• Thứ Ba, 19/09/2006 18:02 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 11 - 17/9/2006

  Bộ Trưởng Bộ GDĐT: Đổi mới GD theo từng vùng miền. Việt Nam lần thứ 3 vô địch Robocon châu Á – Thái Bình Dương. TP.HCM: 450 triệu đồng cho các hiệp hội xây dựng website. Nam Định – Intel hợp tác phát triển. Thêm một virus nội qua Yahoo Messenger. Triển lãm Vietnam Telecomp 2006.

  1. Bước vào năm học mới 2006 – 2007, tân Bộ Trưởng GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và làm việc với ĐH Sư Phạm Hà Nội để nghe nhà trường báo cáo về đổi mới đào tạo sư phạm trong xu thế hội nhập, trong đó có ứng dụng CNTT để thực hiện bài giảng ở một số môn học. Ông đã lưu ý, Việt Nam không thể áp dụng cách làm của nước ngoài mà quan trọng là làm sao phải ứng dụng các phương pháp hiện đại một cách phù hợp. Về những ý kiến cho rằng thiếu máy tính thì không thể đổi mới phương pháp giảng dạy, theo ông là không đúng. Chính vì vậy, việc đổi mới phương pháp giảng dạy cần phải có hướng dẫn cụ thể và Bộ GDĐT sẽ cho biên soạn sách kèm theo đĩa hình về vấn đề đổi mới phương pháp một cách cụ thể và phù hợp với các vùng miền khác nhau.

  Hình minh họa
  2. Thắng lợi lần thứ 3 của Việt Nam tại cuộc thi Robocon châu Á – Thái Bình Dương một lần nữa cũng là niềm tự hào cho trí tuệ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận vấn đề cho đúng bởi theo GS TS Nguyễn Thiện Phúc - trưởng chi hội Robot, Hội Khoa Học Công Nghệ Tự Tộng Việt Nam và cũng là phó trưởng ban giám khảo cuộc thi Robocon Việt Nam 2006, xét cho cùng thì đó cũng chỉ là một cuộc thi của sinh viên nhằm khuyến khích sáng tạo của họ. Còn từ chiến thắng đó đến sự phát triển của ngành tự động hóa Việt Nam còn là một khoảng cách quá xa xôi. Thực tế Việt Nam đang là một thị trường tiêu thụ các sản phẩm robot của những nước không giành được phần thắng tại cuộc thi Robocon châu Á – Thái Bình Dương như Hàn Quốc và Trung Quốc. Cụ thể là đầu năm 2006, Hàn Quốc đã tuyên bố đến 2013 sẽ chiếm 15% thị phần robot thế giới.

  3. Tại TP.HCM, các hiệp hội doanh nghiệp vừa được UBND thành phố tài trợ 450 triệu đồng để xây dựng website. Ông Hoàng Nam Sơn - tổng thư ký Hiệp Hội Doanh Nghiệp TP.HCM cho biết, có 9 hiệp hội chuyên ngành sẽ nhận được sự hỗ trợ này ở mức 50 triệu đồng/hiệp hội là các hiệp hội mỹ nghệ - chế biến gỗ, lương thực thực phẩm, da giày, dệt may – thêu đan, cơ khí - điện, hóa mỹ phẩm, dây – cáp điện, cao su - nhựa và điện tử - CNTT. Hiệp Hội Doanh Nghiệp TP.HCM hiện có 24 hiệp hội chuyên ngành tham gia thành viên nhưng mới chỉ có 3 hội xây dựng website.
   
  4. Cũng cần phải đề cập đến quá trình tin học hóa quản lý hành chính (THHQLHCNN), bên cạnh Đề Án 112 của hệ thống hành chính nhà nước thì còn có Đề Án 47 về THH của các cơ quan Đảng và một hội nghị toàn quốc các chánh văn phòng tỉnh ủy, thành ủy vừa được tổ chức tại Cần Thơ trong 2 ngày 15 - 16/9/2006. Thời gian qua, văn phòng Trung Ương Đảng và các cấp ủy đã ứng dụng khá tốt CNTT để phục vụ công tác lãnh đạo, góp phần giảm ít nhất 50% lượng giấy in và tài liệu… Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ủy viên Bộ Chính Trị Trương Tấn Sang đã yêu cầu văn phòng các cấp ủy đẩy nhanh việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ và làm tốt hơn nữa chức năng thông tin tổng hợp phục vụ lãnh đạo.

  5. Riêng với tỉnh Nam Định, một thỏa thuận hợp tác vừa được ký kết với Intel. Theo đó, từ nay đến tháng 12/2007, Intel sẽ hỗ trợ Nam Định triển khai phát triển hạ tầng kỹ thuật CNTT-TT, tập trung hợp tác đẩy mạnh tỷ lệ các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp nối mạng Internet, hỗ trợ và tư vấn cho tỉnh xây dựng các chính sách khuyến khích ứng dụng, phát triển CNTT và phát triển nguồn nhân lực... Ông Nguyễn Xuân Thành - giám đốc Sở BCVT Nam Định cho biết, tỉnh đã đặt mục tiêu đến tháng 9/2007 sẽ có 90% các cơ quan quản lý nhà nước và 70% doanh nghiệp có website. Sở cũng sẽ xây dựng cổng giao dịch điện tử và cung cấp các dịch vụ công qua mạng, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng website. Nam Định cũng đặt mục tiêu nâng chỉ số ICT Index của mình lên Top 20 trong năm tới.

  6. Sự lây nhiễm virus qua dịch vụ Yahoo Messenger đã đến hồi báo động và có lẽ tháng 9/2006 là thời điểm bùng nổ các loại virus được tạo ra tại Việt Nam với cơ chế lây nhiễm này. Chiều 13/9/2006, trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã cập nhật phiên bản BKAV 897 để diệt virus Viet8xYM lên website www.bkav.com.vn. ThS Nguyễn Tử Quảng - giám đốc BKIS cho biết, thủ phạm phát tán virus Viet8xYM là một học sinh phổ thông và hồ sơ về tin tặc này đã được chuyển sang cơ quan C15 Bộ Công An để xử lý. Theo ông, rất có thể đối tượng này sẽ bị xử lý hình sự để răn đe cho những tin tặc khác.

  7. Cuối cùng phải kể đến sự kiện triển lãm Vietnam Telecomp 2006 tổ chức tại TP.HCM tuần qua với hơn 180 đơn vị tham gia với nhiều công nghệ mới được giới thiệu, đặc biệt là về các công nghệ không dây và 3G. Trong khi các tên tuổi quốc tế hiện diện rất mạnh bởi đây là triển lãm viễn thông được tổ chức trước thời điểm Việt Nam gia nhập WTO thì các tên tuổi viễn thông trong nước như Viettel, EVN Telecom và Hanoi Telecom lại vắng mặt. Phát biểu nhân sự kiện này, thứ trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai cho biết, Việt Nam đã rất chủ động xây dựng một lộ trình mở cửa phù hợp vừa thúc đẩy vừa tạo sức ép cho các doanh nghiệp trong nước để tăng được sức cạnh tranh. Gia nhập WTO, thị trường viễn thông sẽ phải mở cửa cho nước ngoài, song cũng không nên quá bi quan vì với BCVT và CNTT đã có thời gian khá dài cho tập dượt cạnh tranh cả về kỹ thuật và kinh tế. Theo ông, để tăng cường năng lực cạnh tranh của mình trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp cần tiếp tục tăng cường tiềm lực và phải quyết liệt hơn nữa trong quản lý, tìm mọi biện pháp để thu hút, tích luỹ vốn đầu tư, nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ.

  ID: O0609_1