• Thứ Ba, 15/08/2006 15:13 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 7 - 13/8/2006

  Microsoft tài trợ hội nghị thượng đỉnh APEC 2006. Ngân hàng Nhà Nước lựa chọn công nghệ của Cisco. Làn sóng giảm giá máy tính trên thị trường Việt Nam. IBM tiếp tục tài trợ chương trình Kidsmart. TP.HCM dẫn đầu cả nước về ứng dụng và phát triển CNTT. Hội Tin Học Việt Nam tổ chứ đại hội VI

  Ngày 9/8/2006 tại Hà Nội, tập đoàn phần mềm Microsoft đã chính thức công bố việc trở thành một trong 6 nhà tài trợ của hội nghị thượng đỉnh Diễn Đàn Kinh Tế Châu Á – Thái Bình Dương 2006 (APEC 2006) do Việt Nam đăng cai vào tháng 11/2006. Cùng với số tiền 25.000 USD, Microsoft sẽ hỗ trợ hạ tầng cơ sở về CNTT cho địa điểm tổ chức hội nghị và cùng với các đối tác khác nhằm bảo đảm cho hội nghị được tổ chức thành công. Ông G. Bunuyken, tổng giám đốc Microsoft khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho rằng, sự kiện này sẽ mang lại nhiều cơ hội lớn với Microsoft và Microsoft rất vinh dự là nhà tài trợ. Nhân việc Việt Nam chuẩn bị gia nhập WTO, Microsoft đã tiến hành chương trình đào tạo “Tiềm năng không giới hạn” và dự kiến sẽ mở rộng hơn nữa cho các đối tượng tham gia là sinh viên và giáo viên, đồng thời sẽ hỗ trợ việc thành lập các trung tâm đào tạo về CNTT tại tất cả các tỉnh, thành phố ở Việt Nam.

  Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam đã chính thức lựa chọn đối tác công nghệ là Cisco Systems để nâng cao hiệu quả hoạt động về CNTT của hệ thống ngân hàng trên toàn quốc. Theo đó, công nghệ của Cisco sẽ được triển khai tại các trung tâm và chi nhánh của ngân hàng Nhà Nước trên toàn quốc. Tuần qua, cơ quan điều tra của Công An Hà Nội đã vừa khởi tố tạm giam với một can phạm đã lợi dụng vị thế là nhân viên của một ngân hàng thương mại khi tiếp thị thẻ tín dụng quốc tế và thẻ ATM để chiếm đoạt một số tiền lớn lên tới trên 2,6 tỷ đồng nhờ vào những thủ đoạn rất tinh vi. Can phạm này đã chính thức bị khởi tố và sẽ bị xét xử về tội danh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
   
  Việc Intel – nhà sản xuất bộ vi xử lý hàng đầu thế giới chính thức giới thiệu với thị trường Việt Nam chíp vi xử lý Core2 Duo cùng chính sách giảm giá các loại chip hiện hành đã có tác động rất đáng kể với thị trường máy tính tại Việt Nam. Ông Phạm Thiện Nghệ, chủ tịch hội đồng quản trị công ty máy tính Khai Trí cũng cho biết, chíp vi xử lý chiếm từ 20-25% giá thành của máy vi tính và như vậy, việc Intel hạ giá chíp sẽ kéo theo việc giá máy tính trọn bộ sẽ giảm mạnh. Cụ thể, dòng máy tính có cấu hình trung bình của chương trình máy tính Thánh Gióng trước đây có giá 5 triệu đồng/bộ thì nay chỉ còn 3,3 triệu đồng/bộ. Cũng cần lưu ý thêm là khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO trong thời gian sắp tới, máy tính thương hiệu Việt Nam sẽ bị yếu thế. Các thương hiệu máy tính nước ngoài sẽ tràn vào cùng với hệ thống phân phối cùng các dịch vụ hậu mãi. Thêm nữa là vấn đề bản quyền với phần mềm và đó cũng là thách thức lớn nhất với các thương hiệu máy tính trong nước vì hiện có rất ít thương hiệu đã làm được việc này. Khi đó, các tập đoàn máy tính lớn với những thỏa thuận toàn cầu cả về phần cứng và phần mềm sẽ là đối thủ đáng gờm của họ.

  Công ty máy tính IBM đã chính thức quyết định tiếp tục tài trợ chương trình giáo dục sớm tại Việt Nam (KidSmart). Điều đặc biệt là kể từ năm học 2006 - 2007, ngành học giáo dục mầm non được lãnh đạo Bộ GDĐT ký quyết định cho tham gia chương trình ứng dụng CNTT toàn ngành. Từ năm 2000, chương trình này đã được IBM thực hiện tại Việt Nam với việc tài trợ 247 hệ thống "Nhà thám hiểm trẻ" (Kidsmart) và trực tiếp huấn luyện, đào tạo cho hàng ngàn giáo viên và chuyên gia mầm non sử dụng máy tính và các chương trình phần mềm giáo dục. IBM cũng đã tài trợ nhiều sách, tài liệu để giáo viên và trẻ làm quen với phương pháp dạy học tích cực, sáng tạo, vận dụng ý tưởng mới nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và chăm sóc trẻ. Kể từ năm nay chương trình KidSmart ngoài sự hỗ trợ của IBM và vốn tự có của từng trường, sẽ còn có sự hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia của Chính Phủ. Ông Puay Eng Lee, tổng giám đốc IBM Việt Nam và Đông Dương khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Vụ Giáo Dục Mầm Non, Bộ GDĐT xây dựng chương trình ứng dụng CNTT cho bậc học này giai đoạn 2006-2010.

  Sự kiện rất đáng quan tâm của tuần qua là hội thảo hợp tác CNTT 2006 tổ chức tại Thanh Hóa. Bên cạnh sự kiện này, Bộ BCVT đã tổ chức hội nghị các sở BCVT phía Bắc dưới sự chủ trì của Bộ Trưởng Đỗ Trung Tá. Theo báo cáo chính thức của Bộ BCVT, nhân hội nghị này, hiện trên toàn quốc đã có 54 tỉnh thành lập được Sở BCVT song có 4 sở vẫn chưa đi vào hoạt động vì thiếu nhân sự, kinh phí và trụ sở. 6 tỉnh nữa chưa có quyết định thành lập Sở BCVT trong đó có 3 tỉnh, thành phố phía Bắc. Tại hội thảo quốc gia CNTT 2006, Hội Tin Học Việt Nam đã công bố chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam năm 2005 (Vietnam ICT Index 2005) và TP.HCM là địa phương đứng đầu cả nước về chỉ số này.

  Tiếp sau sự kiện nói trên, đại hội VI của Hội Tin Học Việt Nam đã được tổ chức tại Hà Nội ngày 13/8/2006 với sự tham dự của gần 250 đại biểu đại diện cho các hội và chi hội thành viên trong cả nước. Trong nhiệm kỳ vừa qua, với phương châm “Đoàn kết - Hợp tác - Vì sự nghiệp phát triển CNTT-TT Việt Nam”, Hội Tin Học Việt Nam đã đưa các hoạt động đi vào nề nếp theo tinh thần “Củng cố tổ chức và phát triển hiệu quả các hoạt động”. Hội đã tích cực nâng cao vai trò, vị trí xã hội nghề nghiệp của mình trong quan hệ với hội viên, doanh nghiệp, với cộng đồng CNTT-TT, củng cố vị thế với các cơ quan quản lý nhà nước và từng bước hội nhập cùng cộng đồng CNTT-TT quốc tế. Ban chấp hành nhiệm kỳ V đã hoàn thành tốt nhiều mục tiêu theo các chương trình hành động cụ thể từng năm đã đề ra, tuy nhiên, còn những mục tiêu vẫn chưa thực hiện được. Đại hội đã bầu ban chấp hành mới và bầu lại ông Đỗ Xuân Thọ làm chủ tịch, bầu lại ông Nguyễn Long làm tổng thư ký.

  ID: O0608_1