• Thứ Năm, 03/08/2006 10:23 (GMT+7)

  Lĩnh vực công nghệ cao: Israel - Đối tác tiềm năng

  Xuất phát từ một nền kinh tế nông nghiệp hơn 50 năm trước, với quả cam Jaffa là sản phẩm nổi bật, đến nay Israel đã xây dựng được một nền kinh tế công nghệ cao (CNC), trong đó công nghiệp phần mềm (CNpPM) đóng vai trò lớn. Sự tăng trưởng của CNpPM Israel trong hơn 20 năm qua cao hơn toàn bộ các ngành CNp truyền thống và CNC khác tại quốc gia này.

  Xuất phát từ một nền kinh tế nông nghiệp hơn 50 năm trước, với quả cam Jaffa là sản phẩm nổi bật, đến nay Israel đã xây dựng được một nền kinh tế công nghệ cao (CNC), trong đó công nghiệp phần mềm (CNpPM) đóng vai trò lớn. Sự tăng trưởng của CNpPM Israel trong hơn 20 năm qua cao hơn toàn bộ các ngành CNp truyền thống và CNC khác tại quốc gia này.

  Sự chuyển dịch ấn tượng

  Năm 2004, CNpPM của Israel có tổng doanh thu khoảng gần 4 tỉ USD, trong đó tổng xuất khẩu là 3 tỉ USD, 40% sang Mỹ, 30% sang châu Âu và 30% sang các nước khác. Rất nhiều công ty nhỏ của Israel đã phát triển thành những công ty PM và CNC lớn hàng đầu thế giới, trong đó có những công ty như: Aladdin, Amdocs, Attunity, B.O.S, Checkpoint, Cimatron... Trên thị trường chứng khoán NASDAQ, Israel hiện đang đứng thứ 2 (sau Mỹ) với 75 công ty.

  Để phát triển CNC, Israel phát triển rất mạnh nguồn nhân lực và hiện có tỉ lệ người đạt cấp bậc đại học/đầu người cao nhất thế giới. 24% lực lượng lao động Israel có bằng cấp đại học (đứng thứ 3 trong thế giới công nghiệp hóa, sau Mỹ và Hà Lan) và 12% có bằng cao học. Chất lượng giáo dục đại học của Israel cũng đứng hàng đầu thế giới.

  Israel có tỉ lệ 140 nhà khoa học và kỹ thuật viên/10.000 người dân. Đây là tỉ lệ cao nhất trên toàn thế giới, vượt xa nước đứng thứ 2 là Mỹ (hơn 80/10.000). Trên một dặm vuông ở Israel có nhiều kỹ sư điện tử và kỹ sư PM nhiều hơn bất kỳ nơi nào, trừ thung lũng Silicon. Rất nhiều công ty lớn như HP, IBM, Intel, Microsoft, Oracle, Sun... đã xây dựng cơ sở nghiên cứu và phát triển (R&D) cũng như các trung tâm hoạt động sản xuất tại nước này.

   

  Giang hàng của Israeltại một triển lãm CNTT-TT ở Châu Á

  Ngoài nguồn nhân lực bản địa, các công ty công nghệ của Israel thu hút được một lượng lớn kỹ sư lành nghề, chuyên gia có trình độ cao đến từ các nước như Mỹ, Liên Bang Xô Viết cũ, Achentina, Pháp, Anh và một số nước châu Phi, giúp cho nguồn nhân lực về máy tính của Israel lên tới 35.000 chuyên gia.

  Kinh phí đầu tư cho R&D của Israel chiếm đến 4,5% GDP, cao nhất thế giới. Chính Phủ và các tổ chức ở Israel có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN), xây dựng nhiều vườn ươm công nghệ, phát triển các quỹ vốn đầu tư mạo hiểm, hợp tác R&D với các nước khác...

  Các công nghệ của Israel, kể cả công nghệ trong lĩnh vực quốc phòng đều nhằm tới việc áp dụng cho mục đích dân sự. Chính vì thế, nông nghiệp Israel vẫn rất phát triển vì được công nghệ sinh học và CNTT hỗ trợ. Dân số làm nông nghiệp của Israel ngày nay chỉ chiếm 2,5%, nhưng Israel đã xuất khẩu tới 3 tỉ USD nông sản và quy trình sản xuất nông nghiệp/năm ngoài việc đáp ứng đủ nhu cầu lương thực nội địa. "Cam của chúng tôi vẫn rất ngon" - ông Ilan Maor, vụ trưởng Vụ Kinh Tế III, Bộ Ngoại Giao Israel, nói như vậy trong cuộc gặp với các DN VN ngày 10/7/2006.

  Đối tác tiềm năng

  Ông Trương Gia Bình, chủ tịch Hiệp Hội DN Phần Mềm VN (VINASA) cho rằng VN có nhiều cơ hội hợp tác với Israel. Israel có năng suất lao động cao, nhưng dân số lại ít (khoảng 7 triệu người), trong khi VN chưa có năng suất cao nhưng có nguồn lao động dồi dào, thị trường lớn và ngành CNTT đang phát triển nhanh. Giáo dục ĐH ở Israel có chất lượng rất tốt, nhưng môi trường chính trị bất ổn, trong khi VN chưa có điều kiện phát triển khoa học ở trình độ cao nhưng lại có môi trường an ninh tốt... Theo ông Trương Gia Bình, nếu hợp tác với Israel thì lĩnh vực đầu tiên là giáo dục – đào tạo (liên kết phòng, viện nghiên cứu). Tiếp đến là tìm kiếm cơ hội hợp tác với các công ty CNC Israel.

  Tiềm năng của VN trong lĩnh vực CNC được ông Ilan Maor đánh giá cao. Ông cho rằng: VN giống như Thượng Hải 10 năm trước ở chỗ năng động, tự tin, thích nghi nhanh. Trước một việc khó thực hiện, người Israel không nói "không thể" mà nói "chưa tìm được giải pháp". Nhiều người VN mà ông tiếp xúc cũng có tính cách đó. Mặt khác, so với những nước như Singapore, Thái Lan, VN có động lực lớn hơn vì có cả một quãng đường dài phía trước để phát triển. Ông Maor hi vọng trong thời gian sắp tới, hai bên sẽ đạt được nhiều thỏa thuận hợp tác.

  Ông Phan Chiến Thắng, giám đốc công ty Elcom, một công ty trong lĩnh vực điện tử, viễn thông (VT) có nhiều kinh nghiệm làm ăn với Israel, nhận xét: Người Israel rất thân thiện, đáng tin cậy và chuyên nghiệp. Các DN VN có thể hợp tác với Israel theo nhiều cách, như bán hàng, hỗ trợ kỹ thuật. Thay vì gia công, chúng ta nên Việt hóa, phát triển một số chức năng của sản phẩm Israel. Những việc này mang lại giá trị gia tăng cao hơn nhiều so với gia công. Nhân lực Israel hiện nay rất hiếm và đắt, trong khi người Việt có thể làm được nhiều việc và có những việc còn làm nhanh hơn họ. Nếu họ giúp chúng ta về quy trình, chúng ta giúp họ về ý tưởng và thực hiện, công việc sẽ tiến triển thuận lợi. Trong quá trình hợp tác, chúng ta có thể học được cách làm việc, ý chí của họ. Trên thực tế, chưa có hợp đồng nào giữa Elcom với Israel bị đổ vỡ, vì quan điểm của hai bên là coi đối tác như bạn. Nếu có dấu hiệu đổ vỡ thì trước hết là tìm cách gắn lại chứ không theo chiều hướng làm cho tình hình xấu đi.

   

  Ông Effie Ben – Matityan, đại sứ Israel tại Việt Nam
  Israel là một nước xuất khẩu lớn về công nghệ và quy trình sản xuất. VN đang trở thành một cơ sở sản xuất lớn. Điều đó tạo ra triển vọng rất thuận lợi trong hợp tác đôi bên.
  CNTT – TT, đặc biệt CNpPM là thế mạnh của Israel và cũng là những gì VN cần trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Do đó, chúng tôi tin rằng lĩnh vực này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong hợp tác. Các DN Israel muốn làm việc với những đối tác có kinh nghiệm, năng lực, khả năng giao tiếp tốt của VN. Trọng tâm hợp tác sẽ là tích hợp hệ thống và phân phối.
  Bên cạnh một số chương trình đưa người VN sang Israel tìm hiểu về công nghệ sinh

   

   

   

  học, nông nghiệp, tham gia khóa học về quản lý chính quyền, đầu tháng 9 tới sẽ có một phái đoàn VT Israel sang VN theo chương trình hợp tác có sẵn. Hiện nay, những nhà cung cấp dịch vụ VT Việt Nam đều đang sử dụng một số nhân tố của công nghệ Israel, như các dịch vụ giá trị gia tăng trong kết nối băng rộng không dây của Comverce hoặc thiết bị phát sóng của RAD. Chúng tôi mong đợi quý cuối năm nay VN sẽ tham gia thị trường VT Israel.

   

  Nguyễn Hưng

   

  Địa chỉ liên hệ Đại Sứ Quán Israel: bà Đỗ Ngọc Lan, phụ trách Thương Vụ, địa chỉ: 68 Nguyễn Thái Học, Hà Nội; điện thoại: 04.8433140; fax: 04.8435760. E-mail:economy@hanoi.mfa.gov.il.

   
  ID: B0608_48