• Thứ Năm, 03/08/2006 10:42 (GMT+7)

  "Việt Nam mang đến nhiều cơ hội"

  Đó là phát biểu của ông Yagi Tomohiro, giám đốc điều hành công ty Giải Pháp NEC Châu Á – Thái Bình Dương (NECSAP). NEC là tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực cung cấp Internet, mạng băng thông rộng và các giải pháp kinh doanh cho doanh nghiệp. Nhân buổi khai trương công ty Giải Pháp NEC Việt Nam (NECSV) ngày 19/7/2006, ông Yagi Tomohiro đã có cuộc trò chuyện với phóng viên tạp chí TGVT về thị trường Việt Nam (VN).

  Đó là phát biểu của ông Yagi Tomohiro, giám đốc điều hành công ty Giải Pháp NEC Châu Á – Thái Bình Dương (NECSAP). NEC là tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực cung cấp Internet, mạng băng thông rộng và các giải pháp kinh doanh cho doanh nghiệp. Nhân buổi khai trương công ty Giải Pháp NEC Việt Nam (NECSV) ngày 19/7/2006, ông Yagi Tomohiro đã có cuộc trò chuyện với phóng viên tạp chí TGVT về thị trường Việt Nam (VN).

  Thưa ông Yagi Tomohiro, quyết định đầu tư vào VN của ông dựa trên những cơ sở nào?

           Ông Yagi Tomohiro

   

  Bốn năm trước đây, tôi có sang VN. Khi đó tôi nghĩ rằng không thể đầu tư vào VN. 2 năm sau, khi đến làm việc tại Singapore, chúng tôi có ý định đầu tư theo liên khu vực, nên quyết định thử tìm hiểu thêm VN. Với sự tăng trưởng của nền kinh tế VN, chúng tôi cảm nhận đã đến lúc đầu tư vào thị trường này. Cách đây 1 năm, trong một dịp gặp gỡ ở Nhật, ông Kenji Ikehara (chủ tịch NEC Soft, phó chủ tịch điều hành tập đoàn NEC) cho biết cũng đang định chuyển một phần việc sản xuất phần mềm (PM) sang VN. Thế là chúng tôi đã đồng ý kết hợp đầu tư vào VN.

  Hiện tại, chi nhánh của NECSAP tại Singapore đã có 15 khách hàng là các ngân hàng VN. Khi thành lập NECSV, chúng tôi muốn có những hoạt động hỗ trợ tại địa phương làm cho khách hàng hài lòng hơn.

  Thị trường mục tiêu của NEC tại VN là gì?

  Chúng tôi tập trung vào 3 mảng thị trường chính: giải pháp cho các cơ quan nhà nước, giải pháp cho các tổ chức tài chính - ngân hàng, giải pháp cho các doanh nghiệp (DN) sản xuất. Cả 3 mảng này đều quan trọng đối với chúng tôi. Đối với các cơ quan nhà nước, chúng tôi sẽ cung cấp các giải pháp bảo mật. Về sản xuất sẽ có những gói giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) IFS. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ kết hợp với NEC bên Singapore để cung cấp phần cứng như máy chủ, hệ thống thiết bị tổng đài. Trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, chúng tôi sẽ cung cấp hệ thống giao dịch viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT).

  Ông có thể mô tả đôi chút về các sản phẩm, dịch vụ của NEC và so sánh chúng với các giải pháp cùng loại đang có ở VN?

  Về bảo mật, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ làm chứng chỉ điện tử, các giải pháp nhận dạng sinh trắc học, nhận dạng bằng sóng radio (RFID)... giúp cho việc giao dịch của công dân và quản lý của cơ quan, tổ chức được tiện lợi. Chúng tôi đã cung cấp tốt dịch vụ này ở Singapore.

     

  NECSV đặt trụ sở tại Hà Nội, hoạt động từ 1/6/2006, có nhiệm vụ đẩy mạnh gia công phần mềm, dịch vụ tích hợp hệ thống, bán gói PM và triển khai tích hợp hệ thống cho VN và những công ty Nhật Bản tại VN. NECSV đặt mục tiêu đạt doanh số 1,7 triệu USD vào năm 2006 và 4,6 triệu USD vào năm 2008. NEC thành lập với vốn đầu tư 1 triệu USD, đồng sở hữu bởi công ty Phần Mềm NEC (NEC Soft) tại Nhật và công ty Giải Pháp NEC Châu Á – Thái Bình Dương (NECSAP). NEC Soft giữ 60% và NECSAP nắm 40% cổ phần của NECSV.

   

  Các ngân hàng quốc tế muốn trao đổi dữ liệu với nhau thì phải dựa trên những tiêu chuẩn rất khắt khe, khó thực hiện. Hệ thống SWIFT có thể giải quyết khó khăn đó. Hiện nay ở khu vực Đông Nam Á chỉ có chi nhánh Decillion (ở Singapore) của NECSAP là có thể cung cấp dịch vụ này với chất lượng dịch vụ thuộc loại tốt nhất thế giới.

  Còn giải pháp ERP IFS thì không phải là sản phẩm của NEC mà là của công ty JOC bên Thụy Điển. NEC chỉ là nhà phân phối, chỉnh sửa theo yêu cầu của khách hàng. Doanh thu trong mảng này của chúng tôi đứng thứ 6 trên thế giới.

  Tóm lại, trong mảng thị trường dành cho khu vực công ở VN, chúng tôi chưa có đối thủ cạnh tranh. Mảng giải pháp tài chính - ngân hàng cũng chưa có đối thủ cạnh tranh. Còn mảng giải pháp DN thì có một số đối thủ, ví dụ Fujitsu. Trong số các công ty VN, có thể FPT là đối thủ cạnh tranh của chúng tôi, vì FPT khá mạnh về cung cấp các giải pháp cho Chính Phủ và phân phối giải pháp cho các công ty nước ngoài.

  Những tính năng, phẩm chất nổi bật của các sản phẩm, dịch vụ nêu trên là gì?

  Tôi nghĩ sự khác biệt lớn không đơn giản là ở những tính năng của các giải pháp, mà quan trọng ở chỗ chúng tôi cam kết sẽ phục vụ khách hàng tận tình đến cùng, chứ không phải chỉ bán một lần rồi quên khách hàng. Chính vì vậy mà chúng tôi thành lập công ty tại VN để lúc nào cũng có thể đáp ứng được những thắc mắc, nhu cầu, giải quyết những khó khăn của khách hàng.

   

  Ông Kenji Ikehara, chủ tịch NEC Soft, phó chủ tịch điều hành tập đoàn NEC:
  Thị trường VN sẽ mang đến nhiều cơ hội cho các công ty đa quốc gia như NEC, vì đang phát triển nhanh chóng và có nguồn nhân lực dồi dào, được đào tạo tốt. Hiện nay đã có khá nhiều công ty Nhật Bản đầu tư vào VN.
  Kinh tế VN đang phát triển mạnh, nên nhu cầu về PM, giải pháp ngày càng lớn. Song nhiều tổ chức, DN VN chưa đủ khả năng để đáp ứng được những nhu cầu đó. Vì thế cần có sự hợp tác của các cơ quan khác nhau. Ví dụ, đối với các tổ chức tài chính, các cơ quan nhà nước thì cần có nguồn vốn, và nguồn vốn viện trợ không hoàn lại (ODA) có thể giúp họ nhanh chóng ứng dụng CNTT. Như vậy, cần kết hợp các phía khác nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

   

                 Ông Kenji Ikehara
   

  Thụy Anh

  ID: B0608_47