• Thứ Ba, 17/10/2006 12:05 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 9 – 15/10/2006

  Rắc rối trong tuyển sinh của ĐH FPT. Daewoo – Hanel vi phạm bản quyền phần mềm 1 tỷ đồng. Viettel Mobile phấn đấu 6 triệu thuê bao vào cuối năm 2006. Sacom mua 49% cổ phần một công ty viễn thông Campuchia. “Hội nghị sáng tạo CNTT” của IBM. Sun Microsystems: “Ngày hội các nhà phát triển”. Ông Nguyễn Văn Lạng: Trưởng ban quản lý KCNC Hòa Lạc.

  1. Vấn đề nổi cộm hàng đầu tuần qua là việc tuyển sinh của ĐH FPT. Được biết, sau khi trường này họp báo về kế hoạch tuyển sinh, bộ GDĐT đã có công văn yêu cầu FPT phải thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của bộ GDĐT, chỉ thực hiện thông báo tuyển sinh khi đã có quyết định mở ngành, được giao chỉ tiêu và chuẩn bị các điều kiện đảm bảo chất lượng theo quy định. Theo chỉ đạo trước đó của bộ GDĐT, ĐH FPT chưa có quyền chủ động tuyển sinh mà phải tuân thủ các quy định hiện hành. Theo đó, sau khi có quyết định thành lập của Thủ Tướng, các ĐH muốn tuyển sinh phải có quyết định mở ngành của bộ GDĐT, được bộ KHĐT cấp chỉ tiêu và phải có tờ trình về phương án tuyển sinh được chấp thuận. Cả 3 “giấy phép con” này, ĐH FPT chưa có tại thời điểm họp báo. Tuy rằng đề án “Đổi mới giáo dục đại học” đã được Chính Phủ thông qua với nội dung cho phép quyền tự chủ và chịu trách nhiệm trước xã hội của các trường song bộ GDĐT vẫn đang trong quá trình xây dựng các tiểu đề án cụ thể. Cho tới thời điểm này cũng chưa có trường ĐH nào của Việt Nam được hoạt động theo mô hình trên. Dường như ĐH FPT đang lăm le “phá rào” trong giáo dục đại học ở Việt Nam. Nếu bỏ qua khía cạnh “chơi trội” thì đòi hỏi của FPT lần này cũng có thể là “cú hích” tạo đà để hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam thay đổi.

  2. Về việc liên doanh Daewoo – Hanel bị kiểm tra về sử dụng phần mềm không có bản quyền với tổng giá trị lên tới 1 tỷ đồng, được biết thanh tra bộ VHTT đã ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng căn theo các quy định hiện hành và có thể số tiền này là quá ít so với mức thiệt hại của các doanh nghiệp phần mềm. Ông Vũ Xuân Thành – chánh thanh tra bộ VHTT, một dự thảo nghị định mới đã được bộ VHTT hoàn thành và đang trình Chính Phủ. Theo đó, mức phạt có thể sẽ có giá trị từ 100% đến 300% giá trị phần mềm vi phạm bản quyền. Ông cũng cho rằng, các doanh nghiệp phần mềm nên có một lộ trình về chính sách giá cả bởi các lý do về nhận thức và thu nhập của người dân Việt Nam còn thấp. Có như vậy thì việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ mới có hiệu quả, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của chính ngành công nghiệp phần mềm tại Việt Nam cũng như thể hiện những cam kết quốc tế của Việt Nam nhằm thu hút đầu tư nước ngoài và phục vụ cho công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế.

  3. Đối với lĩnh vực viễn thông, mạng Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội cũng đã kỷ niệm 2 năm hoạt động và cũng đã đón nhận thuê bao thứ 5 triệu. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó tổng giám đốc Viettel, trong thời gian tới Viettel Mobile sẽ tiếp tục tập trung vào đầu tư tăng nhanh dung lượng mạng lưới và vùng phủ sóng, xây dựng mạng lưới có tính thông minh nhằm triển khai nhanh các dịch vụ giá trị gia tăng; nâng cao tỷ lệ gọi vào trung tâm giải đáp khách hàng đạt trên 90% với thời gian chờ dưới 1 phút; tối ưu hóa các chi phí nhằm giảm suất đầu tư để tiếp tục đưa dịch vụ đến với các vùng sâu, vùng xa. Được biết, Viettel Mobile cũng đặt mục tiêu đạt ít nhất 6 triệu thuê bao vào cuối năm 2006 và 10 triệu thuê bao đến năm 2007.

  4. Tuần qua, một thành viên của VNPT là công ty cổ phần Cáp và Vật Liệu Viễn Thông (Sacom) đã chính thức mua 49% cổ phần (tương đương 7,99 triệu USD) một công ty viễn thông tại Campuchia là Pacific Communications Pte Ltd (PCP). Theo kế hoạch, PCP sẽ đầu tư 2 tuyến cáp quang về Việt Nam qua An Giang và Tây Ninh với dung lượng mỗi tuyến là 2,5Gbps. Dự kiến tuyến cáp quang qua Tây Ninh sẽ đi vào hoạt động từ tháng 1/2007, còn tuyến về An Giang cũng được triển khai ngay trong năm 2007. Dự án sẽ thu hồi vốn trong vòng 3 năm.

  5. Hoạt động kinh doanh viễn thông lậu vẫn cứ diễn ra và thị trường thẻ điện thoại Internet lậu vẫn cứ hoạt động. Tại Hải Phòng, 7 tụ điểm kinh doanh điện thoại quốc tế lậu vừa bị bắt. Được biết, trước đây doanh thu điện thoại quốc tế của bưu điện Hải Phòng đạt 4 tỷ đồng/tháng nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 1 tỷ đồng/tháng. Cả 7 địa chỉ bị kiểm tra đều là điểm kết nối ADSL và đã được sử dụng để kinh doanh điện thoại quốc tế và ai có nhu cầu sẽ kết nối bằng một số phần mềm chuyên dụng được hacker lấy về.

  6. Về hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài, IBM Việt Nam đã tổ chức “Hội nghị sáng tạo trong CNTT” dành cho các lãnh đạo thông tin (CIO) và chuyên gia CNTT. Mục tiêu của hội nghị là nâng cao tiềm lực cho các CIO và chuyên gia phát triển CNTT trong đổi mới và phát triển cách thức tổ chức cho hoạt động CNTT tại tổ chức và doanh nghiệp. Theo nhận định của IBM, các CIO đóng vai trò then chốt trong sự thành công và quá trình sáng tạo, đổi mới của doanh nghiệp và việc đánh giá, chuyển đổi lại hoạt động CNTT hiện thời được xem như một giải pháp căn bản, loại bỏ những rủi ro trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

  7. Sun Microsystems cũng đã tổ chức “Ngày hội các nhà phát triển” với các ĐH tại Hà Nội và TP.HCM để giới thiệu nhiều công nghệ tích hợp trong các lĩnh vực khác nhau. Sun đã giới thiệu các công nghệ, sản phẩm miễn phí của mình và sự kiện này đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Ông Andrian Sun – giám đốc phụ trách khu vực Đông Dương của Sun cho biết, họ đang hướng tới các sản phẩm phần mềm nguồn mở để đem lại lợi ích cho cộng đồng. Trên nền tảng đó, người viết phần mềm có thể tạo ra được nhiều sản phẩm có giá trị để bán được. Trên thế giới hiện có tới 1 tỷ ĐTDĐ đang sử dụng công nghệ Java và hầu hết các thẻ tín dụng cũng đang sử dụng công nghệ này. Số tiền mà các công ty thông tin di động và kinh doanh thẻ thu được là rất lớn và đó sẽ là tiềm năng để Sun thu lại những khoản tiền cho mình khi sản phẩm phát triển trên nền nguồn mở được thương mại hóa.

  8. Cuối cùng, phải đề cập đến việc Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc đã chính thức có người lãnh đạo mới sau một thời gian dài bỏ trống. Ngày 10/10/2006, Bộ Trưởng bộ KHCN Hoàng Văn Phong đã công bố và trao quyết định số 1293/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Lạng – nguyên Chủ Tịch UBND tỉnh Đắc Lắc làm trưởng ban quản lý Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc. Được biết, khi còn làm Chủ Tịch UBND tỉnh Đắc Lắc, ông Nguyễn Văn Lạng không chỉ thành công trong việc thực thi các chính sách về xóa đói giảm nghèo, phát triển cơ sở hạ tầng mà còn là người rất chủ động với các chương trình ứng dụng thương mại điện tử của mà cụ thể là triển khai các hệ thống thông tin thương mại về thị trường cà phê quốc tế để cung cấp cho các doanh nghiệp. Ông cũng giành được nhiều sự cảm tình của các hãng máy tính mà điển hình là Hewlett Packard với các chương trình ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp và cho hệ thống giáo dục.

  ID: O0610_1