• Thứ Tư, 06/09/2006 09:11 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 28/8 – 3/9/2006

  IDG VN: Trao giải lãnh đạo CNTT xuất sắc. Hình phạt cho người viết và phát tán virus là quá nhẹ. Học viện Quan Hệ Quốc Tế: Gửi nhầm giấy báo trúng tuyển. Bộ BCVT sẽ xây dựng Luật Viễn Thông. Ngành Hải Quan cần có CSDL về DN và hàng hóa XN. Các ngân hàng tăng lượng tiền mặt cho các máy ATM.

  1. Thêm một năm nữa, tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) tổ chức trao giải thưởng CIO Đông Dương và đã có 7 người được trao giải thưởng này và chủ yếu họ là người đang phụ trách CNTT tại các bộ, ngành và doanh nghiệp lớn. TS Mai Anh - tổng thư ký Hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội cho biết, đa số các bộ, ngành hiện nay không có CIO và nhiều người cho rằng giám đốc trung tâm tin học của các cơ quan đó là CIO. Như vậy là không đúng vì CIO không phải là lãnh đạo CNTT mà đúng nghĩa là lãnh đạo thông tin. Trong các bộ ngành, CIO phải là người quyết định được quy trình công tác, quản lý hệ thống thông tin tại đó. Bộ nào thành lập ban cải cách hành chính thì người làm trưởng ban này chính là CIO. Tại một số nước coi CIO của cấp Bộ là Thứ Trưởng. Tuy nhiên, nếu Thứ Trưởng không biết về CNTT thì không thể gọi là CIO được. Vì thế theo ông, vị trí CIO hiện không tồn tại ở các bộ, ngành nước ta.

  2. Đối với người sử dụng Internet, lại có thêm những virus mới xuất hiện và lây lan qua dịch vụ Yahoo Messenger. Theo đó, người dùng Internet sẽ nhận được những tin nhắn có đường link đặc biệt và tốt nhất là không nên nhấn vào đó. Về sự phát triển của những loại virus này, ThS Nguyễn Tử Quảng – giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) cho biết, có một lý do quan trọng là các hình thức xử phạt đối với người viết và phát tán virus đều chưa đủ nghiêm. Cụ thể là người viết và phát tán virus “Gái Xinh” hồi tháng 4/2006 chỉ bị xử phạt hành chính 10 triệu đồng vì theo lý giải của một quan chức Bộ BCVT thì virus này chưa gây ra thiệt hại gì và người viết cũng không có ý định phá hoại nên chỉ phạt tiền để cảnh cáo, răn đe chứ chưa đến mức phải đưa ra xử lý hành sự. Tuy nhiên, theo các chuyên gia an ninh mạng thì mức phạt này là không đủ để răn đe và nhiều thanh niên khác sẽ vẫn tiếp tục viết virus để được “nổi tiếng”. Nếu cứ đơn thuần là xử lý hành chính và phạt tiền thì các loại virus mới sẽ liên tục phát triển với mức độ nguy hiểm không thể lường trước.

  3. Chính thức làm thủ tục nhập học vào học viện Quan Hệ Quốc Tế, 32 thí sinh mới té ngửa ra là họ không đỗ vào trường theo nguyện vọng 1 vì sự nhầm lẫn của máy tính trong quá trình gửi phiếu báo điểm tuyển sinh theo như nhà trường giải thích. Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến thì những giải thích như vậy là không thỏa đáng và nhà trường không thể đổ lỗi cho máy tính vì khi đăng ký dự thi, họ đã thông báo để thí sinh đăng ký thêm nguyện vọng vào 2 ngành học mới với mức lệ phí gấp đôi. Những giải trình của học viện Quan Hệ Quốc Tế cùng phương án tình thế mà họ đưa ra đã không được Bộ GDĐT chấp thuận. Được biết, các thí sinh này có thể lựa chọn một ngành học khác tại trường theo nguyện vọng 2 vì điểm của họ đạt ngưỡng…

  4. Trở lại với thực tế của hoạt động mua bán, chuyển nhượng tên miền .vn nhất là sau khi trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho phép đăng ký tự do tên miền cấp 2 .vn, có thể thấy là dù chưa được phép nhưng thị trường này vẫn cứ tồn tại và cần phải có chính sách mới phù hợp hơn. Theo Thứ Trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng, vì tên miền đang là tài nguyên nên việc đầu cơ là không được phép. Tuy nhiên, tài nguyên cũng cần phải được sử dụng có hiệu quả nên đã đến lúc tên miền cần được cho phép chuyển nhượng. Khi chuyển nhượng, cũng phải có cơ chế về thuế, lệ phí… để Nhà Nước có khoản thu từ việc này. Cũng cần lưu ý thêm là Bộ BCVT đang đề nghị Chính Phủ cho phép được xây dựng Luật Viễn Thông thay vì Pháp Lệnh Bưu Chính Viễn Thông hiện hành. Khi chính thức gia nhập WTO, Việt Nam sẽ phải tuân thủ luật chơi chung trong nhiều lĩnh vực trong đó có viễn thông. Tuy nhiên tại thời điểm này, các doanh nghiệp viễn thông trong nước vẫn còn khá lơ mơ về luật pháp, đặc biệt về các điều ước và thông lệ quốc tế. Bộ Trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá cho rằng điều quan trọng lúc này là các doanh nghiệp phải chủ động tìm hiểu và nắm vững luật pháp quốc tế. Tốt nhất, họ cần nhanh chóng thành lập bộ phận chuyên trách về hội nhập với nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu cơ chế, chính sách, luật pháp quốc tế và đào tạo nhân lực cho lĩnh vực này.

  5. Đối với ngành hải quan, sau gần 1 năm thực hiện tại TP.HCM và Hải Phòng, hoạt động thông quan điện tử và kiểm tra sau thông quan đã thu được một số kết quả tốt. Tuy nhiên, tại hội nghị về kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) toàn ngành vừa tổ chức tại TP.HCM, được biết, bên cạnh nhiều vấn đề khác, để công tác KTSTQ đạt hiệu quả, các ý kiến cho rằng nên xây dựng cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp, về hàng hóa xuất nhập khẩu để các cục hải quan địa phương trong ngành tham khảo thực hiện. Thực tế là ngành hiện chưa có cơ sở dữ liệu này nên việc kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp phục vụ KTSTQ đang gặp không ít khó khăn, nhất là với các doanh nghiệp không thuộc địa bàn của hải quan địa phương.

  6. Dịp lễ Quốc Khánh 2 - 9 cũng là dịp mà nhu cầu rút tiền mặt của khách hàng sử dụng ATM là rất cao. Vì thế, các ngân hàng tại TP.HCM đã nạp tiền gấp 2 – 3 lần cho hệ thống ATM. Riêng Vietcombank đã “bơm” vào hệ thống ATM của TP.HCM trên 60 tỷ đồng/ngày. Đồng thời, các nhân viên của Vietcombank cũng tăng cường làm việc thêm giờ để đề phòng các máy ATM hết tiền quá nhanh. Thông qua hệ thống kiểm tra, nối mạng ở hội sở, người quản lý của Vietcombank sẽ nắm được ngay máy ATM nào sắp hết tiền để chủ động điều người đi nạp. Nhu cầu chi tiêu bằng tiền mặt lớn khiến hệ thống ATM phải được nạp tiền gấp 2 – 3 lần bình thường cho thấy thói quen chi tiêu bằng tiền mặt của người tiêu dùng vẫn chưa thay đổi bao nhiêu cùng với một thực tế là các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt vẫn còn thiếu thốn.

  ID: O0609_1