• Thứ Ba, 01/08/2006 16:26 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 24 - 30/7/2006

  Viettel đạt ngưỡng DN chiếm thị phần khống chế. S – Fone: Cần đồng thuận để phát triển. Thiên Ngân ngưng dự án làm phim liên quan đến Võ Lâm Truyền Kỳ. Chống quay cóp bằng máy phá sóng. Bộ Thương Mại công nhận giá trị pháp lý chữ ký số. Thêm một bài học về quản lý tên miền.

  - Có lẽ khó có mạng điện thoại di động nào lại có một tốc độ phát triển nhanh như Viettel và chỉ sau không đầy 2 năm hoạt động đã đạt ngưỡng 4 triệu thuê bao. Tuy nhiên, ngay sau khi Viettel công bố đạt ngưỡng này thì VNPT đã đặt vấn đề cần phải xem xét lại vị thế của Viettel bởi họ đã chiếm 4/12 triệu thuê bao tức là đã trở thành doanh nghiệp có thị phần khống chế. Trước thực tế này, ông Nguyễn Minh Sơn, phó vụ trưởng Vụ Kế Hoạch Tài Chính Bộ BCVT cho biết, Bộ sẽ công bố doanh nghiệp khống chế thị phần theo từng năm và như vậy phải sang năm 2007 Viettel mới bị quản lý theo diện doanh nghiệp khống chế thị phần. Ông Phạm Hồng Hải, vụ trưởng Vụ Viễn Thông bổ sung thêm, số lượng thuê bao cũng chỉ là một trong những tiêu chí để xem xét. Số liệu quan trọng nhất chính là doanh thu của dịch vụ và đây là con số phải báo cáo với Bộ Tài Chính để quyết toán.

  Thực tế dù Viettel có số lượng thuê bao ngang bằng với MobiFone và Vinaphone thì doanh thu của họ vẫn thấp hơn vì khách hàng của hai mạng này là lớp khách hàng có thu nhập cao hơn. Trong khi đó, mạng S-Fone của công ty cổ phần dịch vụ BCVT Sài Gòn với đối tác là SLD Telecom (Hàn Quốc) thì đến nay mới chiếm được có 4% thị phần và tới 90% hạ tầng là phải đi thuê. Cả hai phía đối tác đều đổ lỗi cho nhau về tốc độ phát triển đó. Thứ Trưởng Trần Đức Lai khẳng định về nguyên tắc là Bộ BCVT không can thiệp vào hoạt động của nội bộ doanh nghiệp và mong muốn cả hai bên cùng ngồi lại với nhau để tìm ra giải pháp tối ưu. Riêng về nhân sự điều hành, S-Fone có thể nghiên cứu cách làm giữa Hanoi Telecom và đối tác Hutchison Telecom là thuê nhân sự nước ngoài cho một số chức danh theo quy định của Luật Doanh Nghiệp. Hai bên cũng có thể bàn bạc để chuyển sang hình thức liên doanh khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO.


  - Đối với thị trường game online, hãng phim Thiên Ngân đã đột ngột tuyên bố ngưng thực hiện dự án làm phim Võ Lâm Truyền Kỳ. Nguyên nhân có thể là do sự xuất hiện đồng thời của 2 dự án làm phim dựa trên cùng một chủ đề Võ Lâm Truyền Kỳ. Điều này làm cho nhiều người phải nuối tiếc, nhất là những game thủ. Như thế chỉ còn lại một bộ phim Võ Lâm Truyền Kỳ duy nhất của hãng phim Phước Sang và sẽ được công chiếu vào đầu năm 2007. Cũng cần nói thêm rằng, các nhà kinh doanh game online ở Việt Nam đang làm ăn khá phát đạt với doanh thu không chỉ từ người chơi game mà cả với quảng cáo online. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2006, game PTV đã đem lại cho FPT doanh thu quảng cáo 500 triệu đồng và dự kiến game MU sẽ đem lại cho họ khoảng 6 tỷ đồng.

  Thực ra, game cũng có rất nhiều mặt tích cực với người chơi bởi nó rèn luyện tư duy logic, óc tổ chức thông minh trong chiến thuật đấu trường, tính cộng đồng trong công việc… Giám đốc một doanh nghiệp cho biết việc chơi game của anh thậm chí còn mang lại những mối quan hệ mới với bạn hàng và khách hàng. Vậy thì game là tốt hay xấu? Cần lưu ý rằng, nửa thế kỷ trước đây có người đã kết tội nhạc rock and roll là gây ảnh hưởng xấu đến thế hệ trẻ. Song theo một điều tra chính thức, 78,7% giới trẻ sử dụng tiền của bố mẹ cho để chơi game và chỉ có 18,1% chơi bằng tiền do chính họ làm ra…

  - Về tình hình sử dụng điện thoại di động trong phòng thi để quay cóp, TS Quách Tuấn Ngọc - giám đốc trung tâm Tin Học Bộ GDĐT - cho biết đã có biện pháp phát hiện sóng ĐTDĐ là thiết bị dò sóng và nó rất nhỏ gọn để gắn được lên đầu bút. Sử dụng thiết bị này sẽ giải quyết triệt để tình trạng gian lận thi cử bằng công nghệ cao. Việc sản xuất sẽ được chuyển giao cho các doanh nghiệp và máy sẽ có giá thành thấp nếu được trang bị cho hơn 40.000 phòng thi trên toàn quốc. Ông cũng cảnh báo trước là trong kỳ thi năm tới, nhiều khả năng máy nghe nhạc MP3 sẽ giống như một chiếc bút, có khả năng chụp hình và có thể thí sinh sẽ dùng nó để chụp ảnh đầu bài gửi ra bên ngoài rồi chờ có bài giải được gửi vào qua một màn hình bé xíu. Tuy nhiên, dù phương tiện hiện đại đến đâu cũng vẫn phải phát sóng và không thể qua mắt được máy dò.

  - Sáng 28/7/2006, trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Việt Nam (VNCERT) đã tham gia cuộc diễn tập xử lý sự cố an toàn thông tin toàn ASEAN mang tên ACID 2006 kéo dài gần 3 tiếng với các nước Singapore, Thailand, Malaysia, Philippines, Myanmar, Brunei. Cuộc diễn tập diễn ra theo tinh thần Hội Nghị Bộ Trưởng Viễn Thông và CNTT ASEAN lần thứ 5 (TELMIN 5) là “Tăng cường hợp tác toàn khu vực trên không gian ảo thông qua các hoạt động diễn tập để kiểm tra khả năng của các trung tâm ứng cứu quốc gia (CERT) trong khu vực ASEAN”. Trong cuộc diễn tập này, VNCERT đã nhận được yêu cầu từ các quốc gia trong khối ASEAN và đã tiến hành các hoạt động điều phối quốc gia để phối hợp với các nước. ACID 2006 là hoạt động diễn tập quốc tế lần đầu tiên của VNCERT kể từ khi bắt đầu thành lập và là cơ sở cho các hoạt động ứng cứu cấp quốc gia của VNCERT về sau.

  - Về thương mại điện tử, chữ ký số đã có giá trị pháp lý trong các giao dịch thương mại với việc Bộ Thương Mại vừa ban hành quyết định số 25/2006/QĐ-BTM về quy chế sử dụng chữ ký số. Theo đó, mọi văn bản điện tử được ký bằng chữ ký số sẽ có giá trị pháp lý tương đương văn bản giấy được ký và đóng dấu. Quy chế này được áp dụng cho các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ Thương Mại, các cấp Sở Thương Mại giao dịch trực tuyến với Bộ thông qua các phần mềm do Bộ Thương Mại cung cấp; các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Thương Mại và các tổ chức, cá nhân khác giao dịch trực tuyến với Bộ Thương Mại. Khi có nhu cầu sử dụng, các đối tượng trên đều phải đăng ký với Vụ Thương Mại Điện Tử để được cấp thẻ, thiết bị đọc thẻ và được cài đặt các phần mềm có liên quan. Việc quản lý Chứng Thực Chữ Ký Số của Bộ Thương Mại cũng do Vụ Thương Mại Điện Tử quản lý.

  Trong khi đó, theo các số liệu của Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) được công bố tại một hội thảo ở Đà Nẵng hôm 28/7/2006 thì 97,3% các doanh nghiệp hiện không dùng thương mại điện tử trong hoạt động của mình. Hiện ở Đà Nẵng chỉ có 250 doanh nghiệp đã đăng ký tên miền Việt Nam trên tổng số 3.000 doanh nghiệp tại đây. Các doanh nghiệp tham dự hội thảo đã thừa nhận sự lúng túng trong việc đầu tư cho CNTT và cũng rất khó tìm được nhà tư vấn đủ uy tín.

  Tên miền là một tài sản hết sức quan trọng với mỗi doanh nghiệp và sự kiện đáng để nhiều người phải suy nghĩ là một doanh nghiệp kinh doanh chiếu bóng ở Hà Nội đã bị một nhóm người không rõ danh tính đưa lên Internet một website với lời giới thiệu có chiếu phim sex tại cụm rạp của họ với mục đích buộc doanh nghiệp này phải mua lại tên miền đó. Theo một quan chức của Bộ BCVT thì do các tên miền này là thuộc chủ quyền của Mỹ và nếu thông tin do người nước ngoài cập nhật thì luật pháp Việt Nam sẽ không can thiệp. Tuy nhiên, trong trường hợp có nội dung xấu, có ảnh hưởng lớn đến an ninh hoặc thuần phong mỹ tục thì sẽ được ngăn lại bằng fire wall. Còn nếu người cập nhật thông tin là ở Việt Nam với đầy đủ chứng cứ thì pháp luật sẽ xử lý. Đây không phải là lần đầu tiên một doanh nghiệp bị đăng ký tên miền và buộc phải mua lại. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp bị bôi xấu bởi hình ảnh khiêu dâm trên website mang tên của chính họ. Đây cũng là bài học cho các công ty khác tại Việt Nam khi tiến hành xây dựng website để quảng bá.

  ID: O0608_1