• Thứ Ba, 07/11/2006 10:18 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 30/10 - 4/11

  Sự cố hy hữu ở Vietcombank: Gửi vào 4 triệu đồng hoá thành trên 48,5 tỷ đồng trong tài khoản. Các doanh nghiệp game online có thể bị đóng cửa vì không đảm bảo được các điều kiện kỹ thuật theo quy định của Thông Tư 60. Thêm 2 công ty máy tính tại Hà Nội bị kiểm tra về sử dụng phần mềm trái phép. Bùng nổ “chiến tranh” ADSL. Triển khai giảng dạy chính thức môn tin học trong nhà trường: chưa có máy tính và giáo viên tại nhiều địa phương...

  Sự cố hy hữu ở Vietcombank: Gửi vào 4 triệu đồng hoá thành trên 48,5 tỷ đồng trong tài khoản

  Minh hoạ
  Chuyện đã xảy ra với ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) khi một gia đình ở Nghệ An gửi tiền cho con trai là sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội sáng 30/10/2006. Số tiền được gửi vào chỉ có 4 triệu đồng nhưng con trai họ lại rút được tới 6 triệu đồng và số dư vẫn còn đến 48 tỷ 510 triệu đồng. Trao đổi với gia đình, cậu đã rút thêm 1 triệu đồng nữa để kiểm tra sự vô lý đó. Sau đó, sự việc đã được thông báo cho chi nhánh của Vietcombank tại Vinh và gia đình này đã tự nguyện hoàn trả 3 triệu đồng không phải của mình.

  Ngay sau sự việc này, Vietcombank đã tổ chức họp báo nóng chiều 3/11/2006. Bà Nguyễn Thu Hà – phó tổng giám đốc Vietcombank cho biết, Vietcombank đánh giá rất cao hành động của khách hàng khi thông tin cho ngân hàng và trả lại khoản tiền không phải của mình. Về nguyên nhân của sự cố, nhân viên của chi nhánh Vietcombank tại Vinh đã nhập dữ liệu nhầm 4 triệu đồng Việt Nam thành 4 triệu đô la Úc và số tiền tự động được quy đổi đã lớn đến như vậy.

  Trong tác nghiệp, bản thân con người cũng có những sai lầm, bản thân máy móc không phải lúc nào cũng chính xác 100% nên những trường hợp  sai sót đó có thể xảy ra ở mọi ngân hàng và mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, hạn mức để khách hàng có thể rút tiền trong ngày từ 10 – 20 triệu đồng và vào cuối giờ chiều hàng ngày, Vietcombank đều phải thực hiện kiểm quỹ, cân đối số sách giúp phát hiện sớm những sai sót nên số tiền tổn thất nếu có cũng chỉ nằm trong giới hạn.

  Trong lịch sử Vietcombank với hệ thống ATM, đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố này. Mỗi ngày, hệ thống ATM của Vietcombank đang thực hiện khoảng 70.000 giao dịch với lượng tiền khoảng 80 tỷ đồng. Đây là bài học rất nghiêm túc cho cán bộ của Vietcombank và sẽ có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với nhân viên đã thao tác sơ suất.

  Các doanh nghiệp game online có thể bị đóng cửa vì không đảm bảo được các điều kiện kỹ thuật theo quy định của Thông Tư 60

  Tiếp đó, có thể nói đến việc sở BCVT TP.HCM đã triệu tập họp các doanh nghiệp kinh doanh game online hôm 1/11/2006 và tới nay, cả 8 doanh nghiệp này đều chưa có xác nhận của Bộ BCVT về sự sẵn sàng các điều kiện kỹ thuật nếu căn cứ theo Thông Tư 60 về quản lý game online giữa các Bộ BCVT, VHTT và Công An. Sau cuộc họp này, ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM khẳng định, trước mắt vẫn phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, trừ khi có lệnh  phải sửa đổi các quy định tại thông tư liên tịch 60.

  Các doanh nghiệp không thực hiện đúng các quy định hiện hành thì không được chấp thuận. Tuy nhiên, sở BCVT TP.HCM cũng sẽ xem xét những khó khăn thực tế của doanh nghiệp và nếu thấy phù hợp thì sẽ xin ý kiến của các cấp có thẩm quyền chứ sở không có quyền quyết định. Theo ông Hà, trong nay mai sẽ có quyết định cuối cùng và hướng xử lý sẽ tuân thủ nguyên tắc “không đủ điều kiện kinh doanh thì phải dừng”.
   
  Thực ra, trong quá trình soạn thảo Thông Tư 60, các doanh nghiệp cũng đã được tham khảo, lấy ý kiến và với sự nhất trí của họ thì các cơ quan nhà nước mới nhất trí thông qua. Thế nhưng khi Thông Tư 60 chính thức có hiệu lực thì mới thấy có quá nhiều việc phải làm. Sau thời gian nộp hồ sơ, báo cáo về hạ tầng kỹ thuật cho Bộ BCVT đã hết một tháng nay mà tất cả các doanh nghiệp đều chưa đáp ứng đủ các quy định của Thông Tư 60. Cái khó với các doanh nghiệp là cần phải có thời gian để giải quyết các vấn đề kỹ thuật theo các yêu cầu đặt ra và họ không thể chủ động mà bị phụ thuộc vào đối tác nước ngoài.

  Thêm 2 công ty máy tính tại Hà Nội bị kiểm tra về sử dụng phần mềm trái phép

  Ngày 31/10/2006, thanh tra Bộ VHTT và đơn vị chống tội phạm công nghệ cao Bộ Công An đã tiến hành kiểm tra đột xuất với công ty Phát Triển Tin Học Hà Nội (IDC) ở 17 Lý Nam Đế và công ty Máy Tính SingPC ở 5 Quốc Tử Giám. Tại công ty IDC, đoàn đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm 11 máy tính thương hiệu Mekong Green và 18 đĩa CD-ROM lậu có chưa nhiều chương trình phần mềm. Còn với công ty SingPC, đây là lần thứ hai họ bị kiểm tra và đoàn đã kiểm tra và lập biên vi phạm với 15 máy tính thương hiệu SingPC đã cài đặt sẵn nhiều phần mềm bất hợp pháp. Ngoài số lượng máy tính nói trên, đoàn đã kiểm tra cả các máy tính phục vụ công tác văn phòng của 2 cơ quan này và phát hiện các máy tính này cũng cài đặt nhiều phần mềm không có bản quyền. Được biết, tổng giá trị các phần mềm cài đặt bất hợp pháp tại IDC và SingPC ước tính xấp xỉ 400 triệu đồng.

  Về tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam trên 90% mà Liên Minh Phần Mềm Thương Mại (BSA) đưa ra, TS Mai Anh - đại biểu Quốc Hội tỉnh Khánh Hoà, thành viên ủy ban KHCN của Quốc Hội đã bày tỏ sự phản đối. Theo ông, BSA mới chỉ điều tra một thời gian ngắn tại Việt Nam nên kết quả là không thể chấp nhận. Còn đánh giá như thế nào cho đúng thì phải có khảo sát kỹ lưỡng.

  Bùng nổ “chiến tranh” ADSL

  Còn với thị trường Internet, FPT đã chính thức cung cấp dịch vụ thông qua cáp quang tại Hà Nội và TP.HCM. Dịch vụ này có tốc độ gấp 200 lần so với ADSL qua đường dây điện thoại và trên một đường cáp có thể cung cấp dịch vụ được cho hàng trăm thuê bao. Xưa nay, FPT vẫn là người điển hình gây sốc thị trường về khuyến mại. Vậy nhưng nay, chính họ cũng bị “sốc” khi công ty Tin Học Bưu Điện TP.HCM hoà mạng miễn phí và tặng modem cho khách hàng kể từ ngày 25/10/2006. Rồi kể từ ngày 1/11/2006, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) lại tung ra chương trình khủng khiếp hơn là cho phép khách hàng sử dụng ADSL “tẹt ga” trong 3 tháng mà chỉ phải trả có 30.000 đồng/tháng. Theo tính toán sơ bộ sau khi trừ đi phí lắp đặt, số tiền khách hàng được Viettel “biếu không” lên tới 1,2 triệu đồng/thuê bao (tiền modem, tiền giảm phí đăng ký ban đầu và tiền cước sử dụng 3 tháng đầu tiên). Chưa hết, khách hàng đăng ký dịch vụ ADSL của Viettel còn được khuyến mại cả điện thoại cố định.

  Ông Trương Đình Anh - Tổng giám đốc FPT Telecom cho rằng chỉ có doanh nghiệp nhà nước mới làm được như vậy. Nếu khuyến mại như thế thì chỉ có dẫn nhau đi xuống mà thôi. Dịch vụ ADSL rất khác với dịch vụ thông tin di động bởi để khởi tạo được thuê bao là phức tạp hơn nhiều nên FPT không thể khuyến mại ồ ạt như vậy được. FPT chỉ khuyến mại vừa đủ đáp ứng với năng lực của mình và đủ bù đắp các chi phí.

  Triển khai giảng dạy chính thức môn tin học trong nhà trường: chưa có máy tính và giáo viên tại nhiều địa phương

  Minh hoạ
  Năm học 2006 – 2007 đã được phân nửa học kỳ đầu tiên và thực trạng của việc đưa tin học trở thành môn học chính thức ở lớp 10 vẫn đang là một khó khăn vì tại rất nhiều địa phương, phần đa các trường THPT vẫn chưa có đủ máy tính và cũng đang rất thiếu giáo viên tin học. Điển hình có thể kể đến tỉnh Bắc Cạn khi chỉ có duy nhất 1/15 trường THPT là có đủ máy tính và giáo viên. Để khắc phục, ngành giáo dục tỉnh đang tuyển dụng giáo viên, lập kế hoạch triển khai cơ sở vật chất, phòng máy cho 14 trường còn lại. Tình trạng tại nhiều địa phương khác cũng tương tự như vậy và người ta đã dành dạy chay, dạy dồn lý thuyết. Còn về thực hành thì đành chờ tới bao giờ có phòng máy tính được đầu tư (!).

  ID: O0611_1