• Thứ Tư, 19/07/2006 08:46 (GMT+7)

  MK: Bước tiến của thẻ Việt Nam

  Với công suất 30 triệu thẻ/năm, cá thể hóa 5 nghìn thẻ/giờ, hiện MK là công ty sản xuất thẻ có quy mô lớn ở Việt Nam và đủ khả năng thực hiện toàn bộ quy trình sản xuất thẻ, kể cả thẻ gắn chip.

  Với công suất 30 triệu thẻ/năm, cá thể hóa 5 nghìn thẻ/giờ, hiện MK là công ty sản xuất thẻ có quy mô lớn ở Việt Nam và đủ khả năng thực hiện toàn bộ quy trình sản xuất thẻ, kể cả thẻ gắn chip.

  Nhìn xa trông rộng

  Ngày nay có thể coi việc ứng dụng thẻ là biểu hiện của một xã hội phát triển, năng động và là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Công nghệ thẻ được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực như viễn thông, ngân hàng, bảo hiểm, khách sạn, an ninh, nhận dạng tự động...

  Tại Việt Nam, trước năm 1999, hầu như toàn bộ thẻ nhựa, thẻ sim đều sản xuất tại nước ngoài. Mỗi năm thị trường Việt Nam có nhu cầu tới vài chục triệu thẻ các loại. Nhận thấy tiềm năng phát triển to lớn của thị trường thẻ bởi sự phát triển nhanh chóng của ngành viễn thông, ngân hàng, bảo hiểm; năm 1999, công ty sản xuất thẻ đầu tiên của Việt Nam, công ty Cổ Phần Công Nghệ Mạnh Khang (MK) được thành lập. Đầu năm 2003, MK liên doanh với công ty Sinclair Tek (Mỹ) và thành lập công ty Liên Doanh Thẻ Thông Minh MK (MK Smart Card Joint Venture Company-MK JVC).

  Với vốn đầu tư hơn 2 triệu USD, tháng 3/2004, MK đã xây dựng 1 nhà máy sản xuất thẻ với công nghệ hiện đại ở Việt Nam có khả năng sản xuất 30 triệu thẻ/năm, cá thể hóa 5 nghìn thẻ/giờ. Cho đến nay, theo ông Nguyễn Trọng Khang, giám đốc công ty thì MK có thể đáp ứng mọi nhu cầu về thẻ như: Thẻ thông minh, thẻ SIM, thẻ cào, thẻ ATM, thẻ trắng, thẻ in sẵn, thẻ từ với mọi đơn hàng từ nhỏ đến lớn.

  Bước tiến với thẻ thông minh

  Điểm nổi trội của MK là có khả năng sản xuất thẻ thông minh (thẻ SIM). Dựa trên dây chuyền sản xuất hiện đại đã có, tháng 3/2005, MK đã tiếp tục đầu tư để hoàn thiện hệ thống của mình bằng dây chuyền dành riêng cho sản xuất thẻ chip. Tại MK, thẻ SIM được sản xuất với công nghệ trọn gói từ làm phôi thẻ đến gắn chip và cá thể hóa chip trên dây chuyền công nghệ tự động MPR3K.

  Theo ông Khang thì MPR3K là một trong những công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới, đang được nhiều hãng sản xuất thẻ thông minh như Gemplus, Orga... sử dụng. Hệ thống này có thể sản xuất 3000 thẻ/giờ, mã hóa thẻ chip theo chuẩn ISO-7816 với 12 đầu đọc/ghi thông minh. MPR3K đặc biệt thích hợp cho việc sản xuất thẻ điện thoại di động như thẻ SIM (mạng GSM), thẻ R-UIM (mạng CDMA) và thẻ PIM cho mạng PHS (như City Phone). Đồng thời MPR3K cũng linh hoạt trong sản xuất các loại thẻ chip khác như thẻ EMV cho ngân hàng, thẻ bảo hiểm y tế ...

  Linh hồn của MPR3K phải kể đến phần mềm cá thể hóa thẻ nhúng do trung tâm Nghiên Cứu và Phát Triển (R&D Centre) của MK phát triển, giúp công ty tiết kiệm hàng trăm ngàn USD (nếu phải mua của nước ngoài). Ông Khang cho biết: Do cốt lõi tạo nên giá trị của thẻ thông minh là hệ điều hành và các phần mềm ứng dụng đi kèm với thẻ, MK đã sớm thành lập trung tâm R&D nhằm phát triển hệ điều hành (O/S) cho thẻ SIM và các ứng dụng cho thẻ. Cũng theo ông Khang, tại Việt Nam, thẻ thông minh còn là lĩnh vực mới mẻ và gần như chưa có các chuyên gia về công nghệ thẻ. Do đó, MK đã quyết tâm nâng cao hiểu biết và khả năng kiểm soát công nghệ thẻ thông minh bằng cách đưa các nhân viên ra nước ngoài học tập. Đồng thời trong quá trình đàm phán với đối tác, MK luôn cố gắng để đạt được yêu cầu hỗ trợ đào tạo, chuyển giao công nghệ từ chuyên gia của các hãng cung cấp chip, thẻ thông minh và giải pháp ứng dụng thẻ. Ông Khang hy vọng, hoạt động nghiên cứu và phát triển sẽ là chìa khóa để MK có thể Việt hóa các ứng dụng tiên tiến của thẻ thông minh ở nước ngoài và nhanh chóng đưa các ứng dụng này ra thị trường trong nước.

  Từ trung tâm này, mới đây, MK đã phát triển phần mềm đặc biệt "byte code interpreter", cho phép nhà điều hành mạng cung cấp các ứng dụng dịch vụ thông tin cao cấp hơn so với các nhà cung cấp khác như: Dự báo thời tiết, tỷ giá hối đoái, thể thao, bản tin thời sự; ghép nhiều số điện thoại khác nhau trên cùng một SIM, lưu danh bạ tới 1000 số điện thoại... Hơn nữa, phần mềm của MK có khả năng lập trình để tái sử dụng các tin nhắn, văn bản đồng nhất, giúp tiết kiệm bộ nhớ. Tất cả những điều này tạo nên sự khác biệt giữa thẻ SIM của MK với các nhà cung cấp khác.

  Thành quả

     

   

   

  "MK luôn ý thức rằng thẻ là tài sản, là tiền bạc và còn hơn thế, như là một chìa khóa đem đến cho chủ thẻ các quyền lợi đặc biệt. Do vậy, công việc đảm bảo an ninh trong quá trình sản xuất và chuyển giao thẻ thành phẩm được công ty đặc biệt coi trọng".
  Ông Nguyễn Trọng Khang, giám đốc MK.

   

  Những nỗ lực của MK trong việc phát triển ngành công nghiệp sản xuất thẻ là rất đáng kể. Từ con số không về thị trường, đến ngày hôm nay, MK đã góp phần mở rộng chân trời mới cho ngành sản xuất thẻ ở Việt Nam vốn rất tiềm năng. Sau hơn 6 năm tham gia thị trường, MK đã có trên 500 khách hàng lớn nhỏ trên nhiều lĩnh vực như: viễn thông, bảo hiểm, khách sạn, nhà hàng, các tập đoàn ôtô, xe máy... Đặc biệt, MK đang dẫn đầu cung cấp thẻ cho ngành ngân hàng với trên 80% thị phần, mức tăng trưởng trên 40%/năm. Với ngành viễn thông, MK hiện đang cung cấp thẻ cho Viettel, S-Phone, VP Telecom, DAPHONE (mạng CDMA của Đà Nẵng)...

  Không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước, MK đã xuất khẩu 10 triệu thẻ sang Mỹ, 50 triệu thẻ sang Malaysia, Lào, Campuchia... và đang tiếp tục xúc tiến xuất khẩu sang thị trường Trung Đông. Ngoài ra, MK còn thực hiện một số hợp đồng cung cấp và/hoặc cá thể hóa thẻ SIM cho một số khách hàng ở Malaysia và Ấn Độ.

  Trong năm đầu tiên sản xuất thẻ SIM, MK dự kiến sẽ đạt doanh số khoảng 700.000 USD. Trong những năm tới, MK đặt mục tiêu sẽ chiếm lĩnh 30-40% thị phần trong nước trong lĩnh vực sản xuất thẻ SIM và hướng tới xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Doanh số dự kiến của các năm tới là từ 1.5 đến 2 triệu USD/năm.

  Tường Vy

  ID: B0607_53