chính xác và đúng đắn vì chỉ cần 1 hệ thống là đủ. Vấn đề là cần có sự phối kết hợp để khai thác một cách có hiệu quả. Điều cần thiết về phía ngành Thủy Sản là đầu tư trang bị thiết bị liên lạc, định vị cho các tàu cá.

  Đối với Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (THHQLHCNN) (Đề Án 112), xem ra đây vẫn là đề tài khiến nhiều báo chí phải quan tâm. Một thành viên của Ban Điều Hành Đề Án 112 tỉnh Thanh Hóa đã nhận xét là chưa có sự đồng đều trong triển khai giữa các địa phương và các ngành nên các kết quả đạt được không có tính đồng bộ. Ban Điều Hành rất bị động về tiến độ, có thời kỳ làm rất chậm nhưng về sau lại bị ép tiến độ, đốt cháy giai đoạn. Trong khi đó nhân lực để thực hiện lại quá mỏng. Với kiểu đầu tư “dàn hàng ngang” trong khi trình độ phát triển của các địa phương không đồng đều, mục tiêu đề ra là quá lớn và vượt quá khả năng nên qua 4 năm triển khai, hiệu quả của Đề Án 112 còn rất tù mù là điều hiển nhiên. Cũng phải thừa nhận là TP.HCM không chỉ tạo được nền móng cho việc thực hiện Đề Án 112 mà còn là nơi tiên phong trong công tác THHQLHCNN từ những năm trước 2002. Sự năng động ấy xuất phát từ nhu cầu thực tế chứ không chỉ làm theo quy trình từ trên xuống. Ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ Tịch Thường Trực UBND TP.HCM cho rằng nếu chỉ phê phán những yếu kém, chưa hoàn thiện của Đề Án 112 mà không thấy đóng góp trong thực tế và lý luận, nhận thức của những đề án và con người tiên phong cho sự nghiệp đổi mới của TP.HCM, của đất nước thì đó là cách ứng xử không biện chứng và không hợp đạo lý. Theo ông, chỉ có không đổi mới, không tiên phong thì sẽ không có “khuyết điểm” trong sự nghiệp đổi mới. Còn theo TS Mai Anh, thành viên Ủy Ban KH-CN-MT của Quốc Hội thì để đánh giá Đề Án 112 thành công hay thất bại cần dựa trên các tiêu chí cụ thể và cần phải có một tổ chức độc lập để đánh giá. CNTT chỉ là một công cụ kỹ thuật và điều quyết định chính là CCHC. Bản thân công tác CCHC 5 năm qua cũng được dư luận đánh giá là chậm. Do vậy, nếu nhìn vào một số công việc của Đề Án 112 thì có thể đánh giá là tốt nhưng nếu nhìn vào CCHC thì sẽ có đánh giá cho rằng chưa tốt.

  Một sự kiện cũng rất đáng chú ý là vào ngày 1/6/2006, Ngân Hàng Thế Giới (WB) đã ký kết với Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam khoản tín dụng 87,87 triệu USD cho dự án Phát Triển CNTT-TT Việt Nam. Dự án sẽ tăng cường năng lực triển khai chính phủ điện tử của Bộ BCVT với thời hạn triển khai đến 2010; xây dựng và kích hoạt các cổng thông tin, cổng giao tiếp điện tử; đào tạo về CNTT. Một cấu phần khác của dự án sẽ được dùng để triển khai chính phủ điện tử tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Cụ thể là triển khai các ứng dụng điện tử trong những dịch vụ công như hệ thống thông tin địa lý, mua sắm điện tử, giao dịch và đăng ký quyền sử dụng đất, quản lý dân số…

  Trước đó một ngày, Việt Nam và Mỹ đã chính thức kết thúc đàm phán và ký kết về việc Việt Nam gia nhập WTO. Theo đó, khi trở thành thành viên của Thỏa Thuận CNTT (ITA), Việt Nam phải miễn thuế nhập khẩu các sản phẩm CNTT như máy tính và linh kiện bán dẫn. Các nhà cung cấp dịch vụ Mỹ sẽ được tiếp cận rộng hơn với nhiều lĩnh vực trong đó có viễn thông (kể cả dịch vụ vệ tinh). Đương nhiên, khi gia nhập WTO, vấn đề bản quyền phần mềm và sở hữu trí tuệ sẽ càng bị thắt lại hơn. Và trước khi hai nước đạt được thoả thuận này, lại có thêm một công ty máy tính ở Hà Nội bị kiểm tra đột xuất về phần mềm. Công ty này đã bị xử phạt hành chính 25 triệu đồng và tổng giá trị các phần mềm mà họ cài đặt trái phép ước tính là hơn 100 triệu đồng.

  Riêng với TP.HCM, một thỏa thuận hợp tác đã được ký kết với Tập Đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG). Theo ông Patrick McGovern, chủ tịch IDG, sau khi gia nhập WTO, Việt Nam sẽ còn phát triển nhanh hơn nữa vì hiện nay ngành CNTT Việt Nam đang tăng trưởng hàng năm 15%, hơn gấp đôi so với mức trung bình của toàn cầu (6%). Việc những tập đoàn lớn như Intel đầu tư vào Việt Nam cho thấy môi trường đầu tư tại đây đang trở nên rất hấp dẫn.

  ID: O0606_1