• Thứ Sáu, 28/07/2006 17:42 (GMT+7)

  Tương lai 3G và Wimax tại Việt Nam

  Trong cuộc gặp gỡ báo chí diễn ra cuối tuần trước tại Hà Nội, tiến sỹ Ray Owen, giám đốc bộ phận Băng Thông Rộng Không Dây, mảng Mạng Viễn Thông & Doanh Nghiệp Motorola khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã chia sẻ những nhận định mang tính chiến lược về tương lai của 3G và Wimax tại Việt Nam.

  Công nghệ Wimax và 3G đều cung cấp băng thông rộng không dây qua sóng radio để phát triển những công nghệ vượt trội. Do vậy, nhiều người đã hoài nghi về thực tế tồn tại song song cả 2 loại công nghệ này. Trong khi đó, các nhà cung cấp cũng đặt câu hỏi tại sao họ cần đầu tư rất nhiều chi phí vào hệ thống mạng 3G khi Wimax vẫn có thể cung cấp các dịch vụ băng thông rộng  không dây với chi phí thấp hơn.

   

  Không tranh cãi về những vấn đề trên, tiến sỹ Ray Owen cho rằng, cả hai công nghệ đều là mắt xích quan trọng trong nền tảng kiến trúc mạng tổng thể và sẽ  đáp ứng nhu cầu liên lạc di động băng thông rộng không giới hạn. Hai công nghệ này dựa trên các chuẩn khác nhau và có những ứng dụng rất khác biệt. Đối với di động băng thông rộng thực sự, nhất thiết hai công nghệ này cần phải đạt được sự tương thích và chung sống hòa bình.

   

  Theo tiến sỹ Ray Owen, Wimax là công nghệ được tối ưu hóa cho việc truyền dữ liệu tốc độ cao cho người sử dụng các dịch vụ cố định và di động. Trong khi, 3G được tối ưu hóa cho dịch vụ giọng nói, truyền dữ liệu chậm hơn đối với người sử dụng cần di chuyển ở một tốc độ nhất định trong khu vực phủ sóng.  Tất nhiên, không có lý do gì Wimax không thể được sử dụng cho các ứng dụng thoại di động đặc biệt là khi có sự xuất hiện của thoại IP và có sự hỗ trợ của các phiên bản Wimax di động. Cũng giống như vậy, 3G có thể được sử dụng để kết nối dữ liệu tốc độ cao.  Nhưng vì chúng được thiết kế với những mục đích sử dụng vô cùng cụ thể nên “ việc chỉ sử dụng một công nghệ để thỏa mãn nhiều yêu cầu cũng giống như dùng một chiếc gậy để chơi cả bi-a lẫn gôn”, ông Ray Owen ví von.

   

  Trên quan điểm một chuyên gia, ông Ray Owen khuyên: Việt Nam nên đầu tư công nghệ vì ứng dụng của công nghệ đó. Nếu chúng ta muốn cung cấp dịch vụ thoại và dữ liệu tốc độ thấp trong khi đó tốc độ di chuyển của người sử dụng rất cao thì 3G và 2G là công nghệ phù hợp. Còn nếu chúng ta muốn cung cấp Internet băng rộng vô tuyến cho người sử dụng di chuyển với tốc độ thấp hoặc trung bình thì Wimax phù hợp hơn.

   

  Ở cảm nhận riêng của mình, ông Ray Owen  cho cho rằng Wimax rất có  ý nghĩa với thị trường Việt Nam nhờ khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao đến nhiều người ở khoảng cách xa. So với các nước phát triển trên thế giới hiện có mật độ kết nối băng rộng lớn, thì khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam tỉ lệ này vẫn còn thấp và chúng ta có rất nhiều việc phải làm. Do đó, Wimax là công nghệ tốt để tăng mật độ người sử dụng.

   

   

  Theo kinh nghiệm của ông, khi nào Việt Nam nên triển khai Wimax?

   

  Wimax có 2 phiên bản khác nhau, một cho ứng dụng di động một cho cố định. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng phiên bản Wimax di động cung cấp được dịch vụ cố định, thậm chí cung cấp tốt hơn so với chuẩn Wimax cố định. Chúng tôi cam kết cung cấp chuẩn di động và tiêu chuẩn này mới được hoàn thiện vào cuối năm nay và sẽ thương mại hóa vào tháng 9 tới.

   

  Đầu tư cho cả hai công nghệ sẽ tốn kém hơn bao nhiêu

  Ông Ray Owen, giám đốc bộ phận Băng Rộng Không Dây, mảng Mạng Viễn Thông và Doanh Nghiệp Motorola châu Á Thái Bình Dương
  lần so với đầu tư vào một công nghệ?

   

  Quyết định đầu tư dựa trên việc liệu đầu tư có đem lại lợi nhuận cho chúng ta hay không.  Nếu chúng ta đầu tư vào thoại tốc độ thấp và tốc độ di động cao, hiệu quả đầu tư sẽ cao nếu đầu tư vào 2G hoặc 3G còn nếu đầu tư vào băng rộng và thoại tốc độ hạn chế thì đầu tư vào Wimax.  Chúng ta đang tận dụng Wimax để triển khai hạ tầng với chi phí thấp hơn.

   

  Nếu so sánh chi phí đầu tư hạ tầng cho 3G và Wimax thì cách kết nối của Wimax rất đơn giản còn 3G thì cần phải triển khai một hệ thống có bộ chuyển mạch, điều khiển nên chi phí sẽ nhiều hơn. Tất cả các nhà cung cấp ở Việt Nam hiện nay đều đã đầu tư vào thoại và dữ liệu di động. MobiFone có cả GSM và GPRS, việc đầu tư vào Wimax có ý nghĩa vì nó giải quyết hai vấn đề khác nhau.

   

  Có phải Motorola đã chọn VNPT làm đối tác cung cấp tại thị trường Việt Nam? Các ông có chiến lược gì để triển khai Wimax tại Việt Nam?

   

  VNPT có  rất  nhiều  sự  lựa  chọn. Các nhà cung cấp đều muốn quảng bá sản phẩm của mình, và  các buổi hội thảo Motorola tổ chức cũng là để đào tạo các nhân viên của VNPT về Wimax.  Chúng tôi muốn tạo cho họ sự tin tưởng vào những gì mà chúng tôi đang làm và họ có quyền lựa chọn.

   

  Chiến lược của chúng tôi ở Việt Nam là giữ giá thành sản phẩm càng thấp càng tốt để kết nối những người chưa được kết nối. Chúng tôi làm việc với các nhà khai thác để tạo ra các cơ hội  kinh doanh tốt cho họ.

   

  Motorola đã sẵn sàng cung cấp Wimax theo chuẩn 802.16e chưa?

  Chúng tôi chưa thể cung cấp thiết bị 802.16e tại thời điểm bây giờ. Giống như tại Pakistan chúng tôi có thể cung cấp thiết bị 802.16e nhưng không phải là loại được cung cấp tại diễn đàn Wimax vì cuối năm nay mới được cấp chứng chỉ.  Wimax không phải là một tiêu chuẩn mà là quá trình cấp chứng nhận. Diễn đàn Wimax sẽ chứng thực một thiết bị nào đấy là của Wimax và quá trình này chưa bắt đầu. Chúng ta cần thời gian để triển khai và thử nghiệm. Khi có chứng nhận chúng ta sẽ biết hoạt động của các thiết bị đó. 

   

  802.16e có thể mang lại dịch vụ gì? Việt Nam đã triển khai Wimax cố định, liệu có phải triển khai lại từ đầu nếu muốn triển khai wimax di động?

  Tôi nghĩ VN nên làm lại vì 802.16d không tương thích với 802.16e. 802.16e cung cấp dịch vụ lưu động hiệu suất hơn. 802.16d thiếu tính năng rất quan trọng như chế độ ngủ của máy đầu cuối (để tiết kiệm pin), không hỗ trợ khả năng di động và chuyển vùng, qui hoạch tần số vô tuyến rất khó. Còn 802.16e triển khai qui hoạch dễ hơn cho bất kỳ ứng dụng di động, lưu động hay cố định nào.

   

  Tường Vy (lược ghi)

   

  ID: O0607_1