www.hoinhabaovietnam.org.vn. Quốc Hội thông qua Luật Công Nghệ Thông Tin. Bộ VHTT kiểm soát chặt chẽ tin nhắn sex. Intel với chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cấm nhập khẩu máy tính cũ: Cần suy nghĩ kỹ." /> www.hoinhabaovietnam.org.vn. Quốc Hội thông qua Luật Công Nghệ Thông Tin. Bộ VHTT kiểm soát chặt chẽ tin nhắn sex. Intel với chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cấm nhập khẩu máy tính cũ: Cần suy nghĩ kỹ."/> www.hoinhabaovietnam.org.vn. Quốc Hội thông qua Luật Công Nghệ Thông Tin. Bộ VHTT kiểm soát chặt chẽ tin nhắn sex. Intel với chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cấm nhập khẩu máy tính cũ: Cần suy nghĩ kỹ." />
 • Thứ Tư, 28/06/2006 11:03 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 19 - 25/6/2006

  Hội Nhà Báo Việt Nam khai trương website www.hoinhabaovietnam.org.vn. Quốc Hội thông qua Luật Công Nghệ Thông Tin. Bộ VHTT kiểm soát chặt chẽ tin nhắn sex. Intel với chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cấm nhập khẩu máy tính cũ: Cần suy nghĩ kỹ.

  Nhân ngày Ngày Báo Chí Cách mạng Việt Nam -21/6/2006, Hội Nhà Báo Việt Nam chính thức khai trương website www.vja.org.vnwww.hoinhabaovietnam.org.vn. Trang web được xây dựng nhằm thông tin kịp thời đến các hội viên, các đơn vị trong ngành và công chúng về các hoạt động của Hội và từng bước trở thành diễn đàn để hội viên trao đổi nghiệp vụ. Với sự phát triển của CNTT và Internet, báo điện tử đã phát triển rất mạnh không chỉ trên thế giới mà ngay cả tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo nhà báo Bill Hayton, trưởng đại diện Đài BBC tại Việt Nam, dù báo điện tử có phát triển tới đâu và có phong phú đến thế nào thì báo in vẫn có những đối tượng độc giả của mình mà không một kênh thông tin nào có thể thay thế được. Báo in có thể giúp bạn đọc tranh thủ cập nhật thông tin ở khắp mọi nơi và phục vụ nhu cầu tra cứu một cách dễ dàng. Mặt khác, sự thỏa mãn mà tờ báo in đem lại cho bạn đọc với cách trình bày rất riêng của nó khác hẳn với những trang tin điện tử.

  Sau đó một ngày, Luật CNTT đã chính thức được Quốc Hội thông qua với 82,35% đại biểu tán thành. Luật sẽ có hiệu lực từ 1/1/2007 và theo ông Nguyễn Thành Phúc, phó viện trưởng Viện Chiến Lược BCVT&CNTT, Bộ BCVT sẽ nhanh chóng đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành, tổ chức thực thi và giám sát việc thực hiện Luật CNTT. Sắp tới, Bộ BCVT sẽ thành lập ngay các ban soạn thảo xây dựng các nghị định hướng dẫn. Cụ thể, Vụ KHCN sẽ chủ trì xây dựng dự thảo nghị định về ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước, Vụ Công Nghiệp CNTT chủ trì xây dựng dự thảo nghị định về công nghiệp CNTT; thanh tra Bộ BCVT chủ trì xây dựng nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực CNTT.

  World Cup 2006 đã diễn ra rất sôi động và với công chúng khán giả thì hoạt động nhắn tin trúng thưởng đã khác rất nhiều so với World Cup 2002 bởi có đến hàng chục dịch vụ khác nhau do doanh nghiệp ngoài ngành viễn thông chủ trì. Sự quảng cáo không rõ ràng đã dẫn đến việc nhiều người mất những khoản tiền lớn bởi cước phí cho mỗi lần nhắn tin có thể lên đến 15.000 đồng. Theo Bộ Trưởng BCVT Đỗ Trung Tá, việc quản lý về giá là không thể thực hiện được. Các bên kinh doanh bắt tay với nhau theo hợp đồng và bưu điện chỉ được khấu trừ một phần nhỏ chứ không thể buộc doanh nghiệp kinh doanh tính cước thấp đi. Nếu cứ để phát triển tự phát như hiện nay thì nhắn tin trúng thưởng lại sẽ cũng phức tạp như game online. Đây là dịch vụ liên quan đến rất nhiều bộ, ngành khác và các bên cần phải ngồi lại bàn bạc, thảo luận kỹ để chấn chỉnh hoạt động quản lý. Được biết, Bộ BCVT đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này phải công khai về giá cước rõ ràng. Trong các chương trình quảng cáo phải thông báo rõ về giá cước dịch vụ…

  Còn về sự phát triển của các dịch vụ nhắn tin về tư vấn giới tính và sức khỏe sinh sản. Thực chất đã có những sự biến tướng tác động xấu đến xã hội… Bộ VHTT đã có văn bản yêu cầu Bộ BCVT thắt chặt quản lý và cũng đã tạm đình bản 5 số liền với 2 tờ báo đã đăng những quảng cáo cho các dịch vụ này. Cũng cần phải đề cập thêm một thực tế là việc nhắn tin đã trở thành một công cụ để khủng bố của không ít kẻ trong xã hội và đây là một thực tế đã xảy ra tại một trung tâm hội chợ triển lãm tại Hà Nội. Việc tìm ra thủ phạm không phải là chuyện quá khó mà vấn đề dư luận quan tâm là một hành lang pháp lý chính thức cho các dịch vụ nhắn tin trúng thưởng, nhắn tin dịch vụ và cả để ngăn chặt hoạt động nhắn tin khủng bố này. 

  Với Intel Việt Nam, một chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có tên là “Intel SMB Essential” đã được khởi động. Thời gian qua, Intel đã phối hợp với các đối tác để thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ như “Máy tính cho bước khởi đầu”, “Máy tính thông minh - Doanh nghiệp thành đạt”…Tuy nhiên, kết quả đạt được của các chương trình này còn chưa được như mong muốn và điều này chứng tỏ rằng các doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với các chương trình hỗ trợ ứng dụng CNTT và cũng đòi hỏi cần tiếp tục có nhiều chương trình hỗ trợ hơn nữa từ các doanh nghiệp. Chương trình hỗ trợ mới của Intel sẽ được thực hiện trên quy mô rộng và thiết kế đặc biệt nhằm mang lại những giải pháp tin cậy, bảo mật và hiệu quả về chi phí để đáp ứng các nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

  Một vấn đề cũng đáng quan tâm nữa là việc cấm nhập khẩu máy tính đã qua sử dụng, điều này đã tạo ra  phản ứng từ phía các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này. Phải chăng, người tiêu dùng chính là đối tượng chịu thiệt thòi nhiều nhất trước thực tế này bởi với các sản phẩm máy tính mới kể cả có là của các chương trình giá rẻ thì nhiều người cũng phải ky cóp lâu mới đủ tiền mua. Trong khi đó máy tính đã qua sử dụng chỉ có giá thành bằng 30% nhưng chất lượng lại tới 90%. Thêm nữa là từ năm học 2006 – 2007, tin học sẽ trở thành môn học chính thức trong nhà trường THPT và không ít trường sẽ khó có đủ tiền nếu mua máy tính mới. Ông Nguyễn Tuấn Cường, giám đốc công ty Cổ Phần Thiết Kế Hệ Thống CNTT (Denet) cho rằng chỉ nên cấm những sản phẩm không còn sử dụng được và kiên quyết không cho nhập những sản phẩm đã quá cũ nát gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

  ID: O0606_1