• Thứ Ba, 31/10/2006 11:07 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 23 - 29/10/2006

  FPT bán 36,5 triệu USD cổ phần cho TPG và Intel Capital. 19 sản phẩm vào chung khảo cuộc thi “Nhân tài đất Việt”. VTV tiếp nhận hệ thống Internet không dây. Lào Cai: Wimax chính thức được thí điểm. HT Mobile bắt đầu cung cấp dịch vụ. Mục tiêu của Pacific Airlines: Hãng hàng không giá rẻ.

  1. Tiếp sau Vietcombank, FPT đã trở thành doanh nghiệp thứ hai ở Việt Nam và là doanh nghiệp CNTT đầu tiên cam kết sử dụng sản phẩm của Microsoft có bản quyền cho 4.500 máy tính. Cùng với sự kiện này, FPT đã chính thức bán cổ phần cho hai quỹ đầu tư Mỹ là Texas Pacific Group (TPG) và Intel Capital với số tiền 36,5 triệu USD. Theo ông Trương Gia Bình - chủ tịch hội đồng quản trị của FPT, đây là mốc rất quan trọng trong chiến lược toàn cầu hóa của FPT nhưng cũng là một con dao hai lưỡi. Nếu biết cách khai thác thì sẽ phát triển tốt nhưng ngược lại sẽ là bất lợi. Việc FPT bán được cổ phần cho hai nhà đầu tư chiến lược này ở thời điểm cận kề Việt Nam gia nhập WTO theo ông là một sự ngẫu nhiên. Một hợp đồng như thế thông thường phải mất 4 – 6 tháng đàm phán. Thế nhưng việc đàm phán của FPT chỉ diễn ra trong có 6 tuần.
   
  2. Lại thêm một năm nữa, Tuần Lễ Tin Học Việt Nam 2006 (IT Week 2006) của Hội Tin Học Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội từ 26 – 30/10/2006 với chủ đề “CNTT-TT Việt Nam – Cơ hội và thách thức”. Phát biểu nhân sự kiện này, ông Nguyễn Long - tổng thư ký Hội Tin Học Việt Nam cho biết, không chỉ có Nhà Nước mà các doanh nghiệp và cả cộng đồng đều cần phải có nhận thức đúng đắn về sở hữu trí tuệ. Một khi hội nhập WTO, thách thức trước hết sẽ thể hiện ở các vụ tranh chấp bản quyền. Tuy nhiên, thứ trưởng Bộ BCVT Vũ Đức Đam lại cho rằng WTO đang đem đến những lợi thế chưa từng có cho các doanh nghiệp nói chung và ngành CNTT nói riêng. Nhân dịp này, bộ BCVT cũng đã chính thức công bố hai nghị định hướng dẫn thực hiện Luật CNTT là nghị định quy định chi tiết một số điều của luật về công nghiệp CNTT và nghị định ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà Nước.

  Ngoài các hội thảo nói trên, trong khuôn khổ IT Week 2006 còn có sự kiện công bố các sản phẩm đã lọt vào chung khảo cuộc thi “Nhân tài đất Việt 2006”. Trong số các sản phẩm này có 9 sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi trong thực tế và 10 sản phẩm đã hoàn thiện cao. Các sản phẩm sẽ được chấm để chọn ra và trao giải theo 2 hệ thống giải thưởng cho sản phẩm đã ứng dụng và sản phẩm đã hoàn thiện có tiềm năng. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào tối 20/11/2006. Cùng với IT Week 2006 là chương trình giao lưu “Giải thưởng sáng tạo ICT dành cho người khuyết tật” với giới trẻ Hà Nội diễn ra sáng 29/10/2006. Qua buổi giao lưu này, giới trẻ có dịp nhận thức được những nỗ lực của cộng đồng người khuyết tật trong việc tiếp cận, sử dụng và xây dựng sản phẩm phần mềm cho chính họ. CNTT là một công cụ hết sức quan trọng cho người khuyết tật để có thể lao động và giao tiếp xã hội. Nhân dịp này, ban tổ chức cũng tiếp tục gia hạn nộp hồ sơ đăng ký đến ngày 7/11/2006 với các cá nhân, đơn vị có sản phẩm dự thi nhưng chưa kịp hoàn thiện.

  3. Đài Truyền Hình Việt Nam và các công ty Intel Việt Nam và CMS ngày 25/10/2006 cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác. Theo đó VTV sẽ được các đối tác này ưu tiên trong việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ mới, đồng thời VTV cũng coi đây là hai đối tác ưu tiên trong việc sản xuất các chương trình liên quan đến CNTT. Nhân dịp này, Intel và CMS đã trao tặng VTV hệ thống phủ sóng Internet không dây. Theo đó, toàn bộ khu vực làm việc của VTV ở Hà Nội đã được phủ sóng Internet không dây, rất thuận tiện cho đội ngũ cán bộ, phóng viên và khách đến làm việc với đài.

  4. Ngày 27/10/2006 tại Lào Cai, tập đoàn Intel, công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC), cơ quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ (USAID) và UBND tỉnh Lào Cai chính thức khai trương dự án thử nghiệm mạng Internet không dây diện rộng (Wimax) đầu tiên tại Việt Nam. Được biết trong dự án này, một trạm phát sóng và 20 thiết bị đầu cuối cho người sử dụng đã được lắp đặt. Những khách hàng được tham gia dự án trong giai đoạn thí điểm là các trường học, trạm y tế, bưu điện, cafe Internet , hộ gia đình, khách sạn và và một số điểm dịch vụ công cộng tại Lào Cai. Theo ông Nguyễn Ngọc Kim – Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Lào Cai, đây là cơ hội để đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, nông thôn, vùng đặc biệt khó khăn của Lào Cai cũng như cả nước nhanh chóng tiếp cận khoa học công nghệ hiện đại và tri thức của nhân loại.

  5. Còn tại Hà Nội ngày 23/10/2006, công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) đã khánh thành trung tâm chuyển mạch cho mạng điện thoại di động mới HT Mobile và khai trương trung tâm dịch vụ khách hàng tại Hà Nội và TP.HCM. Tuy HT Mobile tuyên bố chưa cung cấp dịch vụ nhưng trung tâm dịch vụ khách hàng tại Hà Nội đã mở cửa để khách hàng đến chọn số nhưng chỉ cung cấp cho thuê bao trả trước. Như vậy sau hơn một năm được cấp phép, Hanoi Telecom đã trở thành nhà cung cấp thứ 6 tham gia thị trường thông tin di động.

  6. Tổng Cục Thuế vừa đồng ý về việc tổng công ty Hàng Không Việt Nam (Vietnam Airlines) sử dụng vé máy bay điện tử theo mẫu của Hiệp Hội Hàng Không Dân Dụng Quốc Tế (ICAO). Tuy nhiên, để đảm bảo có chứng từ hợp lý cho khách hàng, Tổng Cục Thuế đề nghị Vietnam Airlines và các đại lý phải phát hành phiếu thu tiền kèm với vé điện tử. Hãng hàng không Pacific Airlines cũng đang đặt mục tiêu trở thành một hãng hàng không giá rẻ và ngày 15/2/2007 sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên với một số đường bay nội địa khi hệ thống dịch vụ đăng ký vé qua mạng, thanh toán điện tử… đã vận hành tốt. Tổng giám đốc Lương Hoài Nam cho biết, Pacific Airlines đang nhắm tới khoảng 60% lượng đặt chỗ và thanh toán thông qua mạng điện tử trong những năm đầu. Ngoài ra, Pacific Airlines cũng nhắm đến thanh toán bằng thẻ ghi nợ (debit card) vì số người dùng thẻ này tại Việt Nam tăng rất nhanh trong thời gian gần đây. Với cách thức này, hãng sẽ không xuất vé giấy cho khách hàng như hiện nay nữa vì như thế sẽ tốn chi phí khoảng 2 USD/khách. Với cách thức mới, Pacific Airlines chỉ cấp cho khách hàng mã số ghế và chuyến bay, chi phí này chỉ mất 0,5 USD/khách. Thực ra ý tưởng chuyển Pacific Airlines thành hàng không giá rẻ đã có từ năm 2004 nhưng khi đó chưa có công cụ để vận hành và cũng cần có thời gian để tìm đối tác cung cấp giải pháp và công nghệ. Khoảng 500.000 USD đã được đầu tư cho toàn bộ hệ thống này. Nhưng việc quan trọng là phải đào tạo nhân viên để hệ thống vận hành trơn tru.

  ID: O0610_1