• Thứ Năm, 15/06/2006 16:30 (GMT+7)

  Bộ Bưu Chính Viễn Thông cần quan tâm hơn đến các sở của mình

  Hoạt động của các sở Bưu Chính Viễn Thông (BCVT) đang gặp rất nhiều khó khăn do trách nhiệm được giao chưa rõ ràng, khung pháp lý còn quá thiếu, bộ chủ quản không quan tâm. Tại hội thảo “Phát triển BCVT & CNTT và giải pháp cho nền hành chính điện tử” do Sở BCVT tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức ngày 14/6/2006, nhiều lãnh đạo sở BCVT các tỉnh phía Bắc đã bày tỏ sự bức xúc trước thực trạng này.

  Ông Đỗ Thanh, giám đốc (GĐ) Sở BCVT tỉnh Thanh Hóa cho biết, trên địa bàn tỉnh, nhiều doanh nghiệp (DN) còn chưa biết có Sở BCVT, và vì thế họ không chấp hành các quy định và yêu cầu của Sở. Có tình trạng này là do trách nhiệm giao cho các sở BCVT chưa rõ ràng, nhất là trách nhiệm đối với các DN và các hộ cá thể kinh doanh trong lĩnh vực CNTT-TT.

   

  Hầu hết các đại biểu đều đồng ý với ý kiến này và cho rằng Thông Tư Liên Tịch 02/2004/TTLT-BBCBT-BNV hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các sở BCVT không phù hợp với thực tế, được soạn theo kiểu dùng cho bưu điện, không cụ thể về các đơn vị sự nghiệp thuộc sở… Ngoài ra, các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành khác, như Nghị Định 55/2001/NĐ-CP, Thông Tư 05/2004/TT-BBCVT, Nghị Định 24/2004/NĐ-CP cũng đã có nhiều điều lạc hậu, hoặc quy định quá chung chung, rất khó thực hiện.  

   

  Ông Nguyễn Văn Được, GĐ Sở BCVT tỉnh Yên Bái cho rằng, vấn đề khó nhất đối với các sở BCVT hiện nay là thực hiện chức năng quản lý nhà nước (QLNN) về CNTT. Theo đại diện Sở BCVT Nghệ An, lĩnh vực CNTT trước đây do Sở KHCN quản lý và sở này không muốn chuyển chức năng đó cho Sở BCVT (vì Sở BCVT không có đủ ban bệ và thiếu khung pháp lý để hoạt động). Trước thực trạng đó, ông Nguyễn Văn Được đặt câu hỏi “Thông Tư 02 chỉ do 2 Bộ soạn, hoàn toàn có thể sửa được, tại sao lại không sửa?” Và ông tỏ vẻ ấm ức: “Các sở BCVT sinh ra để làm lợi cho đời và cần có chức năng rõ ràng, chứ không phải để làm đẹp cho bộ máy”.

   

  Ông Nguyễn Văn Chúc, GĐ Sở BCVT Vĩnh Phúc thì ví sở BCVT các tỉnh như những đứa con không được Bộ BCVT quan tâm. Các sở đã ra đời 1-2 năm, nhưng Bộ vẫn chưa tổng kết xem vướng mắc ở đâu để khắc phục. Bộ và các vụ cũng không sát thực tế, rất ít đi công tác các tỉnh để nắm bắt tình hình.

   

  Hội thảo không có sự tham gia của đại diện Bộ BCVT (có được mời), nhưng ông Chúc cho biết sẽ tập hợp góp ý của sở BCVT các tỉnh tại hội thảo này để chuyển cho Bộ.

   

  Thụy Anh

  ID: O0606_1