• Thứ Ba, 04/07/2006 12:14 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 26/6 - 2/7/2006

  Bộ Trưởng Nguyễn Thiện Nhân: Tự tin trước nhiệm vụ mới. Thời Loạn: Sẽ có kết luận vào đầu tháng 7. Đợt thanh tra đại lý Internet kéo dài 3 tháng. Ứng dụng CNTT để "tiếp sức mùa thi". Cần một CIO cho Đề Án 112. S - Fone phủ sóng toàn quốc.

  Bên cạnh nhiều sự kiện khác, việc ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ Tịch Thường Trực UBND TP.HCM được bổ nhiệm làm Bộ Trưởng Bộ GDĐT đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Ưu tiên hàng đầu của ông trong thời gian tới là phải tìm hiểu ngay tình hình thực tế của các cấp học từ cấp mầm non đến giáo dục đại học; tìm hiểu các yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân đặt ra cho ngành; tìm hiểu xu hướng phát triển giáo dục hiện đại của thế giới… Mừng vì ngành giáo dục đã có một vị Bộ Trưởng mới đầy quyết tâm, nhiệt huyết không chỉ về CNTT.

  Sự phổ biến của ĐTDĐ cũng đã dẫn đến những hệ lụy xấu.Nhiều vụ nhắn tin khủng bố, tống tiền đã diễn ra mà mới đây nhất là tại một đại học phía Nam với câu chuyện của một giáo viên trẻ đã nhắn tin khủng bố một đồng nghiệp vì những mâu thuẫn mang tính cá nhân. Cơ quan công an đã phải vào cuộc và nếu có dấu hiệu hình sự thì vụ án sẽ được khởi tố…

  Còn về câu chuyện “đạo game” của sản phẩm Thời Loạn đã giành giải nhất cuộc thi VietGames 2006, được biết phải tới ngày 4/7/2006 thì nhóm tư vấn mới có kết luận để chuyển cho ban tổ chức. Theo ông Phạm Tấn Công, tổng thư ký Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), sau vụ việc này, ngành công nghiệp game Việt Nam sẽ có cơ hội đi đúng hướng hơn. Tuy nhiên, theo một số ý kiến khác thì cũng không nên trách các tác giả của nhóm này vì họ chỉ là lập trình viên nên không thể tự làm được phần đồ họa. Hơn nữa, chính họ cũng đã khai báo về mã nguồn trong hồ sơ nộp cho ban tổ chức. Hơn nữa, tuy VINASA khẳng định 50% nhân lực làm game là giới đồ họa nhưng cũng chưa thấy được sự hợp tác rõ ràng giữa các nhà lập trình game với giới đồ họa vi tính.

  Bắt đầu từ ngày 1/7/2006, các Sở BCVT trên toàn quốc đã tiến hành thanh tra các đại lý Internet công cộng trên địa bàn. Theo ông Nguyễn Thanh Hải, chánh thanh tra Bộ BCVT, đợt thanh tra này sẽ kéo dài 3 tháng và sẽ kết thúc vào ngày 30/9/2006 nhằm mục đích tổng kết tình hình thực hiện Thông Tư 02. Đây cũng là cơ hội để đánh giá lại tình hình phát triển của các đại lý Internet công cộng trên cả nước và rà soát lại các văn bản, thông tư hướng dẫn…

  Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2006 cũng đã đến và đã có những nhóm sinh viên tình nguyện xây dựng các trang web tư vấn để hỗ trợ thí sinh. Họ còn mang cả máy tính ra tận bến xe để phục vụ thí sinh và thay vì mất thời gian tra cứu thông tin trong các cuốn cẩm nang và nghiên cứu bản đồ thì chỉ cần một cái click là có được thông tin cần thiết để tư vấn được cho nhiều người hơn. Song cũng như các năm gần đây, việc các thí sinh sử dụng ĐTDĐ để thực hiện hành vi quay cóp là điều sẽ lặp lại. Biện pháp thực hiện là cấm thí sinh mang theo người ĐTDĐ vì chưa thể thực hiện phá sóng tại khu vực các hội đồng thi. Tuy nhiên, lại có một thực tế nảy sinh khó kiểm soát là trên thị trường đã có những loại máy ĐTDĐ trông giống hệt như máy tính bỏ túi (canculator). Thực tế này khiến Bộ GDĐT phải nhanh chóng tìm hiểu và có biện pháp tình thế phù hợp.

  Đối với Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Đề Án 112), nhiều thực tế lại tiếp tục được mổ xẻ và có một vấn đề là cũng giống như rất nhiều đơn vị trong lĩnh vực CNTT là ban Điều Hành Đề Án đã không có ai làm công tác lãnh đạo thông tin (CIO). CIO là một chức danh mang tính đặc thù của CNTT tất yếu phải thiết lập trong công cuộc cải cách hành chính và lý ra ban Điều Hành Đề Án 112 phải chủ động cho công việc đó. Tiếc thay, điều này đã không được thực hiện dù ở mức không chính thức… và sự im lặng của ban Điều Hành Đề Án 112 trước một số sự việc cũng là điều hết sức đáng tiếc. Thêm nữa là trong các thành viên của ban Điều Hành Đề Án 112 lại cũng không có ai là đại diện của Học Viện Hành Chính Quốc Gia – cơ quan đào tạo về hành chính của Chính Phủ mà lý ra thì cơ quan này phải là một địa chỉ không thể thiếu của quá trình triển khai Đề Án 112.

  Cũng cần phải đề cập đến việc mạng di động S-Fone đã chính thức có mặt tại 64/64 tỉnh, thành phố với việc đưa vào hoạt động trạm phát sóng tại tỉnh Đắc Nông ngày 1/7/2006. S-Fone còn đặt mục tiêu phủ kín 80% số huyện trên cả nước từ nay đến hết quý I/2007. Với việc hoàn tất phủ sóng toàn quốc này cùng những chương trình khuyến mãi hấp dẫn và hàng loạt các dịch vụ giá trị gia tăng độc đáo cung cấp cho khách hàng, S-Fone đang chứng tỏ sức bứt phá vươn lên trong bối cảnh thị trường viễn thông di động đang ngày càng cạnh tranh gay gắt như hiện nay. Trong khi đó, sự chằng chịt đan xen của mạng điện thoại cố định tại Hà Nội đã trở thành một vấn nạn khiến một số tai nạn thương tâm đã xảy ra. Vấn đề hạ ngầm cáp điện lực và viễn thông đã và đang là vấn đề được đặt ra. Thực tế là không chỉ có cáp của Bưu Điện mà còn có cáp của các đơn vị khác như Viettel, FPT, Truyền Hình Cáp Việt Nam và Truyền Hình Cáp Hà Nội. Điều khó khăn là tại các khu đô thị mới xây dựng được rất ít đường hầm kỹ thuật do thiếu sự đồng bộ trong quy hoạch và thiếu tầm nhìn chiến lược.

  ID: O0607_1