• Thứ Ba, 12/09/2006 10:16 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 4/9 - 10/9/2006

  Tạo thuận lợi cho doanh nhân APEC với hộ chiếu điện tử. Nhiều địa phương đầu tư máy tính cho hệ thống giáo dục. Nhiều ĐH chuẩn bị đào tạo cử nhân thương mại điện tử. Bùng nổ thị trường thông tin về giá cà phê. Kinh doanh game online không dễ! Sơ kết dự án phổ cập tin học. Hà Nội: Bắt một ổ nhóm làm thẻ tín dụng giả...

  1. Trong lộ trình tiến tới hội nghị thượng đỉnh APEC 2006, một hội thảo về thương mại điện tử đã được tổ chức tại Đà Nẵng vào ngày 6/9/2006. Các nước thành viên APEC đều cho rằng, giao dịch điện tử sẽ giúp tăng cường các hoạt động thương mại và góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Muốn đạt được điều đó, giao dịch điện tử trước hết phải hướng tới những “chuẩn” chung trên phương diện văn bản điện tử cũng như các yếu tố khác. Các đại biểu cũng nhất trí rằng giải pháp để thúc đẩy du lịch cùng sự đi lại của doanh nhân mà vẫn đảm bảo kiểm soát được về an ninh là sử dụng hộ chiếu điện tử bằng công nghệ sinh trắc học và hệ thống cảnh báo di chuyển trong vùng cho các doanh nhân APEC. Phương thức này sẽ tránh được sự lừa đảo, giả mạo tại cửa khẩu. Tuy nhiên, sự khác nhau về môi trường pháp lý, chính trị và hoạt động giữa các nền kinh tế APEC khiến công nghệ này không phải lúc nào cũng ứng dụng được.

  2. Vào năm học mới 2006 – 2007, nhiều địa phương đã có những đầu tư lớn về trang bị máy tính cho các trường THPT để phục vụ việc chính thức giảng dạy môn tin học theo kế hoạch của Bộ GDĐT. Tuy nhiên, thực trạng về dạy và học môn học này là như thế nào thì vẫn còn là điều chưa mấy được phản ánh và được biết, việc thiếu giáo viên cho môn học này là thực trạng tại nhiều nơi. Trong khi đó, hoạt động đào tạo lập trình viên vẫn đang được đẩy mạnh và trong năm nay, Hanoi Aptech hy vọng thu hút được 1.000 học viên theo học các chương trình của mình. Ông Trương Xuân Nam – giám đốc Hanoi Aptech cho biết, có rất nhiều thứ cần thiết cho một sinh viên CNTT năm cuối và điều quan trọng là kiến thức thực tế về phần mềm cùng những hiểu biết rõ về những công nghệ cơ bản. Sinh viên ở nước ta còn thiếu thực tế và nhiều kiến thức cần thiết lại không được học trong nhà trường song lại rất cần khi đi làm.

  3. Riêng với ngành học thương mại điện tử (TMĐT), không chỉ có ĐH Thương Mại Hà Nội đã bước sang năm thứ hai đào tạo chuyên ngành này mà nhiều trường khác cũng sẽ bắt tay vào đào tạo cử nhân TMĐT. Có một thực tế theo PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long - chủ nhiệm khoa TMĐT ĐH Thương Mại Hà Nội là đội ngũ giảng viên chính quy về TMĐT hiện rất hiếm. Suốt 3 năm qua, ĐH Thương Mại Hà Nội chỉ tìm được có 3 người được đào tạo về TMĐT ở nước ngoài nhưng không ai chấp nhận về làm giảng viên. Còn theo ThS Nguyễn Văn Thoan - chủ nhiệm bộ môn TMĐT ĐH Ngoại Thương Hà Nội thì khó khăn lớn nhất khi soạn các giáo trình của chuyên ngành này là các ví dụ về mô hình kinh doanh TMĐT trong nước còn ít. Hơn nữa, đến nay Bộ GDĐT vẫn chưa xây dựng được chương trình khung về TMĐT để làm cơ sở cho các trường. Vì thế, các giáo trình về TMĐT hiện nay chủ yếu là căn cứ theo của nước ngoài.

  4. Tại Tây Nguyên, giao dịch của thị trường cà phê quốc tế đã dẫn đến sự hình thành của một thị trường thông tin về giá cà phê được cung cấp cho các đối tượng có nhu cầu và có những người chuyên làm dịch vụ cung cấp thông tin nhanh cho khác hàng. Công việc của họ là luôn phải chăm chú theo dõi các diễn biến của thị trường thế giới qua mạng Internet. Mỗi khi có thông tin mới là họ thông báo ngay bằng cách nhắn tin tới số máy di động của khách hàng. Trung bình, mỗi khách hàng phải chi trả mức phí 10.000 đồng/7 tin nhắn. Tuy đây là một nghề mới song một người mới làm công việc này đã có ngay 50 khách hàng. Với các nhà kinh doanh cà phê, giờ đây nếu cần mua hay bán cũng chỉ cần nhấc điện thoại, không cần phải chờ đợi, tìm kiếm, giám định… Theo khảo sát sơ bộ của Sở Thương Mại Du Lịch tỉnh Đắc Lắc, không ít người giao dịch cà phê qua mạng ở Buôn Ma Thuột đã bị thua lỗ hàng chục tỷ đồng. Ông Nguyễn Tuấn Hà – phó giám đốc Sở cho biết, việc một số doanh nghiệp tự tổ chức giao dịch với các đối tượng không đủ điều kiện giao dịch với ngân hàng Techcombank nhằm mục đích thu phí, thu lợi là không đúng quy hoạch của Nhà Nước về hoạt động môi giới và không phù hợp với ngành nghề kinh doanh mà họ đã đăng ký.
   
  5. Với hoạt động kinh doanh game online, các nhà cung cấp đã thừa nhận một thực tế là không giống như những kỳ vọng ban đầu, tình hình hiện đã chững lại và việc thu phí của người tham gia chơi game là không còn dễ dàng gì. Không ít doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực này đang bắt đầu “vỡ mộng” và phải nếm “quả đắng”. Ông Nguyễn Vĩnh Cường - người phụ trách công việc này của công ty Quang Minh DEC cho biết, game online không phải là một con gà đẻ trứng vàng như nhiều người vẫn nghĩ. Số lượng người chơi sẵn sàng trả tiền ở Việt Nam không nhiều và cũng chưa đến 1 triệu người trong khi lại có quá nhiều game được phát hành. Đây thực sự là một thì trường rất “khó nhằn” và nếu không tính kỹ thì sẽ thua lỗ ngay.

  6. Sáng 8/9/2006, Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam đã tổ chức sơ kết giai đoạn 1 dự án “Thí điểm phổ cập tin học cho thanh thiếu niên”. Nhiệm vụ trọng tâm của dự án trong giai đoạn này là phấn đấu mỗi xã hoàn thành và vượt chỉ tiêu phổ cập tin học cho ít nhất 100 thanh thiếu niên mỗi xã trong tổng số 270 xã và phải hoàn thành xong trước ngày 30/9/2006. Mỗi xã chọn ra 3 đoàn viên thanh niên để đào tạo hạt nhân nòng cốt. Sau hơn 3 tháng triển khai, đến nay dự án đã hoàn thành tại 173 xã, phường của 9 tỉnh với 18.848 thanh thiếu niện được phổ cập tin học. Nhân dịp này, ban biên tập Cổng Tri Thức Thánh Gióng (www.thanhgiong.net.vn) đã chính thức ra mắt nhằm phục vụ tốt hơn cho chương trình phổ cập tin học.

  7. Tại Hà Nội, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét khẩn cấp một “Trung tâm phát hành thẻ tín dụng”. Trung tâm này hoạt động không có giấy phép, không được ủy quyền của các ngân hàng nhưng đã lấy danh nghĩa của ngân hàng V-Bank đã phát hành thẻ tín dụng giả. Đây là lần đầu tiên ở Hà Nội, cơ quan công an phát hiện một trung tâm phát hành thẻ tín dụng giả. Được biết, trung tâm này đã hoạt động từ tháng 5/2006 đến nay và đã phát hành khá nhiều thẻ tín dụng giả.

  8. Đối với thị trường viễn thông, mạng di động Viettel Mobile đang chuẩn bị đón nhận thuê bao thứ 5 triệu với một chương trình tiếp thị được tổ chức hoành tráng. Thuê bao thứ 5 triệu sẽ được thưởng 50 triệu đồng và địa phương của chủ thể thuê bao này cũng sẽ được Viettel trao tặng 50 triệu động để thực thực hiện các hoạt động từ thiện. Cũng cần lưu ý là theo ông Lâm Hoàng Vinh – phó tổng giám đốc tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), những mâu thuẫn, khúc mắc trong quá trình đấu nối giữa các mạng viễn thông là điều tất yếu xuất hiện ở nhiều nước chứ không riêng gì Việt Nam. Theo ông, việc tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp mới cùng phát triển không chỉ là trách nhiệm mà còn là lợi ích của chính VNPT vì đây cũng chính là khách hàng của VNPT. Vấn đề quan trọng là trong quá trình phát triển, các doanh nghiệp mới cần thực sự quan tâm tới chất lượng dịch vụ mà họ cung cấp và cần dự báo được về nhu cầu phát triển để thống nhất kế hoạch mở rộng mạng lưới để VNPT nắm bắt và có kế hoạch đầu tư, mở rộng dung lượng kết nối.

  9. Cuối cùng phải đề cập đến việc đội BKPro của ĐH Bách Khoa TP.HCM đại diện cho Việt Nam đã giành chức vô địch cuộc thi Robocon Châu Á – Thái Bình Dương vừa được tổ chức tại Malaysia và đây là lần thứ 3 Việt Nam vô địch cuộc thi này. Năm 2007, cuộc thi Robocon Châu Á – Thái Bình Dương sẽ do Việt Nam đăng cai và cơ hội vô địch cho đội chủ nhà sẽ còn lớn hơn.

  ID: O0609_1