• Thứ Tư, 14/06/2006 10:39 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 5/6 – 11/6/2006

  FPT: Công ty tin học đầu tiên phân phối bản quyền World Cup. Dự thảo phát triển Công Nghiệp Nội Dung Số đến 2010. AT&T tổ chức hội nghị hội đồng tư vấn tại TP.HCM. Trách nhiệm của Bộ Thủy Sản trong đợt bão Chanchu vừa qua. Tăng cường kiểm tra sử dùng phần mềm bản quyền. Cần có nhận xét khách quan hơn về Đề Án 112.

  Sự kiện nổi bật trong tuần qua là những trận khai mạc World Cup 2006 và đáng chú ý ở chỗ: Đây là World Cup đầu tiên mà một công ty tin học nắm quyền phân phối bản quyền truyền hình. Tuy chưa có những thông tin đánh giá mức độ thành công của FPT trong việc khai thác thời lượng quảng cáo với VTV và HTV, song mãi đến 10 ngày trước khi khai mạc World Cup 2006, VTC mới mua được bản quyền phát sóng World Cup 2006 với giá 450.000 USD. Riêng Truyền Hình Hà Nội cũng phải chi ra khoảng 100.000 USD chỉ để khai thác các trích đoạn để phục vụ các chương trình bình luận. Riêng Đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV) đã được miễn phí bản quyền World Cup 2006 để tường thuật qua sóng phát thanh nhưng đổi lại phải quảng cáo cho FPT với slogan “Cùng đi tới thành công”. Cần lưu ý rằng khi Việt Nam lần đầu tiên mua bản quyền truyền hình tại World Cup 94 thì số tiền mà VTV phải chi trả chỉ có 100.000 USD.

  Ngày 7/6/2006 tại Hà Nội, Bộ BCVT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho dự thảo chương trình phát triển Công Nghiệp Nội Dung Số (CNNDS) đến 2010 với 6 lĩnh vực được đề xuất gồm: Trò chơi điện tử; Giáo dục trực tuyến; Dịch vụ nội dung cho thiết bị di động; Phim, truyền hình và nhạc số; Phát triển nội dung cho Internet và hoạt động mua bán qua mạng. Ông Nguyễn Anh Tuấn, vụ trưởng Vụ Công Nghiệp CNTT Bộ BCVT cho biết, điều quan trọng nhất cho CNNDS là phải xây dựng hạ tầng pháp lý cho nó. Tiếp đó là hạ tầng viễn thông và Internet vì theo ông, sẽ không có CNNDS nếu không có hạ tầng viễn thông chất lượng và giá hợp lý. Còn theo TS Lê Trường Tùng, chủ tịch Hội Tin Học TP.HCM thì đây là lĩnh vực rất rộng. Vì thế chúng ta cần xác định CNND của Việt Nam nên tập trung vào lĩnh vực nào. Cũng cần lưu ý rằng hội thảo này được tổ chức với sự phối hợp của tập đoàn Motorola, tập đoàn này cũng đã có một quỹ tài trợ đặc biệt để phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam trị giá 400.000 USD và đã chính thức khởi động. Quỹ này được triển khai song song với chương trình tài trợ năm thứ 4 trị giá 200.000 USD của Motorola cho Việt Nam để phát triển công nghiệp phần mềm. Quỹ tài trợ đặc biệt sẽ được dành để triển khai các dự án hợp tác chiến lược nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam thử nghiệm làm gia công phần mềm cho Motorola. Có mặt tại Việt Nam nhân dịp này, ông Ed Zander, chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn Motorola cho biết, bên cạnh các tài trợ về giáo dục và hỗ trợ công nghiệp phần mềm, Motorola sẽ nghiên cứu, xem xét để tiến hành đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

  Còn tại TP.HCM, hãng viễn thông AT&T đã tổ chức một hội nghị hội đồng tư vấn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của mình mặc dù Việt Nam chưa phải là thành viên. Ông Steve Lowe, phó chủ tịch khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của AT&T cho biết, điều đó có nghĩa là AT&T sẽ mở rộng hoạt động và tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam. Trước mắt, AT&T sẽ hợp tác với một công ty viễn thông của Việt Nam để đầu tư một nút mạng toàn cầu tại TP.HCM với số tiền khoảng vài triệu USD. Nút mạng này sẽ được đối tác Việt Nam vận hành và quản lý, kết nối với các nút hiện có ở Singapore và Hồng Kông để từ đó kết nối với nút mạng toàn cầu của AT&T. Lý do mà AT&T đến Việt Nam là để phục vụ cho các công ty đa quốc gia có hoạt động tại đây.

  Sau hậu quả của cơn bão số 1 (cơn bão Chanchu), một hội nghị rút kinh nghiệm đã được tổ chức với sự chủ trì của Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tham dự hội nghị ông Đỗ Xuân Trường, giám đốc công ty Thông Tin Điện Tử Hàng Hải Việt Nam (Vishipel) đã đề nghị cần có quy định về trang bị thông tin bắt buộc trên các tàu cá theo đúng tiêu chuẩn. Hiện nay đối tượng tàu cá đang chiếm tỉ lệ tai nạn trên biển nhiều nhất vì được trang bị hệ thống thông tin liên lạc sơ sài. Vì thế dù hệ thống thông tin trên bờ có hiện đại đến đâu nhưng các tàu cá không đủ phương tiện thông tin thì cũng đành “lực bất tòng tâm”. Ông cũng cho biết, trong số hơn 1 vạn tàu cá xa bờ của Việt Nam thì cũng mới chỉ có 7.277 tàu đăng ký nhận thông tin từ hệ thống thông tin duyên hải. Trước đó, trong một cuộc họp của Bộ Thủy Sản, Bộ Trưởng Tạ Quang Ngọc đã thừa nhận, việc để xảy ra hậu quả nặng nề vừa qua có một phần trách nhiệm của ngành. Cụ thể là ngành Thủy Sản đã không nắm bắt được số lượng tàu đánh cá xa bờ và không biết có bao nhiêu tàu đang khai thác ở ngư trường nào. Ngành Thủy Sản chưa đảm bảo thông tin liên lạc giữa các chủ tàu với đất liền trong thời gian bão xảy ra, chưa làm tốt việc đăng ký, đăng kiểm tàu cá và vẫn còn tình trạng cho tàu ra khơi nhưng chưa đảm bảo an toàn…

  Hình minh họa
  Lại có thêm một công ty máy tính nữa ở TP.HCM bị kiểm tra về phần mềm và công ty này đã bị xử phạt hành chính 25 triệu đồng. Theo ước tính, tổng số thiệt hại mà công ty này gây ra cho các doanh nghiệp phần mềm là 137.774 USD (tương đương 2,2 tỷ đồng). Được biết, trong thời gian tới thanh tra Bộ VHTT sẽ cùng với C15 và lực lượng quản lý thị trường sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra về phần mềm trên cả nước.
   
  Trở lại với những bức xúc của Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (THHQLHCNN) (Đề Án 112), tại TP.HCM ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Thường Trực UBND vừa giao cho ban Quản Lý Đề Án 112 của thành phố và Sở BCVT TP.HCM tổ chức khảo sát thực tế tình hình triển khai 3 phần mềm dùng chung thuộc Đề Án 112 tại một số quận, huyện, sở ngành trên địa bàn thành phố. Theo đó, chậm nhất đến ngày 10/6/2006 sẽ phải có báo cáo về những hạn chế, bất cập của 3 phần mềm dùng chung. Cùng với việc đó, UBND TP.HCM cũng yêu cầu ban Điều Hành Đề Án 112 của thành phố phối hợp với ban Điều Hành Đề Án 112 của Chính Phủ kịp thời có biện pháp khắc phục cho phù hợp và thời hạn chậm nhất phải có báo cáo là đến ngày 30/6/2006.

  Theo ông Nguyễn Trung Thông, phó trưởng ban Chỉ Đạo CCHC TP.HCM, việc triển khai thực hiện THHQLHCNN ở TP.HCM đã thực hiện được gần 10 năm chứ không phải chỉ trong những năm CCHC gần đây. Nếu chỉ phê phán những yếu kém, chưa hoàn thiện mà không thấy những mặt tích cực và tính thực tế của nó thì đó là nhận xét đánh giá không khách quan. Ở góc độ của quốc gia, TS Nguyễn Cát Hồ, tổ trưởng tổ Đào Tạo của Đề Án 112 Chính Phủ cho biết, Đề Án 112 cần phải đặt trong bối cảnh chung của tổng thể về CCHC. Tuy nhiên, việc triển khai trong thực tế là rất khó khăn chứ không hề đơn giản. Và cũng không thể chờ CCHC xong rồi mới tiến hành THH mà phải làm song song. Tuy nhiên, CCHC là một vấn đề rất khó khăn bởi khi một quá trình hành chính mới được áp dụng thì các công chức ít khi muốn tiếp nhận mà thường thích làm theo những quy trình cũ. Vì thế, cần phải có kỷ luật hành chính để buộc người ta làm. Nếu không có kỷ luật hành chính thì không thể thành công, hiệu quả. Mặt khác, THHQLHCNN thật ra là một bài toán khó mà không phải chuyên gia CNTT nào cũng hiểu vấn đề để thấy hết các khía cạnh. Vì thế một phần mềm dùng chung được xây dựng xong mà phù hợp ngay là điều không thể có.

  ID: O0606_1