• Thứ Ba, 29/08/2006 17:06 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 21 - 27/8/2006

  Intel nhắm đến nhu cầu máy tính cho học sinh phổ thông. ĐH FPT cấp học bổng cho 50 sinh viên khóa đầu. IBM giúp Việt Nam thúc đẩy sáng tạo để phát triển nhanh hơn. Có thất thoát trong dự án “Trung tâm kiểm soát không lưu”? UBND TP.HCM: Các Sở phải đối thoại trực tuyến với dân. Thị trường thẻ Việt Nam mở rộng cho các ngân hàng nước ngoài.

  1. Đón chào năm học mới 2006 – 2007, Intel cùng các nhà phân phối đã tung ra chương trình "Máy tính cho con" với các mức giá vừa túi tiền phụ huynh nhằm khích lệ học sinh học tập môn tin học khi môn này chính thức được đưa vào chương trình THPT. Song song với chương trình bán hàng này, Intel cũng tổ chức một cuộc thi nhỏ "Máy tính cho con - Món quà ý nghĩa tặng con dịp khai trường" từ 21/8 - 10/10/2006 nhằm khuyến khích các bậc phụ huynh tham gia tìm hiểu về công nghệ mới nhất của Intel. Đồng thời, Intel đã chính thức hỗ trợ Ban Khoa Giáo Trung Ương thành lập một phòng thí nghiệm phần mềm nguồn mở (Open Lab) chạy trên nền tảng công nghệ của Intel. Open Lab này sẽ là trung tâm cho việc thực hiện các tiểu dự án phần mềm nguồn mở của Ban Khoa Giáo trong chương trình quốc gia về xây dựng và phát triển phần mềm mã nguồn mở.

  2. Trong khi một số ĐH được Bộ GDĐT cho phép tuyển sinh hệ đào tạo ngoài ngân sách và các học sinh có điểm dưới mức điểm sàn theo học sẽ phải đóng học phí tới gấp 3 lần bình thường thì ĐH FPT mới thành lập đã chính thức chiêu sinh theo hình thức xét tuyển với mức điểm chuẩn là 24. Riêng với các thí sinh đạt 27 điểm trở lên hoặc đã tham dự các kỳ thi olympic quốc tế thì sẽ được cấp học bổng với tổng số 50 suất trị giá hơn 10.000 USD/suất. Mục đích của quỹ học bổng này là nhằm thu hút các tài năng trẻ theo học ĐH FPT. Toàn bộ sinh viên khóa đầu sẽ được ký hợp đồng lao động với công ty FPT để làm việc sau khi ra trường với mức lương khởi điểm 400 USD/tháng nếu có kết quả khá, giỏi. Các sinh viên loại trung bình sẽ có mức lương khởi điểm tối thiểu 200 USD/tháng. Những thí sinh chưa đạt điểm xét tuyển hoặc không thi theo khối A năm 2006 sẽ có cơ hội học ĐH FPT theo chương trình hợp tác quốc tế, cấp bằng của đại học nước ngoài. Dự kiến, kỳ thi tuyển đầu vào của chương trình này sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10/2006. Có thể thấy, việc một số ĐH được phép tuyển sinh hệ đào tạo ngoài ngân sách sẽ là khó khăn cho quá trình tuyển sinh theo nguyện vọng 2 của các ĐH dân lập. Còn với cách thức cấp học bổng như vậy thì FPT sẽ thu được uy tín cho mình và rõ ràng bài toán của FPT là cạnh tranh với các ĐH quốc lập.
   
  3. Đáng lưu ý là lần đầu tiên một hội nghị quốc gia về Sáng Tạo đã được tổ chức theo sáng kiến của hãng máy tính IBM. Ông Stephen W. Brain - phó chủ tịch phụ trách các chương trình chính phủ khu vực châu Á – Thái Bình Dương của IBM khẳng định, để thực hiện được một chiến lược đổi mới quốc gia đòi hỏi phải thực hiện tốt 3 bước quan trọng gồm xây dựng lực lượng chuyên trách về đổi mới quốc gia, xây dựng trung tâm quốc gia về những điển hình sáng tạo và đánh giá mức độ sẵn sàng cho các chương trình sáng tạo đó. Ông Charles W. Wessner, giám đốc điều hành Viện KHCN Quốc Gia Hoa Kỳ thì lưu ý đến việc khuyến khích doanh nghiệp trong nghiên cứu, phát triển, marketing thông qua các giải thưởng cho sự đổi mới; tăng cường kéo dài sự tài trợ quốc tế vào sản xuất, đào tạo, quản lý, sử dụng công nghệ mới. Ông Vũ Tiến Lộc - chủ tịch Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho biết, việc thành lập một cơ quan chuyên trách của Chính Phủ về thúc đẩy sáng tạo là rất cần thiết, nhưng trước khi hình thành ra nó thì cần phải xác định rõ “sản phẩm đầu ra của nó là cái gì?". VCCI cùng với IBM và đại diện các cơ quan, tổ chức sẽ phân tích cụ thể vấn đề này trước khi trình Chính Phủ.

  4. Sau nhiều thông tin được công luận phản ánh về những tiêu cực trong mua sắm máy tính chuyên dụng tại Đài Kiểm Soát Không Lưu TP.HCM của trung tâm Quản Lý Bay Dân Dụng Việt Nam, lãnh đạo cơ quan này đã có cuộc họp báo chiều 23/8/2006. Ông Nguyễn Xuân Hiển – giám đốc trung tâm khẳng định, từ tháng 12/2005, hệ thống đã được đưa vào sử dụng và đại diện của Tổ Chức Hàng Không Dân Dụng Quốc Tế (ICAO) đã đến kiểm tra, đánh giá. Đến nay, hệ thống đã hoạt động ổn định và điều hành mỗi ngày trung bình 700 chuyến bay an toàn. Trung tâm xác định trong gói thầu này không hề xảy ra thất thoát và thừa nhận là có thay đổi thiết bị để tiết kiệm chi phí. Cụ thể là trung tâm chỉ thanh toán mua máy tính 415.303 USD nên không gây thất thoát 823.200 USD. Còn với việc mua màn hình, trung tâm cũng chỉ thanh toán 139.737 USD nên cũng không gây thất thoát 626.926 USD. Tuy nhiên, những khẳng định này là chưa thỏa đáng và chưa có sự giải đáp của các chuyên gia kỹ thuật. Cần lưu ý là đơn giá máy tính chuyên dụng của Pháp là 5.257 USD/chiếc, song thực tế chỉ mua máy có giá 2.000 USD/chiếc với linh kiện của Trung Quốc, Đài Loan. Còn về màn hình được phê duyệt là của hãng Sharp chứ không phải là Branco chuyên dụng. Tuy nhiên, các báo chí về cơ bản đều cho rằng những giải thích như vậy là chưa thỏa đáng.

  5. Tại TPHCM, sau buổi đối thoại trực tuyến với dân của lãnh đạo Sở Tài Nguyên Môi Trường hết sức thành công, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các Sở Giao Thông Công Chính, Quy Hoạch - Kiến Trúc, Xây Dựng, Bưu Chính Viến Thông và Ban An Toàn Giao Thông thành phố phải tổ chức đối thoại trực tuyến trong thời gian tới. Việc tổ chức đối thoại trực tuyến là để các cơ quan này nắm chắc các vấn đề cần phải giải quyết của mình.

  6. Tại Hà Nội, ngân hàng Đông Á (EAB) đã chính thức ra mắt hệ thống ngân hàng điện tử của mình. Thông qua các dịch vụ này, khách hàng có thể kiểm tra số dư tài khoản, liệt kê các giao dịch, thông báo biến động số dư, xem tỷ giá lãi suất. Ngoài ra, khách hàng có thể mở/khóa tài khoản thẻ, chuyển lương từ tài khoản thẻ sang tài khoản tiết kiệm… Trong khi đó, ngân hàng ANZ của Úc đã tăng cường thiết lập hệ thống máy ATM ngoài trụ sở và có thể nói, các ngân hàng trong nước sẽ phải chịu một áp lực cạnh tranh rất lớn của các ngân hàng nước ngoài khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO. Các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam hiện đang ráo riết chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật để chờ thời điểm thích hợp sẽ tung ra thị trường các loại thẻ thanh toán.

  Ông Trịnh Thượng Thức - trưởng phòng thẻ của Vietcombank chi nhánh TP.HCM cũng cho biết là các công ty đa quốc gia thường rất thích làm việc với các ngân hàng có uy tín quốc tế và đó chính là lợi thế của các ngân hàng nước ngoài. Trong khi đó, các ngân hàng trong nước rất khó tiếp cận được với họ. Đặc biệt, các ngân hàng nước ngoài lại rất có kinh nghiệm với thị trường thẻ trong khi các ngân hàng trong nước hiện vẫn chưa thu được những kết quả như mong muốn. Bà Nguyễn Thị Thu Hà, chủ tịch Hội Thẻ Ngân Hàng Việt Nam cũng thừa nhận, các ngân hàng trong nước sẽ khó tránh khỏi việc phải cạnh tranh với các ngân hàng nước ngoài. Vì thế, để cuộc chơi được bình đẳng thì các ngân hàng trong nước cần có một sự hợp tác để giảm chi phí đầu tư vì không một ngân hàng nào có đủ năng lực xây dựng mạng lưới rộng lớn, đều khắp để phục vụ khách hàng.

  ID: O0608_1