• Thứ Năm, 03/08/2006 09:44 (GMT+7)

  Học bổng du học Mỹ: “Săn” thông tin qua Internet

  Thông tin về các trường ĐH tại Mỹ, thủ tục đăng ký nhập học, cách xin hỗ trợ tài chính, văn bằng cần chuẩn bị, cách viết đơn và bài luận tạo ấn tượng tốt với ban tuyển sinh... là những nội dung được ề cập khá chi tiết trên website www.vietAbroader.org.

  Thông tin về các trường ĐH tại Mỹ, thủ tục đăng ký nhập học, cách xin hỗ trợ tài chính, văn bằng cần chuẩn bị, cách viết đơn và bài luận tạo ấn tượng tốt với ban tuyển sinh... là những nội dung được đề cập khá chi tiết trên website www.vietAbroader.org.

  VietAbroader được thành lập vào cuối năm 2004, ban đầu là diễn đàn online tại địa chỉ www.vietabroader.org và được điều hành bởi những sinh viên Việt Nam đang theo học tại các ĐH hàng đầu tại Mỹ. Đến thời điểm này, VietAbroader đã thu hút sự tham gia và đóng góp nhiệt tình của rất nhiều sinh viên Việt Nam tại Mỹ, cũng như gần 4.000 thành viên trên khắp Việt Nam. VietAbroader là nơi chia sẻ thông tin về du học bậc ĐH tại Mỹ và những trường thường cung cấp học bổng cho học sinh phổ thông nước ngoài. Website là nơi cung cấp thông tin, tiếp nhận ý kiến đóng góp hữu ích mà các học sinh Việt Nam đang có ý định xin học bổng du học tại Mỹ nên tham khảo.

  Theo bạn Ngô Hoàng Yến Nhi (hiện là sinh viên ĐH Oberlin, bang Ohio) thì hệ thống giáo dục bậc cao tại Mỹ rất đa dạng: Ngoài ĐH (university) còn có ĐH cộng đồng (community college), ĐH tư thục (chẳng hạn liberal arts college) với hơn 3.000 trường. Hiện rất nhiều học sinh Việt Nam vẫn chưa thật sự quan tâm đến loại hình ĐH "liberal arts college" ở Mỹ, vốn mỗi năm cấp khoảng 200 suất học bổng cho sinh viên theo học. Cũng theo Yến Nhi, hầu hết ĐH hàng đầu của Mỹ đều cung cấp nhiều suất học bổng từ toàn phần đến bán phần cho sinh viên dựa vào kết quả học tập từ bậc học trước đó. "Internet chính là kho dữ liệu quý báu mà học sinh Việt Nam cần khai thác để tìm thông tin và "săn" học bổng tại các ĐH Mỹ", Yến Nhi cho biết.

     

  Qua Internet, VietAbroader đã liên tục phát triển số lượng thành viên và cung cấp thông tin "nóng bỏng" về học bổng tại Mỹ. Trong năm 2005, các thành viên diễn đàn VietAbroader đã "gặt hái" được 98 suất học bổng toàn phần tại các ĐH danh tiếng như Brown, Cornell, Dartmouth, Harvard, MIT, Princeton, Stanford, Yale và những trường ĐH tư thục hàng "top" như Amherst, Williams, Swarthmore, Wesleyan.

   

  Về vấn đề xin hỗ trợ tài chính (Financial Aid), các ĐH Mỹ cung cấp nhiều hình thức như học bổng không hoàn lại (Scholarship, Grant), tiền cho vay phải hoàn lại (Loan), việc làm thêm trong trường (Campus Job/Employment), tiền sách và chi phí cá nhân hay đi lại (Books and Personal Expense)... Một số ĐH như Harvard, Princeton, Yale hay MIT thường không quan tâm đến phần đóng góp tài chính từ sinh viên (need-blind) trong khi số còn lại thường quan tâm đến phần này (need-based). "Hãy tính toán cẩn thận, khai báo trung thực các khoản thu nhập của gia đình nếu bạn thật sự muốn xin hỗ trợ tài chính từ các ĐH Mỹ" là bí quyết mà sinh viên Trương Phạm Hoài Chung đến từ ĐH Williams (bang Massachusetts) muốn chia sẻ với những ai có ước mơ đi du học Mỹ.

  Cạnh đó, yếu tố quan trọng giúp hồ sơ xin học bổng dễ dàng "lọt mắt xanh" của ban tuyển sinh nhà trường chính là bài luận (admission essay) phải thật thuyết phục. Các ĐH Mỹ thường có xu hướng yêu cầu ứng viên viết bài luận theo mẫu riêng, theo dạng "Why ?" (tạm dịch: "Tại sao bạn chọn trường chúng tôi?") hay dạng chủ đề mở (creative/random topic). Và để làm được điều đó, "hãy tìm hiểu cặn kẽ và tìm thế mạnh của từng trường, chứng tỏ cho ban tuyển sinh thấy cá tính/mục tiêu học của bạn phù hợp với trường này", bạn Lê Minh Thư (sinh viên ĐH Amherts), "và quan trọng nhất là đừng sao chép các bài luận mẫu. Hãy cố gắng tạo một bài viết thật riêng và chắc chắn ban tuyển sinh sẽ bỏ qua cho bạn những lỗi vô tình gặp phải vì biết rằng bạn là một học sinh quốc tế".

  Hồng Vy

   

  WEBSITE THÔNG TIN VỀ ĐH TẠI MỸ
  www.collegeboard.com (tìm trường)
  www.usnews.com (tìm trường)
  www.fundingusstudy.org (học bổng)
  www.internationalscholarships.com (học bổng)
  www.iefa.org (học bổng)
  Ngoài ra, có thể tìm thông tin học bổng tại Website của chính các ĐH

   

  Từ khóa: Hồng Vy
  ID: B0608_53