• Thứ Sáu, 07/07/2006 10:41 (GMT+7)

  Chương trình TOEFL iBT: Thêm một giờ thi, giảm cả tháng chờ

  Chương trình TOEFL Internet Based Test (iBT) đề cao việc phối hợp các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; tăng tần suất đợt thi; giảm thủ tục, giảm thời gian chờ đợi sau khi đăng ký, thời gian chờ biết điểm...

  Chương trình TOEFL Internet Based Test (iBT) đề cao việc phối hợp các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; tăng tần suất đợt thi; giảm thủ tục, giảm thời gian chờ đợi sau khi đăng ký, thời gian chờ biết điểm...

  Internet Based Test là gì?

  TOEFL iBT là bài thi TOEFL phiên bản mới ứng dụng công nghệ Internet tốc độ cao để kiểm tra kỹ năng sử dụng tiếng Anh hàn lâm, được Viện Khảo Thí Giáo Dục Hoa Kỳ (ETS) cho ra mắt lần đầu tiên tại Mỹ tháng 9/2005, sau đó là Canada, Pháp, Đức, Italia... Đến nay ETS đã tổ chức hơn 70.000 đợt thi TOEFL trên thế giới. Đầu 2006, ETS chỉ định công ty IIG Việt Nam làm đại diện độc quyền của TOEFL iBT tại Việt Nam.

   
  Đông đảo bạn trẻ quan tân đến thông tin về TOEFL iBT

  Một số người cho rằng TOEFL iBT là chương trình thi hoàn toàn trực tuyến. Không hẳn vậy! Theo ông Rex Corlett, giám đốc khu vực châu Á của ETS, bài thi được tải từ Internet về máy chủ tại điểm thi. Sau khi tải xong thí sinh (TS) mới làm bài tại các máy tính có vách ngăn (cabin). Do vậy TS không lo đường truyền Internet bị nghẽn khi làm bài. Thậm chí lúc thi, mạng bị rớt TS cũng không biết. Mỗi phòng thi luôn có máy tính cabin dự phòng, đồng thời hệ thống có công cụ sao lưu dữ liệu, nên nếu có trục trặc về máy tính, TS có thể chuyển sang thi ở máy khác và bài làm của TS không bị mất.

  Các điểm thi (test-site) đều được bố trí theo tiêu chuẩn của ETS, do các chuyên gia về CNTT của ETS giám sát và kiểm tra trực tiếp, nhằm bảo đảm máy tính, tai nghe, micro có đủ thông số kỹ thuật. Cách bố trí phòng thi, quy trình tổ chức thi thực hiện theo tiêu chuẩn riêng. Các phòng thi TOEFL iBT do IIG ủy quyền hiện được đặt tại một số trường ĐH ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, với tổng số máy tính gần 400 chiếc.

  Một vài điểm khác biệt

  Khác với thi TOEFL trên giấy (Paper-Based Test) và trên máy tính (Computer-Based Test), TOEFL iBT kiểm tra cả kỹ năng nói. TS sẽ đeo tai nghe và nói vào micro. Tín hiệu giọng nói được chuyển sang dạng số và truyền qua Internet về hệ thống chấm điểm của ETS. TOEFL iBT không có phần thi ngữ pháp. Ngữ pháp sẽ được xem xét khi TS nói, viết.

  Việc kiểm tra mỗi kỹ năng gồm phần bài tập độc lập và bài tập kết hợp với các kỹ năng khác. Ví dụ, trong phần viết, TS nghe một số câu và đọc một đoạn để viết bài luận. Trong phần thi nói, TS phải đọc, nghe, sau đó trả lời câu hỏi. Như vậy, TS phải phối hợp nhiều kỹ năng khác nhau để làm bài. Biện pháp này của ETS hạn chế được điểm yếu của cách thi cũ (TS có thể đạt điểm cao nhưng khi du học vẫn gặp khó khăn vì kết hợp các kỹ năng yếu).

  Thời gian thi TOEFL iBT là 4 giờ (nhiều hơn 1 giờ so với thi trên giấy). Thang điểm từ 0 – 120. Để thi tốt, TS cần rèn luyện kỹ năng sử dụng máy tính, nhất là đánh máy, soạn văn bản

  Tiện lợi thế nào?

  Trước đây, người muốn dự thi phải đến ngân hàng chuyển tiền sang Mỹ cho ETS (hoặc có Credid Card chuyển tiền qua mạng), sau đó chờ 2 tháng mới biết có được thi không và thi vào đợt nào.

  Với TOEFL iBT, người dự thi cần đến văn phòng của IIG tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM tối thiểu 15 ngày trước khi thi để đăng ký và nộp lệ phí thi. Mức lệ phí là 140 USD, tiền Việt hay Mỹ đều được. Do đăng ký ở Việt Nam nên việc chứng minh nhân thân rất đơn giản (chỉ cần chứng minh thư), không phức tạp như đăng ký qua mạng. Ông Đoàn Hồng Nam, giám đốc công ty IIG cho biết, đợt thi TOEFL iBT đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 16/7/2006, sau đó sẽ được tổ chức mỗi tháng 2 lần. Lịch thi dày và thủ tục nhanh gọn sẽ giúp TS chủ động hơn rất nhiều trong việc chọn thời gian thi.

  Thi xong, TS đợi 15 ngày để biết kết quả, không phải chờ hàng tháng như trước. Kết quả thi được thông báo trực tiếp, qua e-mail, đồng thời được gửi đến 4 ĐH trên thế giới do TS chỉ định.

  Trong trường hợp máy tính bị trục trặc, TS có thể khiếu nại ngay với nhân viên IIG và chuyên gia của ETS tại điểm thi. Ông Rex Corlett cho biết sẽ giải quyết theo hướng bảo đảm quyền lợi của TS. Trường hợp không giải quyết được, TS sẽ được thi lại miễn phí. Tuy nhiên, theo ông Corlett, TOEFL iBT đã được tổ chức ở nhiều nước nhưng chưa gặp phàn nàn về máy móc, đường truyền Internet.

  Một số chương trình hỗ trợ

  Criterion: Là phần mềm (PM) luyện viết tiếng Anh được thế giới đánh giá cao. Với PM này, một thầy giáo có thể dạy 300 học sinh (đang áp dụng ở Đài Loan). Mặc dù Criterion giúp học sinh tự học, nhưng không tách rời vai trò của giáo viên vì giáo viên sẽ là người hướng dẫn, giám sát. Giá bán PM này cho 50 ID là 22 USD/12 tháng, sử dụng không giới hạn cho mỗi ID. Tính trung bình cả năm, mỗi ngày học sinh sử dụng hết 1000 đồng. Hiện tại, IIG Việt Nam đã có chính sách cung cấp Criterion cho từng cá nhân.

  Call: PM luyện phát âm theo tiếng Anh – Mỹ, luyện viết tiếng Anh hiệu quả và học thành ngữ Mỹ. Call được bán cho các đơn vị dưới dạng phần mềm, cài đặt vào máy chủ của trường sau đó các máy con có thể sử dụng thông qua mạng LAN. Có thể cuối năm 2006 sẽ có phiên bản tiếng Việt.

  TOEFL Practise Online: Là bài kiểm tra (thi thử) qua mạng được bán dưới dạng ID và password. Người sử dụng có thể thi thử cả 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc và viết) hoặc thi kỹ năng theo nhu cầu. Toàn bộ phần thi của thí sinh sẽ được ETS chấm điểm và thông báo kết quả điểm số sau 5 ngày. Ông Đoàn Hồng Nam cho biết, lệ phí thi thử mỗi kỹ năng dự kiến khoảng 15 USD. Thi thử tất cả 4 kỹ năng sẽ không quá 40 USD.

  Khánh Trang

   

  Địa chỉ đăng ký thi TOEFL iBT

   

   

  - Công ty IIG: 24 Nguyên Hồng, Q. Đống Đa, Hà Nội. Tel: (04) 7732411. E-mail: info@iigvietnam.com, hanoi@iigvietnam.com.
  - Văn phòng Đà Nẵng: Số 41 Lê Duẩn, Tp. Đà Nẵng. Tel: 0511-821693. E-mail: danang@iigvietnam.com.
  - Văn phòng TP. HCM: Số 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3. Tel: 08-9321947. E-mail: saigon@iigvietnam.com.
  Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm trên website: www.toefl.com.vn

   

  ID: B0607_55