• Thứ Tư, 27/09/2006 11:25 (GMT+7)

  Việt Nam có thiếu tần số cho các ứng dụng băng rộng?

  Diễn đàn Vô Tuyến 2006 do Bộ Bưu Chính Viễn Thông phối hợp với Liên Minh Viễn Thông Châu Á – Thái Bình Dương (APT) tổ chức tại Hà Nội từ 26-30/9/2006. Đây là một diễn đàn thường niên, thu hút sự tham gia và quan tâm của đông đảo các nước thành viên và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thông tin vô tuyến trong khu vực.

  Tham dự hội nghị có 200 đại biểu là các cán bộ từ các cơ quan quản lý, doanh nghiệp của 30 nước thành viên APT và các viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế liên quan trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

  Trong khuôn khổ diễn đàn Vô Tuyến năm nay, cuộc họp về vô tuyến băng rộng/phát thành truyền hình và các ứng dụng được tổ chức trong một ngày với tính chất một cuộc họp chuyên đề. Tại cuộc họp, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm và thông tin về việc phát triển và triển khai hệ thống truy nhập vô tuyến băng rộng và hệ thống phát thanh truyền hình số chất lượng cao – góp phần phát triển hạ tầng cơ sở của xã hội thông tin trong tương lai. Cũng trong cuộc họp này, dịch vụ vô tuyến băng rộng và mô hình kinh doanh phát thanh truyền hình đa phương tiện; chính sách và quản lý đối với dịch vụ vô tuyến băng rộng/phát thanh truyền hình cũng được đưa ra bàn thảo.

  Tại Việt Nam, các công nghệ vô tuyến được đánh giá là những giải pháp hiệu quả để phát triển. Thị trường viễn thông cũng đã có những phát triển mạnh mẽ với số thuê báo di động vượt quá 60% tổng số thuê bao điện thoại. Các giải pháp truy cập Internet không dây được áp dụng ngày càng rộng rãi. Đặc biệt, các giải pháp vô tuyến đã phát huy hiệu quả trong việc thu hẹp khoảng cách số tại Việt Nam. Từ năm 2005, 100% các khu vực nông thôn và vùng sâu, vùng xa ở Việt Nam đã được phủ sóng, trong đó, mạng vô tuyến CDMA 450 và VSAT đã được triển khai đạt hiệu quả tốt. Hiện nay, các công nghệ thông tin vô tuyến khác như 3G, Wimax cũng đang bước đầu được triển khai để đáp ứng nhu cầu dịch vụ ngày càng tăng của thị trường. Song, vấn đề đặt ra cho các nhà quản lý là việc xây dựng chính sách phát triển công nghệ và sử dụng dịch vụ mới trong lĩnh vực thông tin vô tuyến.

  Trao đổi với tạp chí TGVT-PCW VN, ông Đoàn Quang Hoan, cục

  Ông Đoàn Quang Hoang, cục trưởng Cục Tần Số Vô Tuyến Điện
  trưởng Cục Tần Số Vô Tuyến Điện cho biết, tại Việt Nam, việc nghiên cứu, xây dựng chính sách phát triển công nghệ và sử dụng dịch vụ mới trong lĩnh vực thông tin vô tuyến đang là mối quan tâm của Bộ Bưu Chính Viễn Thông. Định hướng của Bộ là tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của thông tin vô tuyến vì nó là phương tiện tốt nhất đảm bảo việc thông tin ở các vùng sâu, vùng xa, tiến tới đảm bảo truy cập Internet ở nông thôn. Các công nghệ được Việt Nam quan tâm phát triển là GSM, CDMA và Wimax. Hiện tại, ứng dụng vô tuyến băng rộng đã được triển khai ở nhiều nước do nó giúp truy cập Internet tốc độ cao hơn. Ở Việt Nam, vô tuyến băng rộng cũng đang được một số công ty phát triển theo công nghệ CDMA 2000-1XVDO cho phép truyền không chỉ tiếng nói, dữ liệu mà cả hình ảnh động (phim, video) với tốc độ cao. Hiện chúng ta cũng đang phát triển Wimax bởi nó cho phép truyền tải dữ liệu rất cao. Tuy nhiên, quản lý tài nguyên tần số là vấn đề khó khăn. Tài nguyên tần số là hữu hạn. Chúng ta cần tìm giải pháp để sắp xếp băng tần cho các ứng dụng mới, đặc biệt là ứng dụng băng rộng. Đối với công nghệ CDMA, chúng ta đã có kế hoạch đẩy đủ, rõ ràng cho các mạng CDMA và họ có thể cung cấp các dịch vụ trên băng tần đã được cấp. Một số lượng tần số đã được cấp phép cho truyền hình analog. Hiện chúng ta chỉ còn một số rất ít và cần cân nhắc khi phân bổ. Các công ty được cấp phép phải đưa ra được một kế hoạch khai thác hiệu quả.

  Ông Hoan cũng hy vọng qua hội nghị này có thể học hỏi các nước về sử dụng công nghệ vô tuyến băng rộng thích hợp và quản lý phổ tần số. Việc đăng cai tố chức hội nghị này sẽ góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trong Liên Minh Viễn Thông Châu Á – Thái Bình Dương nói riêng, trong khu vực và trên thế giới nói chung.

  Bằng Linh

  ID: O0609_1