• Thứ Ba, 25/07/2006 16:33 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 17 - 23/7/2006

  Luật CNTT chính thức được công bố. Dự thảo nghị định thi hành Luật Giao Dịch Điện Tử. Sai sót trong chấm trắc nghiệm là do con người. Máy tính qua sử dụng sẽ được nhập khẩu nếu có kiểm định. Việt Nam sẽ có một website tình dục chính thống. Bộ BCVT cần hỗ trợ những doanh nghiệp tham gia thị trường viễn thông. 

  Sau khi được Quốc Hội thông qua, Luật CNTT đã chính thức được công bố ngày 21/7/2006 cùng với ba bộ luật khác về Bảo Hiểm, Hàng Không Dân Dụng và Tiêu Chuẩn Hóa để chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2007. Thứ Trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai cho biết, việc ban hành Luật CNTT ngoài ý nghĩa là hành lang pháp lý cơ bản cho ứng dụng và phát triển CNTT còn nhằm tạo ra sự đồng bộ với các quy định trong các đạo luật có liên quan, đồng thời tạo khuôn khổ pháp lý phù hợp nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập, thực hiện các cam kết quốc tế với ASEAN, APEC và WTO. Bộ BCVT phấn đấu đến cuối năm sẽ hoàn thành tất cả các nghị định này. Tuy nhiên sẽ có một số văn bản phải là quyết định của Thủ Tướng hoặc là thông tư hướng dẫn liên bộ. Như vậy, ngoài trách nhiệm chủ trì của Bộ BCVT, Luật rất cần có sự tham gia xây dựng các văn bản liên quan của các bộ ngành và địa phương.
   
  Còn đối với việc thực thi Luật Giao Dịch Điện Tử đã chính thức có hiệu lực, Bộ Tài Chính cũng đang chuẩn bị đệ trình Thủ Tướng Chính phủ dự thảo nghị định thi hành. Theo ông Trần Nguyên Vũ, phó cục trưởng Cục Tin Học Thống Kê Tài Chính, nghị định dự kiến không chỉ điều chỉnh những giao dịch trong nội bộ ngành tài chính mà thực chất là điều chỉnh những hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Do lĩnh vực quản lý của ngành tài chính rất rộng nên nghị định sẽ không thể bao quát được hết các hoạt động. Vì thế, Bộ Tài Chính sẽ xây dựng và ban hành 5 thông tư chi tiết về các lĩnh vực: Thuế, Hải Quan, Kho Bạc, Chứng khoán và một thông tư quy định về các chuẩn CNTT và an toàn bảo mật thông tin trên môi trường mạng tài chính. Khi nghị định có hiệu lực, nó sẽ giúp các hoạt động giao dịch tài chính thuận lợi hơn nhiều. Không những thế, nó còn giúp chỉnh sửa lại các quy định cũ cho phù hợp với môi trường điện tử, đồng thời có cơ sở pháp lý để đầu tư thêm hạ tầng và mạnh dạn triển khai các bài toán giao dịch điện tử một cách hoàn thiện hơn.

  Về kỳ thi tuyển sinh đại học 2006, việc thi và chấm thi môn ngoại ngữ theo phương pháp trắc nghiệm đã nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp do phần mềm hoạt động rất máy móc. Theo ý kiến của ông Nguyễn Văn Ngai, phó giám đốc Sở GDĐT TP.HCM, chính những thực tế nảy sinh đó đã dẫn đến việc kết quả chấm tay có thể rất khác so với chấm bằng máy. Tuy nhiên, với tư cách là nơi đầu tiên tổ chức thi trắc nghiệm khách quan và ứng dụng CNTT trong việc chấm điểm tự động, GS Nguyễn Hữu Đức - hiệu trưởng ĐH Đà Lạt, đã bày tỏ sự không đồng tình và cho biết, nếu có chấm sai thì chỉ có thể xảy ra 3 tình huống không thuộc trách nhiệm của máy tính là do phần mềm, thí sinh tô bài không chuẩn hoặc do sai sót của bộ phận xử lý bài thi. Tức là mọi sai sót xảy ra đều là của con người. 

  Việc máy tính đã qua sử dụng chính thức bị cấm nhập khẩu theo quyết định mới đây của Bộ BCVT đã gây ra nhiều phản ứng cho các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này. Ông Ngô Đình Quang, giám đốc công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Duy Hải cho rằng việc cấm ở thời điểm này là hơi sớm và nên xem lại những chính sách phù hợp hơn. Công ty của ông hiện có một lô hàng trị giá khoảng 20.000 USD đang trên đường vận chuyển về Việt Nam và không biết sẽ phải giải quyết ra sao vì lô hàng này được ký hợp đồng trước khi quyết định của Bộ BCVT có hiệu lực.

  Tuy nhiên, vẫn còn một lối thoát và theo ông Bùi Đức Quang, phó vụ trưởng Vụ Công Nghiệp CNTT, tại vòng đàm phán với Mỹ trong việc gia nhập WTO mới đây, phía Mỹ có đề xuất theo hướng là máy tính qua sử dụng nên cho phép nhập khẩu nếu đã qua kiểm định, sửa chữa. Bộ BCVT sẽ nghiên cứu theo hướng cho phép nhập khẩu hàng đã được tân trang nhưng phải đáp ứng được một số điều kiện như thời gian sản xuất, các tiêu chuẩn về môi trường. Song chủ trương này cũng không thể thực hiện được ngay bởi phải xây dựng được các tiêu chuẩn cụ thể cho nó. Nhanh ra cũng phải mất 1-2 năm mới có thể thực hiện được.

  Điều khiến dư luận hết sức quan tâm là việc Viện Nghiên Cứu Phát Triển Xã Hội (ISDS) đang triển khai thiết lập một website tình dục chính thống đầu tiên tại Việt Nam. Đây là một phần nội dung của dự án “nâng cao năng lực nghiên cứu tình dục và sức khoẻ tình dục ở Việt Nam” được thực hiện từ năm 2002. Theo TS Lê Bạch Dương, Viện Trưởng ISDS thì việc kết luận các website về tình dục có là đồi trụy hay không là quyền của người đọc. Còn Viện chỉ cung cấp các thông tin chính thống về sức khoẻ tình dục và sức khẻo tình dục. Những đoạn phim được đưa lên mang ý nghĩa giáo dục chứ không phải là kích động tình dục. Bác sĩ Đào Xuân Dũng - một chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực này, cho biết, website tình dục đứng đắn quan tâm đến sức khỏe và hướng đến sức khỏe. Còn web sex không quan tâm đến điều đó mà nó chỉ mang tính khêu gợi, kích động tình dục.

  Hình minh họa
  Cuối cùng, phải đề cập đến thực tế nảy sinh của việc kết nối giữa công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) và tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT). Giám đốc một công ty luật cho rằng, nếu Bộ BCVT cấm EVN Telecom tiếp tục triển khai dịch vụ E-phone với giá rẻ và những tiện tích riêng là không phù hợp với Luật Cạnh Tranh. Trong trường hợp này EVN Telecom không hề bán phá giá vì Luật Cạnh Tranh chỉ quy định một trường hợp duy nhất là cấm các doanh nghiệp giữ vị trí thống lĩnh thị trường (doanh nghiệp nắm giữ trên 30% thị phần) bán hàng, dịch vụ dưới giá thành nhằm loại bỏ đối thủ. EVN Telecom mới ra đời, thị phần hầu như chưa có thì làm sao thuộc đối tượng bị cấm bán phá giá, làm sao có thể loại bỏ được một đối thủ lớn như VNPT?

  Việc Bộ BCVT yêu cầu EVN Telecom có phương án kinh doanh cụ thể và thuê bao phải có đầu số mới (tương tự như các dịch vụ điện thoại di động) mới được phê duyệt, cấp phép là một hình thức can thiệp quá sâu vào quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp. Bà Phạm Chi Lan, thành viên ban Nghiên Cứu của Thủ tướng Chính phủ thì cho rằng Bộ BCVT cần nghiêm minh trong những quyết định về việc kết nối và phải thể hiện thái độ hỗ trợ nhiều hơn đối với những doanh nghiệp mới gia nhập thị trường chứ không phải để tạo tai tiếng là bênh vực cho “con đẻ” VNPT. Như vậy các doanh nghiệp mới chắc chắn sẽ đặt câu hỏi về năng lực điều hành và xử lý của Bộ. Hơn nữa, bản thân ngành viễn thông không thể mạnh lên được nếu chỉ lo cạnh tranh bằng cách kiềm chế nhau, gây khó cho nhau. Như thế sẽ không tự củng cố được năng lực của mình. Khi mở cửa cạnh tranh với đối thủ mạnh hơn rất nhiều từ bên ngoài, chúng ta chắc chắn sẽ ở thế yếu. 

  ID: O0607_1