• Thứ Ba, 26/09/2006 11:41 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 18 - 23/9/2006

  Ứng dụng CNTT vào các ngành: Cần có chiến lược cụ thể. Khi Tin Học trở thành môn học chính thức. Techmart Hà Nội 2006: DN CNTT chiếm phần đông. Sở BCVT TP.HCM triển khai sử dụng chữ ký điện tử. Bộ BCVT sẽ can thiệp việc kết nối VNPT - EVN Telecom. Trang web chodientu.com bi “hack”.

  1. Trong hai ngày 21 - 22/9/2006 tại Huế đã diễn ra Hội Thảo Quốc Gia về CNTT lần thứ 4 với chủ đề “CNTT và sự nghiệp giáo dục, y tế”. Theo ông Hoàng Quốc Lập – chánh văn phòng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT, giáo dục và y tế là hai ngành có nhu cầu về ứng dụng CNTT rất lớn trong quản lý, điều hành và các hoạt động chuyên môn. Giáo dục và y tế được xác định là cơ sở để phát triển “cái gốc” của công cuộc đổi mới và hội nhập – đó là con người. Ông cũng nhìn nhận, không có chiến lược thì không thể đưa CNTT vào các ngành nhanh được. Vì thế, các lãnh đạo phải có nhận thức và trả lời rõ ràng câu hỏi: CNTT có vai trò như thế nào với ngành của mình? Phải lồng ghép CNTT vào các chương trình, các chính sách phát triển của ngành, có tầm nhìn về ứng dụng CNTT trong tổ chức của mình.

  2. Việc chính thức giảng dạy môn tin học ở cấp THPT gặp phải nhiều vấn đề phức tạp do thiếu máy, thiếu thầy, nhưng còn một cái khó nữa là sách giáo khoa (SGK). Với tư cách là người chịu trách nhiệm biên soạn bộ SGK tin học lớp 10, GS Hồ Sĩ Đàm cho biết, có rất nhiều ý kiến cho bộ SGK này. Vì thế, ông đã đề xuất tiêu chí, coi tất cả học sinh lớp 10 bắt đầu học tin học “từ con số 0”. Về quan điểm này, có ý kiến cho rằng riêng với tin học thì nhiều khi “trò giỏi hơn thầy” bởi lớp trẻ rất thông minh, nhanh nhạy khi tiếp cận với CNTT và đôi lúc có thể làm cho thầy lúng túng. Cũng không nên coi tất cả trò đều “xuất phát điểm ở vạch số 0” để đưa ra cách dạy học cứng nhắc khiến trò chán học. Hơn nữa, đặc thù của tin học cũng tạo ra khoảng cách phát triển khá lớn giữa các khu vực như giữa thành thị và nông thôn, giữa các thành phố lớn và đô thị nhỏ… Không khó để nhận ra rằng, lớp trẻ ở khu vực thành thị thạo máy tính hơn nhiều so với lớp trẻ ở vùng nông thôn nhiều khi còn chẳng đủ ăn chứ nói gì đến chuyện máy tính. Vì thế, áp một chương trình đào tạo cứng e rằng rất bất cập.

  Đối với việc thực hiện đề án "Tin học hóa quản lý hành chính nhà nước" (THHQLHCNN) (Đề Án 112), ông Trần Thành Lập – Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, từ thực tiễn của chính mình, lãnh đạo tỉnh nhận thấy THHQLHC không đơn thuần là công cụ mà còn là một trong những phương thức quản lý, điều hành của các cơ quan QLHCNN. Các hệ thống thông tin quản lý không chỉ góp phần thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan HCNN mà còn giúp người dân và doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận thông tin nhanh, chính xác, tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm thiểu các biểu hiện quan liêu, nhũng nhiễu… Cái khó lớn nhất vẫn là nhận thức của cán bộ, công chức, nhất là lãnh đạo. Đa số họ được đào tạo và trưởng thành thông qua thực tiễn của cơ chế trước đây. Quản lý hành chính “thủ công” đã trở thành thói quen, muốn thay đổi thì không thể một sớm, một chiều.

  3. Hội chợ Thiết Bị Công Nghệ Hà Nội 2006 (Techmart Hanoi 2006) đã diễn ra từ 22 –25/9/2006 với sự hiện diện chủ yếu của các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT. Theo ông Lê Trần Lâm – giám đốc Sở KHCN Hà Nội, mức tăng trưởng trong lĩnh vực CNTT của Hà Nội đạt bình quân 20 – 25%/năm. Sinh viên là một trong những đối tượng khách tham quan được quan tâm và đây là một nét nổi bật của hội chợ để đẩy mạnh tin học hóa trong thanh niên, giúp thế hệ trẻ tiếp cận và thấy rõ năng lực CNTT, điện tử viễn thông, tự động hóa của đất nước…

  4. Tại TP.HCM, Sở BCVT đã chính thức áp dụng chữ ký điện tử với toàn thể cán bộ, nhân viên. Cao hơn, với UBND thành phố, các văn bản hành chính sẽ được gửi cho các cơ quan nhà nước ở địa phương thông qua e-mail thay vì phương thức bưu chính cũ. Cách làm này sẽ góp phần giảm thiểu giấy tờ và tiết kiệm nhiều chi phí.

  5. Đối với tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), cùng với việc ra mắt hệ thống nhận diện thương hiệu của mình, VNPT đã chính thức tham gia vào liên minh của các công ty viễn thông hàng đầu khu vực ASEAN. Trong khi đó, công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đã “tố” VNPT là "chơi không đẹp" với họ trong hoạt động kết nối. Về việc này, ông Phạm Hồng Hải - vụ trưởng Vụ Viễn Thông Bộ BCVT cho biết, Bộ đã có chỉ đạo bằng văn bản và quan tâm dài hơi hơn của Bộ là làm sao đến ngày 30/11/2006 các doanh nghiệp sẽ cam kết ký hợp đồng kết nối cho cả năm. Nếu vì lý do nào đó mà chưa thể ký được thì Bộ BCVT sẽ có biện pháp để phải đạt được.

  6. Cuối cùng, phải nói đến việc trang web www.chodientu.com của công ty Peace Soft đã bị hacker chiếm tên miền và thay đổi giao diện trang chủ. Ông Nguyễn Hòa Bình – giám đốc Peace Soft đã thừa nhận về chuyện này và cho biết đã giành lại được quyền kiểm soát tên miền và sớm khôi phục hoạt động bình thường. Theo ông, rất có thể nguyên nhân của vụ việc bắt nguồn từ thù ghét cá nhân, cạnh tranh không lành mạnh nhằm tổn hại uy tín của "chợ điện tử". Dù sao, vụ việc đã làm ảnh hưởng đến một khối lượng không nhỏ khách hàng sử dụng dịch vụ tại www.chodientu.com.

  ID: O0609_1