• Thứ Ba, 08/08/2006 14:34 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 31/7 - 6/8/2006

  Hội thi tin học trẻ không chuyên toàn quốc 2006. Nhiều doanh nghiệp chưa thể cài đặt phần mềm quản lý Internet. Game online miễn phí sẽ là một xu hướng của các nhà khai thác. Kết nối VNPT – EVN Telecom vẫn chưa được giải quyết triệt để. Thiết bị CNTT: Chính Phủ chỉ nhằm ổn định việc mua sắm. VinaCapital thành lập Quỹ Công Nghệ Việt Nam.

  Ngày 2/8/2006 tại thành phố Nha Trang, hội thi “Tin học trẻ không chuyên toàn quốc 2006” cho lứa tuổi học sinh phổ thông các cấp đã khai mạc với sự tham gia của 49 tỉnh, thành phố và 3 đoàn ngành. Triệt để chống gian lận trong hội thi năm nay, lần đầu tiên việc tổ chức thi và chấm thi được thực hiện hoàn toàn trên máy vi tính. Hội thi năm nay diễn ra trước thềm năm học mới 2006 – 2007, năm học mà tin học trở thành môn học chính thức ở cấp THPT. Tuy nhiên, để giảng dạy tốt môn học này thì phải có kinh phí đầu tư và đó là khó khăn chung của toàn ngành cùng với nguồn giáo viên cũng còn thiếu ngay cả với những địa phương như Hà Nội. Vì thế theo Thứ Trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận thì phải đầu tư dần dần hoặc huy động từ nhiều nguồn vốn khác nhau. Và khác với các môn học khác, tin học không chỉ là một môn học mà còn là công cụ của cả thầy lẫn trò. Tuy nhiên, ở một số nơi, người ta đã buộc giáo viên phải soạn giáo án bằng cách thức viết tay vì sợ rằng nếu làm trên máy tính thì nó sẽ được nhân bản cho nhiều người sử dụng (!). Vì thế, đã có những đề nghị với Bộ GDĐT là kể từ năm học 2006 – 2007 cần có chính sách khuyến khích giáo viên các cấp phổ thông soạn giáo án bằng máy tính để có thể tiến tới việc sử dụng giáo án điện tử trong nhà trường.

  Mặc dù đã quá thời hạn quy định là 1/8/2006 song nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thể triển khai cài đặt phần mềm quản lý Internet. Theo tổng hợp của Bộ BCVT, hiện mới chỉ có Viettel là triển khai cơ bản vấn đề này, trong khi đó VDC vẫn chưa cung cấp phần mềm cho đại lý. Ông Nguyễn Tiến Anh Tuấn - phó trưởng phòng kế hoạch kinh doanh của VDC cho biết, các đại lý của họ hoàn toàn có quyền sử dụng phần mềm quản lý của doanh nghiệp khác. Riêng VinaGame đã bỏ tiền mua phần mềm quản lý phòng máy để cung cấp miễn phí trên mạng cho các đối tượng có nhu cầu. Bộ BCVT cũng đã ra công văn yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp game online phải đảm bảo các điều kiện kỹ thuật và báo cáo về Bộ trong tháng 9/2006. Theo đó, phần mềm quản lý các thông tin cá nhân cũng phải được đảm bảo, nhằm kiểm soát sự hoạt động, an toàn mạng cũng như đáp ứng các yêu cầu theo quy định về quản lý game online.

  Còn với các nhà kinh doanh game online, họ đã chuyển sang phương thức mới là miễn cước tham gia chơi của khách hàng và thu tiền từ các dịch vụ bán vũ khí, vật ảo trong game cho người chơi. Ông Nguyễn Minh Hùng - đại diện công ty Scitec, tổng đại lý của game PTV cũng cho rằng phương thức mới này sẽ là phù hợp hơn bởi phương thức bán thẻ tính giờ sẽ không còn phù hợp khi thông tư về game online có hiệu lực. Ông Nguyễn Duy Cường – giám đốc công ty Net Chùa đánh giá, phương thức mới này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử và nơi bán đồ của game trên mạng sẽ trở thành những siêu thị điện tử trực tuyến rất lớn.

  Bộ BCVT đã yêu cầu công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) phải hạn chế vùng di động của thuê bao E-Phone như đối với dịch vụ Cityphone của VNPT đang thực hiện tại Hà Nội và TP.HCM (chỉ trong phạm vi một tỉnh, thành phố) sau khi VNPT tố cáo EVN Telecom đã cung cấp dịch vụ sai quy định và phá giá. Tuy nhiên, ngày 1/8/2006, EVN Telecom vẫn cứ trình phương án cung cấp dịch vụ ĐTDĐ nội vùng E-Phone theo 3 vùng địa lý. Dự kiến cước nội vùng là 545 đồng/phút và cước liên vùng là 1120 đồng/phút. Còn về việc nhắn tin liên mạng với VNPT, cả EVN Telecom và VNPT đều khẳng định là chưa thể cung cấp được theo chỉ đạo của Bộ BCVT. Nguyên nhân là vì mãi đến ngày 1/8/2006 EVN Telecom mới trình phương án mới nên VNPT chưa thể triển khai được phương án của mình. Riêng với dịch vụ nhắn tin từ mạng cố định không dây (E-Com) của EVN Telecom, VNPT cho rằng hiện chưa thể có được giải pháp vì chính VNPT cũng chưa bao giờ thực hiện.

  Giữa tháng 7/2006, Chính Phủ đã ban hành chính sách về mua sắm trang bị CNTT cho các cơ quan sử dụng ngân sách nhà nước với sự ưu tiên cho các sản phẩm trong nước. Điều này đã khiến dư luận thắc mắc là liệu sự ưu tiên đó có “va” với việc chấp nhận các điều khoản để gia nhập WTO. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Vụ Trưởng Vụ Công Nghiệp CNTT Bộ BCVT, văn bản mà Chính Phủ vừa ban hành không hề nhằm bảo hộ sản phẩm CNTT trong nước mà chủ yếu là nhằm góp phần ổn định lại chuyện mua sắm, đầu tư cho các dự án CNTT sử dụng vốn nhà nước đang khá lộn xộn hiện nay. Ông cũng cho biết, Hiệp Định về Mua Sắm của Chính Phủ (GPA) là một hiệp định đa phương và không bắt buộc các thành viên WTO phải tham gia. WTO cũng không bắt buộc các thành viên mới phải mở cửa ngay thị trường mua sắm trong Chính Phủ cho các doanh nghiệp nước ngoài. Các nước đang phát triển vẫn có được một số ưu đãi nhất định và không bắt buộc phải cam kết thực hiện tất cả các điều khoản của GPA.

  Cũng cần đề cập thêm là không chỉ có duy nhất một nhà đầu tư mạo hiểm vào lĩnh vực CNTT là tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) mà mới đây công ty tài chính Vina Capital đã quyết định thành lập quỹ đầu tư công nghệ TechFund tại Việt Nam với số vốn ban đầu 50 triệu USD để đầu tư vào các doanh nghiệp CNTT. Mọi thủ tục sẽ được hoàn tất trong tháng 8/2006 và TechFund sẽ chính thức ra mắt vào tháng 10/2006. Ông Don Lam - tổng giám đốc Vina Capital cho biết, họ đang trong quá trình thỏa thuận với một đối tác tại Silicon Valley để cùng phối hợp điều hành quỹ này.

  Cũng trong định hướng cho thị trường CNTT Việt Nam, theo ông Chin Teik See – phó chủ tịch nhóm hệ thống cá nhân của HP khu vực Đông Nam Á, sau khi Việt Nam gia nhập WTO, có thể nhiều lĩnh vực khác còn đạt mức tăng trưởng cao hơn CNTT. Trong hoàn cảnh mà các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam trong đó có CNTT thì Việt Nam nên biết lựa chọn và kêu gọi từng nhà đầu tư vào từng lĩnh vực cụ thể. Con đường này sẽ giúp đến đích nhanh hơn là tự mày mò, đầu tư vì mất nhiều thời gian và vốn liếng mà chưa chắc đã theo kịp với nhịp độ phát triển của công nghệ. Các công ty CNTT Việt Nam hãy tập trung phát triển thị trường trong nước, tạo môi trường cho thị trường phát triển lành mạnh rồi sau đó mới nên tính đến việc xuất khẩu.

  Cuối cũng phải đề cập tới việc Bộ BCVT đã chính thức có chỉ thị về tổ chức triển khai Luật CNTT mới được Quốc Hội thông qua và sẽ có hiệu lực từ 1/1/2007. Theo chỉ đạo này, từ nay đến cuối năm 2006, các đơn vị chức năng thuộc Bộ phải nhanh chóng xây dựng các văn bản hướng dẫn, đồng thời tuyên truyền phổ biến và tổ chức triển khai các nội dung của Luật CNTT. Bộ sẽ tập trung xây dựng 3 nghị định gồm Nghị Định về Công Nghiệp CNTT, Nghị Định về Ứng Dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước và Nghị Định về Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính trong lĩnh vực CNTT.

  Ngoài 3 Nghị Định này, Bộ BCVT cũng đang chuẩn bị xây dựng Quy Chế Quản Lý Đầu Tư cho các dự án CNTT sử dụng ngân sách nhà nước. Theo dự kiến, các văn bản này sẽ phải hoàn thành muộn nhất là đến cuối tháng 1/2007. Cũng theo chỉ thị trên, Bộ BCVT sẽ xây dựng một cơ sở dữ liệu quốc gia cùng với các quy định về xây dựng, cập nhật, duy trì và khai thác sử dụng; phát triển chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước và chương trình ứng dụng CNTT trong các trường hợp khẩn cấp; và xây dựng quy hoạch về khu công nghiệp CNTT tập trung. Các văn bản này dự kiến phải hoàn thành trước tháng 2/2007 để trình Chính Phủ ban hành.

  ID: O0608_1