• Thứ Ba, 18/07/2006 18:24 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần 10-16/7/2006

  Dù không tạo được dấu ấn mạnh mẽ như mọi năm, Toàn Cảnh CNTT Việt Nam 2006 và Vietnam ComputerElectronics World Expo 2006 vẫn là sự kiện nổi bật và đáng chú ý. Sự kiện này cho thấy ngành CNTT đã bước sang giai đoạn mới theo hướng ứng dụng vào cuộc sống ngày càng phổ biến. Tuy vậy, chiến lược cho ngành công nghiệp nội dung số vẫn chưa hề có. Giữa VNPT và nhà cung cấp dịch vụ viễn thông mới là EVN Telecom lại xảy ra một số bất đồng.

  Lễ trao giải Sản phẩm CNTT được ưa chuộng - một phần hoạt động của sự kiện VIO 2006 và Vietnam ComputerElectronics Expo 2006

  Diễn ra vào thời điểm vừa kết thúc World Cup 2006 nên sự kiện Toàn Cảnh CNTT Việt Nam 2006 (VIO 2006) và Vietnam ComputerEletronics World Expo 2006 đã phần nào bị ảnh hưởng bởi những dư âm của World Cup và khó có thể thu hút đông đại biểu đến với phần hội thảo. Chính vì thế, VIO 2006 đã được thu gọn lại chỉ trong ngày 11/7/2006. Đáng chú ý là báo cáo của ông Nguyễn Anh Tuấn, vụ trưởng Vụ Công Nghiệp CNTT Bộ BCVT về định hướng phát triển công nghiệp nội dung số (CNNDS). Ngành công nghiệp này đang rất phát triển tại nhiều nước nhưng Việt Nam đến nay vẫn chưa có chiến lược cho nó. Theo ông, đây là ngành công nghiệp mang hàm lượng trí tuệ cao, lợi nhuận lớn và là động lực đẩy nhanh quá trình tiến tới xã hội thông tin, kinh tế tri thức nên Việt Nam cần sớm có chiến lược thúc đẩy cùng các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển CNNDS. Còn về triển lãm Vietnam ComputerEletronics World Expo 2006, khác với các năm trước nội dung triển lãm có thêm phần điện tử. Ông Nguyễn Đình Thuận, giám đốc sự kiện và triển lãm của IDG Việt Nam cho biết, ngành CNTT đã bước sang giai đoạn mới, đó là công nghệ số ứng dụng trong cuộc sống hết sức phổ biến, mà cụ thể là các sản phẩm điện tử. Vì thế, IDG muốn giới thiệu loại sản phẩm ứng dụng CNTT kết hợp với sản phẩm điện tử tại sự kiện năm nay. Nhân dịp này, ông Patrick McGovern, chủ tịch IDG cũng cho biết, ông rất hài lòng vì qua 2 năm hoạt động, IDG đã đầu tư được vào 9 công ty với số vốn 12 triệu USD. Cho đến nay, các công ty này đều làm ăn tốt và có lợi nhuận với mức độ tăng trưởng hàng năm 20 – 30%. Theo ông, chỉ trong vòng 5 – 10 năm nữa, các công ty này sẽ hết sức thành công. Trong vòng 5 năm tới, IDG sẽ đầu tư thêm vào khoảng 35 công ty nữa tại Việt Nam và việc Việt Nam chính thức gia nhập WTO chính là một cơ hội tốt cho các đầu tư mạo hiểm bởi khi đó, các quy định hạn chế về cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ được dỡ bỏ và Chính Phủ Việt Nam phải cam kết tuân thủ các quy định của WTO.

  Khác với các kỳ thi trước, kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay đã thực hiện thi theo phương pháp trắc nghiệm với môn thi ngoại ngữ. Với phương thức này, việc chấm điểm sẽ được thực hiện tự động trên máy tính. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn An Ninh, cục trưởng Cục Khảo Thí và Kiểm Tra Chất Lượng Bộ GD-ĐT thì thí sinh nào làm được cả 80 câu tuy rất giỏi nhưng lại không làm đúng theo yêu cầu của đề thi (vì máy chỉ chấm được 70 câu) và đây là thiếu sót mà Bộ GD-ĐT đã không lường trước. Thứ trưởng Bành Tiến Long cũng đã hứa sẽ giải quyết vấn đề theo hướng có lợi cho thí sinh. Nếu phần mềm máy tính không chấm được, Bộ sẽ đề nghị các hội đồng thi tổ chức chấm tay. Trong 2 phần tự chọn, nếu phần nào có điểm cao hơn thì sẽ lấy điểm phần đó cho thí sinh. TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT thì cho biết, phần mềm chấm thi trắc nghiệm là không quá phức tạp và sẽ được chỉnh sửa.

  Sau khi phần lớn dư luận tỏ ra không đồng tình với việc cấm nhập khẩu máy tính đã qua sử dụng, Bộ BCVT đã chính thức có văn bản đề cập danh mục 7 nhóm sản phẩm bị cấm. Theo đó sẽ có các nhóm sản phẩm như máy tính và máy ghi, tái xử lý và hiển thị dữ liệu loại bỏ túi có chức năng tính toán, máy thống kê kế toán; máy đóng dấu miễn tem bưu điện, máy bán vé và các loại máy tương tự, có kèm theo bộ phận tính toán; máy tính tiền; camera ghi hình ảnh làm nền và camera ghi hình ảnh khác…Tuy nhiên, danh mục này không áp dụng cho hàng hoá CNTT đã qua sử dụng được nhập khẩu đồng bộ theo hệ thống chuyên dụng. Trong khi đó, việc trang bị máy tính cho hệ thống các trường THPT trên toàn quốc để phục vụ cho việc chính thức triển khai giảng dạy môn tin học ở cấp học này cũng đã nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Giám đốc Sở GD-ĐT một tỉnh miền Bắc đang có thể bị truy tố vì dính líu đến những vụ bê bối nâng khống giá trong quá trình mua sắm máy tính của 20 trường THPT. Còn tại TPHCM, một đám cháy lớn đã xảy ra tại một công ty máy tính tên tuổi. Tuy không thiệt hại về người nhưng số tài sản bị thiệt hại lên tới khoảng 20 tỷ đồng.

  Tại miền Trung, sự cố lưới điện ở Đà Nẵng đã gây ảnh hưởng lớn đến Internet khiến dịch vụ này bị tê liệt nhiều giờ liền. Khoảng 18.000 thuê bao sử dụng dịch vụ Internet tại 13 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên của VDC3 bị ảnh hưởng. Ngay trong buổi sáng sau khi xảy ra sự cố, lãnh đạo VDC3 đã có buổi làm việc với Điện lực Đà Nẵng để khắc phục hậu quả và đã yêu cầu Điện lực Đà Nẵng đưa VDC3 vào danh sách khách hàng đặc biệt của Điện lực Đà Nẵng.

  Đối với lĩnh vực viễn thông, công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đã tố cáo tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) về sự trì hoãn kết nối nhắn tin cho các dịch vụ E-Com và E-Phone của họ sang các mạng MobiFone và Vinaphone. Tuy nhiên, phía VNPT lại cho rằng mạng E-Phone của EVN Telecom hiện đang hoạt động không chỉ trong nội hạt một tỉnh, thành phố mà là trên một diện lớn hơn và như thế là vi phạm quy chế viễn thông nội hạt. Thực tế này đã dẫn đến việc Bộ BCVT phải vào cuộc xử lý với 2 văn bản được ban hành ngày 14/7/2006. Bộ BCVT yêu cầu EVN Telecom chấm dứt ngay việc cung cấp khả năng chuyển vùng giữa các tỉnh, thành của các thuê bao E-phone. Nếu đề xuất một loại hình dịch vụ mới, EVN Telecom cần có phương án kinh doanh cụ thể. Cùng với đó, Bộ cũng yêu cầu VNPT và EVN Telecom nghiêm chỉnh thực hiện thoả thuận kết nối (nếu đã được ký kết) bao gồm dịch vụ nhắn tin, triển khai ngay các biện pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo cho việc thuê bao e-Com và e-Phone của EVN Telecom có thể nhắn tin đến các thuê bao của VNPT và ngược lại. Ông Phạm Hồng Hải, vụ trưởng Vụ Viễn Thông Bộ BCVT thừa nhận là dịch vụ di động nội vùng hiện chưa được định nghĩa rõ ràng và vẫn còn đang gây tranh cãi rất nhiều. Còn về phía EVN Telecom, ông Nguyễn Mạnh Bằng, giám đốc EVN Telecom cho biết, ngay trong đầu tuần này, họ sẽ chính thức trình Bộ BCVT phương án kinh doanh mới của mình. Cụ thể, EVN Telecom sẽ chia cả nước thành 6 vùng khác nhau, mỗi vùng gồm một số tỉnh thành phố nhất định để cung cấp dịch vụ. Theo ông Bằng, thời gian qua EVN Telecom đã cung cấp dịch vụ E-Phone dưới hình thức này và các phương án về giá cước đã được báo cáo với Bộ BCVT. Tuy nhiên, Bộ đã không có văn bản nào yêu cầu EVN Telecom ngừng triển khai cho đến khi có kiến nghị của VNPT. TS Mai Anh, thành viên Uỷ Ban KHCN & MT của Quốc Hội nhìn nhận, do là doanh nghiệp mới nên EVN Telecom phải nghĩ ra cách kinh doanh mới lạ để thu hút thuê bao. Khách hàng vì thế cũng được sử dụng dịch vụ giá rẻ. Theo ông, Bộ BCVT nên có chính sách linh hoạt hơn khi giải quyết vụ việc này.


   

  ID: O0607_1