• Thứ Ba, 24/10/2006 16:36 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 16 – 22/10/2006

  Việt Nam: Thị trường lớn của Microsoft khi gia nhập WTO. CMC mua kiến trúc IAA của IBM. FPT không thỏa hiệp với cơ chế đào tạo cũ. VinaCapital khai trương quỹ đầu tư CNTT. Hội thảo thông tin qua Internet cho nông dân.

  1. Chỉ ít ngày sau việc liên doanh Daewoo Hanel bị kiểm tra về sử dụng phần mềm không có bản quyền, ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đã chính thức ký kết với Microsoft để sở hữu vĩnh viễn 4.000 giấy phép với bộ phần mềm Office 2003 và được cập nhật miễn phí các phiên bản mới trong vòng 3 năm. Tiếp sau Vietcombank, nhiều doanh nghiệp trong nước mà điển hình là mạng điện thoại di động Mobi Fone đã thông báo mời thầu cung cấp phần mềm của Microsoft để sử dụng hợp pháp. Đây là việc làm vô cùng quan trọng khi VN gia nhập WTO vào tháng 11/2006. Nhân sự việc này, ông Chris Atkinson - tổng giám đốc Microsoft khu vực Đông Nam Á đã đánh giá cao những nỗ lực của Chính Phủ Việt Nam về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và Microsoft cam kết hỗ trợ tốt nhất cho những nỗ lực đó nhằm cải thiện tình hình vi phạm sở hữu trí tuệ cũng như đóng góp cho sự phát triển xã hội.

  Trước mắt Việt Nam vẫn là thị trường nhỏ so với Ấn Độ và Trung Quốc song có thể khẳng định chắc chắn, trong tương lai Việt Nam sẽ là thị trường phần mềm lớn. Cũng cần lưu ý thêm, dự thảo nghị định về quyền tác giả mà bộ VHTT chủ trì xây dựng để trình Chính Phủ thì không chỉ phạt 100 - 300% giá trị vi phạm của đơn vị sử dụng mà hành vi sao chép chương trình phần mềm máy tính sẽ bị xử phạt gấp 4 – 5 lần giá trị hàng hóa cùng với các hình thức như thu hồi, tiêu hủy những sản phẩm sao chép trái phép và đình chỉ hoạt động kinh doanh 3 – 6 tháng với doanh nghiệp sai phạm. Ngoài ra, hành vi cho thuê chương trình phần mềm máy tính không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả cũng sẽ bị phạt 10 – 30 triệu đồng. Một quan chức của bộ VHTT cho biết, việc xử phạt này là nhắm vào các đơn vị sản xuất, kinh doanh máy tính.

  2. Vừa qua, công ty Máy Tính Truyền Thông (CMC) đã mua “Kiến trúc ứng dụng bảo hiểm – IAA” của tập đoàn IBM để xây dựng giải pháp phần mềm bảo hiểm phi nhân thọ (CPC) cho thị trường Việt Nam. Ông Nguyễn Nghĩa Kim Cương – phó tổng giám đốc CMC cho biết, số tiền để mua lại kiến trúc IAA là không nhỏ và nếu chỉ quan tâm đến chi phí thì sẽ không có công ty nào muốn đầu tư mua giải pháp phần mềm. Tuy nhiên, đích nhắm của các doanh nghiệp bảo hiểm là khi đầu tư vào giải pháp phần mềm là tăng hiệu quả, sau đó mới giảm chi phí. Thị trường phần mềm cho lĩnh vực bảo hiểm tại Việt Nam là rất hứa hẹn bởi số lượng các công ty bảo hiểm đang tăng nhanh. Mục tiêu của CMC đặt ra cho giải pháp phần mềm lõi CPC là chiếm thị phần phân phối và CMC sẽ trở thành đối tác “một cửa” cho các công ty bảo hiểm. Tức là không chỉ bán phần mềm, mà còn cung cấp dịch vụ tin học cho các công ty bảo hiểm.

  3. Đối với ĐH FPT, bà Trần Thị Hà - vụ trưởng vụ Đại Học và Sau Đại Học bộ GDĐT cho biết, ĐH FPT là một trường ĐH được thành lập sau khi bộ KHĐT đã giao chỉ tiêu năm 2006 cho các bộ, ngành và các trường ĐH trong cả nước. Vì vậy để được tuyển sinh, ĐH FPT cần được bộ KHĐT giao bổ sung chỉ tiêu. Theo bà, mở ngành đào tạo thì bắt buộc phải theo quy định của bộ GDĐT để bảo đảm chất lượng của người học. Về những quy định này, ông Hoàng Minh Châu – phó tổng giám đốc FPT đặt câu hỏi là tại sao những quy định có từ thời bao cấp lại vẫn không được sửa? Chỉ tiêu là chuyện của thời bao cấp khi các trường được Nhà Nước cấp kinh phí và sinh viên được phân công công tác. Nay thì mọi việc đã khác thì tại sao bộ GDĐT lại phải phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh và lo về chất lượng thay cho các trường? ĐH FPT sẽ không thỏa hiệp với cơ chế. Nhiều trường ĐH trước đây muốn đấu tranh với cơ chế nhưng rồi trước những khó khăn, họ đã thỏa hiệp. Và môi trường giáo dục không có gì thay đổi cả.

  4. Ngày 18/10/2006 tại TP.HCM, công ty Quản Lý Quỹ Đầu Tư VinaCapital đã chính thức khai trương quỹ đầu tư DFJ VinaCapital LP chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp CNTT và viễn thông Việt Nam với tổng vốn 50 triệu USD. Đây là quỹ liên doanh giữa VinaCapital và công ty vốn mạo hiểm quốc tế Draper Fisher Jurveson (DFJ). Ông Louis Nguyễn – giám đốc điều hành DFJ VinaCapital LP cho biết quỹ sẽ xem xét các cơ hội đầu tư của thị trường Internet và thị trường không dây tại Việt Nam cũng như cơ hội hấp dẫn ở các doanh nghiệp được cổ phần hóa của ngành viễn thông. 2 triệu USD là khoản đầu tư đầu tiên của quỹ vào trang web timnhanh.com - một cổng điện tử của Việt Nam hoạt động tương tự Yahoo! Được biết, DFJ VinaCapital LP đang thẩm định 20 dự án khác để đầu tư tại Việt Nam.

  5. Tại Hà Nội, Liên Hiệp Các Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Cung cấp thông tin 2 chiều cho nông dân qua Internet”. Thứ Trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam cho biết, nông dân thường có tâm lý sợ máy tính vì nó mang tính kỹ thuật cao. Không chỉ có họ mà ngay cả cán bộ xã cũng có tâm lý tương tự. Nhưng sau một thời gian triển khai và tích cực tuyên truyền, chính họ đã cảm thấy nó rất hữu dụng và tích cực hưởng ứng. Để thực hiện tốt việc cung cấp thông tin hai chiều cho nông dân, TS Trần Thị Thu Hương – giám đốc dự án VnDG cho rằng vai trò của nông dân là rất lớn. Họ có thắc mắc, có đặt câu hỏi thì các nhà khoa học mới biết họ đang cần những thông tin gì để cung cấp. Vì vậy, họ phải chủ động sử dụng Internet tại các điểm bưu điện văn hóa. Thông tin phải được trao đổi 2 chiều thì mới có hiệu quả.

  ID: O0610_1