game Thời Loạn bị nghi là vi phạm bản quyền. Dự kiến đầu tháng 7/2006 sẽ có kết luận cuối cùng. " /> game Thời Loạn bị nghi là vi phạm bản quyền. Dự kiến đầu tháng 7/2006 sẽ có kết luận cuối cùng. "/> game Thời Loạn bị nghi là vi phạm bản quyền. Dự kiến đầu tháng 7/2006 sẽ có kết luận cuối cùng. " />
 • Thứ Tư, 28/06/2006 14:00 (GMT+7)

  Game Thời Loạn: Sẽ có kết luận vào đầu tháng 7

  Chiều 27/6/2006, ban tổ chức (BTC) cuộc thi VietGames 2006 đã thông báo tình hình giải quyết về vụ game Thời Loạn bị nghi là vi phạm bản quyền. Dự kiến đầu tháng 7/2006 sẽ có kết luận cuối cùng.

   

  Theo ông Phạm Tấn Công, đại diện BTC, để tìm hiểu và vạch ra hướng giải quyết cho vụ việc này, Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) chọn bước đi thận trọng, có nghiên cứu sâu và sử dụng các chuyên gia. Nhóm chuyên gia tư vấn được BTC mời gồm ông Nguyễn Trọng Đường, chuyên viên Vụ Công Nghiệp CNTT – Bộ BCVT; ông Phạm Thành Long, giám đốc công ty luật Gia Phạm; ông Hoàng Anh Tú, chuyên viên Bộ KHCN.

   

  VINASA và nhóm tư vấn xác định giải quyết vụ việc trên 3 góc độ:

   

  1. Bản quyền tác giả: Đây là vấn đề rất phức tạp. Ở Việt Nam hiện nay chưa có sự tách bạch giữa bản quyền tác giả và quyền sở hữu sản phẩm. Nhân việc này, VINASA sẽ nghiên cứu kỹ vấn đề bản quyền, đồng thời gắn với việc giải quyết vụ game Thời Loạn.

   

  2. Vấn đề phần mềm nguồn mở (PMNM): Có đến 58 loại giấy phép khác nhau (do tổ chức Open Source Initiative thống kê), trong đó có giấy phép GPL do Tổ Chức Phần Mềm Tự Do bảo trợ. Được biết, không có quy định tổ chức nào được phép ra những giấy phép như vậy. Theo ông Công, VINASA cũng có thể đứng ra ban hành giấy phép riêng. Về lĩnh vực pháp lý, chúng ta có thể tôn trọng hoặc không tôn trọng GPL, tùy theo luật pháp của chúng ta có công nhận nó hay không. Mặt khác, đến giờ này BTC không nhận được một đơn kiện nào. Và về nguyên tắc, không có lý do xem lại cái mà không có ai kiện, vì không có nguyên đơn và bị đơn.

   

  3. Khuyến khích tinh thần sáng tạo, góp phần tạo ra những sản phẩm game do người Việt Nam làm ra. Theo nhận định của VINASA, công nghiệp game là một cơ hội cho công nghiệp phần mềm VN và kinh tế VN. Giống như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam cũng có thể làm phần mềm game tốt đưa ra thị trường trong và ngoài nước.

   

  Dự kiến ngày 4/7/2006 nhóm tư vấn sẽ hoàn tất công tác nghiên cứu, ra văn bản trình hội đồng bình chọn (HĐBC) VietGames 2006. Trong tuần sau đó, HĐBC sẽ họp và đưa ra kết luận cuối cùng.

   

  Theo BTC và nhóm tư vấn, pháp luật Việt Nam về bản quyền còn “mơ hồ” nên hướng xử lý đến nay cũng chưa rõ. Ông Phạm Thành Long, giám đốc công ty luật Gia Phạm cho biết: Khi chuyển giao sản phẩm PMNM, phải chuyển giao cùng giấy phép GPL và trong trường hợp bên thứ 3 có yêu cầu thì phải chuyển giao cả mã nguồn. Nhưng vì trong cuộc thi này, game Thời Loạn đăng ký dưới dạng sản phẩm chưa hoàn thiện, nên chưa kết luận được việc mang đi dự thi có phải là chuyển giao phần mềm hay không. Do đó, chưa có cơ sở để yêu cầu nhóm Trangenix phải đưa ra mã nguồn. Vì là game chưa hoàn thiện nên nhóm tác giả chưa phải nộp mã nguồn và họ vẫn đang tiếp tục hoàn thiện sản phẩm của họ.

   

  Mặc dù không có đơn kiện nhóm Trangenix, nhưng ông Phạm Tấn Công cho biết BTC sẽ vẫn nghiên cứu nghiêm túc để có hướng xử lý phù hợp, vì tuy khuyến khích phát triển game Việt Nam, nhưng giải thưởng phải có uy tín và tuân thủ các quy định.

   

  Thụy Anh

  ID: O0606_1