• Thứ Năm, 02/11/2006 10:21 (GMT+7)

  Máy in cho doanh nghiệp: Những điều cần biết

  In ấn đối với các DN đã trở thành nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, mỗi DN lại có nhu cầu cụ thể riêng cho những mục đích khác nhau. Dựa trên nhu cầu đó, DN sẽ lựa chọn cho mình loại máy in phù hợp.

  In ấn đối với các DN đã trở thành nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, mỗi DN lại có nhu cầu cụ thể riêng cho những mục đích khác nhau. Dựa trên nhu cầu đó, DN sẽ lựa chọn cho mình loại máy in phù hợp.

  Thị trường máy in trong nước rất đa dạng với nhiều mẫu mã, chủng loại, phần lớn đáp ứng tốt các nhu cầu cơ bản trong in ấn. Ngoài nhu cầu không thể thiếu là in, các DN còn cần sao chụp (copy), số hóa (scan) văn bản và hình ảnh hay gửi mail, fax... Đáp ứng nhu cầu thị trường và nhằm tiết kiệm không gian, thời gian, các hãng còn tung ra nhiều loại máy in đa chức năng. Các máy in ngày càng hoàn thiện và trở thành người bạn đồng hành cho văn phòng thời số hóa.

  Nhìn chung, công nghệ in không có nhiều thay đổi nổi bật trong năm qua. Ở mỗi dòng sản phẩm đều có những hỗ trợ khác nhau: Lexmark có công nghệ Accu-Feed chống kẹt giấy. HP Việt hoá nút bấm trên thân máy, Epson đưa font tiếng Việt vào dòng máy in kim...

  Máy in đơn sắc: Nhanh chóng và kinh tế

   

  Canon Laser Shot LBP3460

  Với mục đích sử dụng thường xuyên cho văn phòng, chủ yếu là in hồ sơ, văn bản cho việc lưu trữ và giao dịch; không cần đến màu sắc; không thiên về in ảnh thì máy laser đơn sắc sẽ là một lựa chọn hợp lý do tốc độ làm việc và chất lượng in văn bản khá tuyệt. Ngoài ra, máy có cơ chế mực tĩnh điện rất ít hao. Tùy cấu trúc máy, mỗi ống mực có trữ lượng khoảng 2000 đến 5000 trang A4 với độ phủ mực trung bình 5%. Khi in nháp có thể sử dụng chế độ tiết kiệm mực (tonner) thì càng kinh tế hơn.

  Phần lớn các máy laser đơn sắc đạt độ phân giải in 1200x1200dpi. Tuy nhiên, vẫn còn một số máy chỉ đạt 600x600dpi. Các máy này có thể nội suy (tự tính toán) lên mức chất lượng tương đương 1200dpi khi in ở chế độ tốt nhất. Hầu hết các máy cho bản in văn bản rõ và sắc nét kể cả ở độ phân giải thấp. Tuy nhiên, với ảnh và đồ họa, bạn không nên in ở mức chất lượng thấp vì bản in sẽ nổi hạt, không mịn. Tùy vào từng sản phẩm mà tông xám chuyển đổi đậm nhạt khác nhau.

  Các máy laser đơn sắc phù hợp cho văn phòng nhỏ có giá khoảng 120 - 200 USD. Các máy cho bản in chất lượng hơn, hình dáng và cấu trúc cứng cáp hơn, có khả năng kết nối mạng phù hợp cho DN có hệ thống mạng phức tạp có giá trên 300 USD. Nhiều máy có giá vượt qua 1.000 USD.
  Các nhà sản xuất ưu tiên khá nhiều cho tốc độ in laser đơn sắc. Hồ sơ và văn bản luôn được các "người bạn" này giải quyết thật nhanh dù là ở dòng đa chức năng. Các máy đa phần thực thi gọn lẹ không những ở khả năng in mà cả sao chụp, quét lưu trữ hay fax, gửi mail... (tham khảo cụ thể bài viết về các máy: Samsung SCX-4521F, ; HP laserJet 3050, 3055; Fuji Xerox WorkCenter PE20, Brother MFC-215C trên www.pcworld.com.vn bằng cách tìm kiếm với các ID: A0608_58, A0601_48, A0607_36). Các máy đa chức năng laser đơn sắc giá từ 300 USD trở lên.

  Máy in laser màu

  Epson Stylus Photo R350

   

  Cùng cơ chế laser, tuy nhiên máy in laser màu có bộ dáng vạm vỡ hơn, bởi trong cấu trúc máy ngoài trống từ còn có 4 ống mực rời. Quá trình in tĩnh điện phối 4 màu mực để có được bản in màu. Giá một máy in laser màu không rẻ, từ 400 USD trở lên. Vì thế DN cần cân nhắc khi quyết định. Nếu thật sự có nhu cầu in màu thường xuyên thì việc lựa chọn mua máy in laser màu là hợp lý. Các máy in laser màu chất lượng tốt thường được hỗ trợ thêm bộ đọc thẻ nhớ để tiện lợi cho việc in độc lập không thông qua máy tính.

  HP và Canon cho tốc độ cao, ảnh nét, màu sắc gần với in offset nên phù hợp cho in mẫu thiết kế đồ họa vét tơ. Máy OKI thì lộng lẫy trong lớp mực bóng phù hợp cho việc in những cánh thiệp, phong bì.

  Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện máy laser màu đa chức năng. Tuy nhiên, số lượng có hạn do giá cao (1400 USD trở lên) nên nhu cầu thị trường thấp.

  Các hãng như Brother, Canon, HP, Ricoh, Samsung... đều tung ra thị trường nhiều dòng máy laser với tính năng, giá cả rất cạnh tranh. Nhưng trong 10 năm qua máy in laser của HP vẫn được bạn đọc tạp chí TGVT tín nhiệm ở ngôi đầu bảng.

  Máy in phun: Từ văn bản màu đến ảnh chuyên nghiệp

   

  Samsung ML-2010

  Các máy theo cơ chế phun chủ yếu sử dụng 4 màu mực. Tuy nhiên vẫn có nhiều lựa chọn để in với 6 hoặc 8 màu mực (Epson, HP, Lexmark). Các máy in phun ngày nay phần lớn có tốc độ nhanh. Không có những máy in quá chậm nhưng dĩ nhiên cơ chế phun không thể nhanh như tốc độ của in laser hoặc in kim.

  Độ phân giải của các máy in phun đạt từ 1200x1200 dpi trở lên. Các bản in phần lớn rất đạt yêu cầu. Các dòng sản phẩm phù hợp theo xu hướng nhu cầu của người tiêu dùng. Máy in phun Epson vẫn được bạn đọc tạp chí TGVT tín nhiệm nhất với dòng Stylus; đặc biệt là Stylus Photo. Stylus Pro cho in ảnh chuyên nghiệp. Còn hãng HP đang tiếp tục tung ra một số máy in phun với nhiều tính năng hấp dẫn người dùng với các máy dòng Deskjet phù hợp cho việc in văn bản tài liệu, dòng Photosmart, Business Inkjet cho việc in ảnh và OfficeJet Pro hay DesignJet in khổ rộng cho dân chuyên nghiệp. Hãng Canon có dòng iP, Lexmark có dòng Z... Với nhu cầu cao của người sử dụng, các máy in phun từ văn phòng đến chuyên nghiệp đều có khuynh hướng nâng từ đơn lên đa chức năng.

  Với các DN có nhu cầu in, sao chụp văn bản, hình ảnh màu thì đầu tư máy in phun đa chức năng là hợp lý. Giá các máy này cũng khá dễ chịu: loại cho văn phòng có giá dưới 200 USD, loại in ảnh chuyên nghiệp, khoảng 400 USD trở lên.

  Tuy nhiên, việc sở hữu một máy in phun chưa phải là tất cả, bạn cần dự trù kinh phí cho mực in phun bởi giá mực in không rẻ. Việc sử dụng mực tương thích để giảm bớt kinh phí in phun cũng là một lựa chọn. Tuy nhiên, lựa chọn này sẽ làm máy in mất quyền bảo hành từ phía nhà sản xuất và nếu không cẩn thận, loại mực không phải của hãng có thể làm hư máy hoặc cho bản in lem nhem, không đẹp.

  In liên, hoá đơn hay in nhãn

  HP Color Laserjet 2840

   

  Các điểm bán lẻ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ quan hành chính, nhà sách, nhà hàng ăn uống... có nhiều nhu cầu in phiếu tính tiền, phiếu bốc số, giấy hẹn, hóa đơn nhiều liên..., việc đầu tư một máy in kim vô cùng hợp lý.

  Máy in kim khổ A4, A3 có giá trung bình khoảng từ 150 - 800 USD. Tùy khổ in và chủ ý của nhà sản xuất mà máy có số lượng đầu kim cụ thể. Các máy khổ A4, A3 thường có 9 kim hoặc 24 kim. Chất lượng các máy in kim được cải thiện rất nhiều. Và việc sử dụng cũng khá kinh tế. Gần như DN chỉ cần đầu tư một lần khi mua máy. Giá băng mực in khá rẻ là một lợi thế để máy in kim được chọn. Một số máy còn hỗ trợ in qua mạng.

  Theo VietnamNet, hiện nay Epson chiếm thị phần máy in kim lớn nhất tại Việt nam (94%).

  Khai thác triệt để nhu cầu người dùng Việt Nam, Epson đã tung ra dòng máy in kim có hỗ trợ tiếng Việt. Bộ font tiếng Việt theo chuẩn VISCII và TCVN được lưu nhớ trực tiếp trong phần cứng máy in, giúp luồng dữ liệu từ máy tính sang máy in giảm phức tạp và rủi ro. Việc sử dụng tiếng Việt không dấu cho tên người, hàng hóa, đề mục, chú thích... dễ gây nhầm lẫn, khó hiểu và các hậu quả khó lường khác đã được khắc phục.

  Ngoài Epson, OKI cũng có các dòng máy in kim đáng chú ý. Dòng OKI Microline là một điển hình. Các bản mạch trong máy in kim OKI được thiết kế đứng, máy gọn nhẹ và kín nên chống được sự xâm nhập của chuột bọ.

  Ngoài các máy in kim, máy in nhãn theo cơ chế nhiệt và máy in giấy phẳng đa năng cũng được các DN quan tâm. Các máy in nhãn cơ chế nhiệt được ứng dụng rộng rãi trong siêu thị, nhà sách, các khu công nghiệp, khu chế xuất, xưởng gỗ... Còn các máy in giấy phẳng đa năng thường được ứng dụng trong các nhà hàng, khách sạn, ngân hàng... cho các hóa đơn in sẵn, phiếu kiểm kê, phiếu bán hàng, phiếu quản lý tài sản, biểu mẫu ngân hàng...

  Hữu Thế

  ID: B0611_58