• Thứ Ba, 03/10/2006 16:40 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 24 - 30/9/2006

  Mạng điện thoại - Internet tại miền Trung bị tê liệt. Chodientu.com bị hacker cướp tên miền. Chính Phủ chỉ đạo về cổ phần hóa VMS Mobi Fone. Bộ BCVT hoàn thành đề án quản lý thuê bao di động trả trước. TP.HCM: Thẻ thông minh thay vé xe buýt, đầu năm 2007. Chính thức công bố quyết định thành lập ĐH FPT.

  Hình minh họa
  1. Cuối tuần qua, cơn bão Sangxane (cơn bão số 6) có cấp bão 15 đã đổ bổ vào miền Trung khiến giải Bóng Đá Quốc Gia U21 tổ chức tại Đà Nẵng phải thay đổi lịch thi đấu. Cơn bão cực mạnh này đã ảnh hưởng rất lớn đến nhiều khu vực ở miền Trung và Bộ BCVT đã có công điện khẩn để chỉ đạo đối phó. Trong ngày 1/10/2006, mạng điện thoại cố định và di động đã gần như bị tê liệt hoàn toàn do hầu hết các khu vực đều bị cắt điện hoặc anten của các trạm thu phát bị gió bão quật ngã nên nhiều tổng đài không hoạt động được. Hệ thống đường truyền Internet của miền Trung cũng bị gián đoạn hoàn toàn và đến 14h chiều 1/10/2006 mới khắc phục được. Đến cuối giờ chiều cùng ngày, hầu hết các trạm vi - ba và thu phát tại Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam đã hoạt động trở lại. Theo đánh giá của VNPT, dự kiến phải mất khoảng 1 tuần thì toàn bộ mạng lưới viễn thông khu vực miền Trung mới có thể trở lại bình thường. Để đảm bảo cho công tác chỉ đạo phòng chống bão lụt, Bộ Trưởng BCVT Đỗ Trung Tá cho biết, Bộ đã chỉ đạo triển khai các xe thu phát túc trực sẵn, triển khai hệ thống điện thoại di động vệ tinh... Nhờ vậy, thông tin liên lạc về cơ bản vẫn được duy trì.

  2. Đối với việc trang web www.chodientu.com của công ty Peace Soft bị hacker tấn công, theo các chuyên gia, hacker đã khai thác lỗi trên máy chủ tên miền (DNS) và điều này là không thể can thiệp bằng biện pháp hành chính vì trang web này không đăng ký tên miền Việt Nam. Để cải thiện tình hình và chủ động bảo vệ trước mọi tình huống, ông Nguyễn Hòa Bình – giám đốc Peace Soft cho biết sẽ chuyển sang sử dụng tên miền www.chodientu.com.vn bên cạnh tên miền cũ kể từ cuối tháng 9/2006. Ông cũng đưa ra lời khuyên là các doanh nghiệp thương mại điện tử nên sử dụng đồng thời các tên miền thuần Việt do trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cung cấp để tránh các nguy cơ tương tự.

  3. Việc cổ phần hóa mạng ĐTDĐ Mobi Fone cũng đang là một vấn đề nóng và Phó Thủ Tướng Thường Trực Nguyễn Sinh Hùng đã có văn bản chỉ đạo Bộ BCVT và VNPT về vấn đề này. Về nguyên tắc, phải lựa chọn đối tác và thời điểm phù hợp để bán cổ phần cho đối tác chiến lược là nhà đầu tư nước ngoài theo nguyên tắc giá bán không thấp hơn giá thị trường. Trong tuần qua, hãng viễn thông France Telecom (Pháp) đã tổ chức hội thảo để chia sẻ kinh nghiệm về cổ phần hóa trong lĩnh vực viễn thông của mình. Tại hội thảo này, France Telecom đã bày tỏ mong muốn được tham gia mua cổ phần các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam. Cùng với việc đó, nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long, Bộ Trưởng Công Thương Singapore Lim Hng Kiang cho biết các doanh nghiệp Singapore rất mong muốn được tham gia vào tiến trình cổ phần hóa của nhiều lĩnh vực trong đó có viễn thông. Theo ông, viễn thông là lĩnh vực nhạy cảm, Việt Nam có lợi thế là đi sau, có thể tìm hiểu và áp dụng ngay công nghệ mới và Singapore có thể đáp ứng những yêu cầu này.

  4. Riêng với mạng Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội, một chuyến khảo sát sóng tại khu vực đỉnh núi Fansipan đã được tổ chức với sự tham gia chứng kiến của giới báo chí. Kết quả cho thấy, với 3 trạm phát của Viettel ở khu vực này, khách du lịch hoàn toàn có thể gọi tới thân nhân trên mọi miền đất nước. Ông Nguyễn Hồng Sơn - trưởng đoàn khảo sát cho biết, đối với một số điểm yếu sóng, Viettel Mobile sẽ lắp thêm trạm thu phát nhằm đảm bảo liên lạc thông suốt cho khách du lịch. Dự kiến trong năm 2006, mạng 098 của Viettel Mobile sẽ phủ sóng tại tất cả các đảo trên toàn quốc và các xã vùng sâu, vùng xa ở biên giới với số lượng trên 100 trạm thu phát.

  5. Cũng là về lĩnh vực thông tin di động, Bộ BCVT vừa hoàn thành đề án quản lý thuê bao di động trả trước và chuẩn bị trình Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt. Theo đó, người sử dụng ĐTDĐ trả trước phải có CMND hoặc hộ chiếu để đăng ký. Những người chưa có các loại giấy tờ trên thì có thể nhờ người khác đứng tên hộ. Về phía các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sẽ phải tự xây dựng hệ thống quản lý và tổ chức thực hiện, giám sát các đại lý... Với các đại lý, họ phải cập nhật đầy đủ thông tin cần thiết về khách hàng mua sim và chịu trách nhiệm quản lý khách hàng theo đúng hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động... Như vậy, sau khi đề án này được phê duyệt, các mạng di động sẽ không thể phát triển về thuê bao nhanh như hiện nay vì phải có sự kiểm soát.

  6. Đối với TP.HCM, Sở Giao Thông Công Chính thành phố đã nghiên cứu để triển khai thẻ thông minh thay thế vé xe buýt. Thẻ thông minh chứa một con chip và liên kết truyền dữ liệu cùng một thiết bị đọc thẻ gắn trên xe. Quá trình kiểm soát thẻ rất chính xác, an toàn với các thông tin được lưu giữ và chống thất thu tiền vé. Sở Giao Thông Công Chính TP.HCM đã giao trung tâm Quản Lý và Điều Hành Vận Tải Hành Khách Công Cộng nghiên cứu và tiến hành đề án sử dụng thẻ thông minh thay thế vé xe buýt với các đối tượng sử dụng vé tập, vé tháng miễn phí trên địa bàn TP.HCM. Dự kiến năm 2007, TP.HCM sẽ triển khai bán thẻ thông minh. Ông Nguyễn Trường Long – phó giám đốc dự án sản xuất thẻ thông minh của Elinco cho biết, tùy theo mức độ bảo an, chi phí làm thẻ sẽ trong khoảng 20.000 – 25.000 đồng. Việc hình thành các trung tâm thu nhận dữ liệu, các trạm nạp tiền và trang bị máy móc nếu thực hiện đồng bộ chỉ mất 1 – 2 tháng.

  7. Về lĩnh vực giáo dục, ĐH FPT đã chính thức tổ chức lễ đón nhận quyết định thành lập của Chính Phủ. Nhân dịp này, ĐH FPT và ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc triển khai chương trình tín dụng ưu đãi cho sinh viên để đóng học phí và hoàn trả sau khi đi làm. Được biết, trước đó FPT đã cam kết dành một quỹ học bổng trị giá 500.000 USD cho khóa 1 của trường. Cụ thể sẽ có 50 suất học bổng toàn phần trị giá hơn 10.000 USD/suất cho các thí sinh khối A đạt từ 27 điểm trở lên và các thành viên đội tuyển Olympic Quốc Gia của các môn khoa học tự nhiên. Còn tại TP.HCM, ký túc xá ĐH Quốc Gia TP.HCM và công ty đầu tư phát triển công nghệ Nguyễn Hoàng đã chính thức khánh thành dự án “Nối mạng tri thức”. Hơn 770 máy tính nối mạng ADSL đã được đưa vào sử dụng tại các phòng của ký túc xá. Tổng kinh phí đầu tư cho dự án là gần 6 tỷ đồng do công ty Nguyễn Hoàng và ngân hàng Đông Á (EAB) tài trợ. Có thể nói, giáo dục là một thị trường hết sức quan trọng và chiếm một vị thế ưu tiên của các doanh nghiệp CNTT.

  ID: O0610_1