• Thứ Tư, 08/11/2006 15:33 (GMT+7)

  Có nên đầu tư vào 3G?

  Bạn sẽ mua một cái xe với cửa sổ quay kính bằng tay nữa không? Chắc là không. Thế còn một cái TV với anten analog không có hộp điều khiển từ xa? Chắc cũng không nốt. Thế còn công nghệ 2G cho thiết bị mạng không dây? Tốt hơn là nên suy nghĩ cẩn thận khi bàn tới đầu tư vào mạng không dây. Thị trường toàn cầu đang trong bước chuyển quan trọng vào các dịch vụ thế hệ mới.

  Bước chuyển sang 3G

  Phần lớn những vụ mua hạ tầng không dây ngày nay là nhắm vào các hệ thống 3G. Theo một dự báo của Gartner Dataquest về chi tiêu cho hạ tầng mạng toàn cầu, 54% tổng chi tiêu năm nay là dành cho CDMA2000 và WCDMA. Năm 2007, số chi tiêu sẽ tăng lên 61% cho 3G và sẽ tiếp tục tăng sau đó, trong khi đầu tư vào các công nghệ 2G như GSM sẽ tiếp tục giảm. Hình 1 cho thấy sự thay đổi trong chi tiêu qua thời gian nếu ta nhập chung WCDMA với CDMA2000 và TD-SCDMA, và GSM/GPRS/EDGE với TDMA và PDC.

  Thu nhập hạ tầng toàn cầu xét theo công nghệ. (Nguồn: Gartner Dataquest, Dự báo: Hạ tầng mạng di động, toàn cầu, 2002-2009, tháng 10/2005)

  Trong một báo cáo tháng 7/2006, Strategy Analytics cũng tiên đoán hơn một nửa chi tiêu toàn cầu cho hạ tầng không dây 3G sẽ đổ vào CDMA2000 và WCDMA trong năm 2006. Điều này có nghĩa là, một khi các hãng vận hành dành một khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng mới, số lượng người sử dụng trên mạng sẽ tăng tương ứng. Tuy nhiên, điều ấn tượng nhất nằm ở chỗ sự tiếp nhận các dịch vụ 3G đã vượt hơn hẳn bất kỳ lần giới thiệu công nghệ mới nào trong lịch sử ngành liên lạc không dây.

  Tãng trưởng thuê bao toàn cầu tính theo công nghệ trong 19 quí đầu tiên của dịch vụ thương mại. (Nguồn: CDMA Development Group và Strategy Analytics, tháng 6/2006)

  Ở qui mô toàn cầu, các nhà phân tích ước lượng, đến năm 2009, hai công nghệ 3G hàng đầu, CDMA2000 và WCDMA, sẽ chiếm 41% thị trường khách thuê bao và khối lượng thuê bao GSM từng một thời rất lớn sẽ giảm xuống đều đặn. Số thuê bao 3G sẽ vượt số thuê bao 2G trong khoảng 10 năm kể từ khi bắt đầu có 3G, trong khi, 2G phải mất 15 năm mới qua mặt được 1G.

  Sức hút của tính kinh tế 3G

  Đâu là lý lẽ cho các hãng vận hành đã đầu tư vào 3G? Chắc chắn, các nhà khai thác có các luận điểm về thị trường, chính sách và kinh doanh của họ; nhưng với phần lớn, những lý do chủ yếu là tính kinh tế cải thiện hơn, công suất thoại cao hơn, sử dụng phổ sóng hữu hiệu hơn, và các dịch vụ dữ liệu hấp dẫn đem lại nhiều cơ hội thu nhập từ dịch vụ để bù cho thu nhập từ thoại đang suy giảm.

  Thực tế, các nhà khai thác 3G tại các thị trường hàng đầu thế giới đã ghi nhận tốc độ tiếp thu nhanh và thu nhập tăng vọt nhờ tung ra các dịch vụ dữ liệu mới mẻ trên các mạng thế hệ mới của họ. Hầu hết các nhà khai thác 3G khắp thế giới đã ghi nhận thu nhập dữ liệu trung bình tính trên đầu người sử dụng (ARPU) nằm trong khoảng 10% đến 40% tổng thu nhập tính theo người sử dụng trên các mạng 3G của họ.

  Tại những quốc gia như cộng hòa Czech và Mỹ, nơi mà các dịch vụ CDMA2000 1xEV-DO đã có sẵn trên thị trường, các nhà khai thác sử dụng công nghệ GSM 2G nhận thấy họ khó mà cạnh tranh bằng giá cả và hiệu suất, đã phải xem xét những kế hoạch mạnh mẽ để tung ra WCDMA và HSDPA. Người hưởng lợi từ sự cạnh tranh ngày càng tăng này là khách hàng và những doanh nghiệp vì họ có thể nhận được dịch vụ tốt hơn với giá rẻ hơn.

  Tuy nhiên, bước chuyển sang 3G không bị giới hạn trong những quốc gia phát triển trên thế giới. Những thị trường đang lên cũng đang triển khai thiết bị 3G vì những lợi thế tương tự. Tại những thị trường này, dịch vụ thoại giá rẻ thường có ưu thế hơn dịch vụ dữ liệu băng rộng và chính tính kinh tế của 3G, nhất là trong các băng tần thấp, đã hỗ trợ quan điểm kinh doanh của các nhà khai thác đối với bước tiến vào CDMA2000 và WCDMA. Điều này đặc biệt đúng tại các thị trường đang phát triển nơi mà các dịch vụ đường dây mặt đất không dễ gì có sẵn và việc sử dụng dịch vụ thoại là tương đối cao.

  Tổng chi phí sở hữu mạng lưới

  Một báo cáo của Signals Research phát hành tháng 5/2006 nói rằng tổng chi phí sở hữu (TCO) của một mạng 3G, trong khoảng thời gian 10 năm có lợi hơn 2G xét về vốn và chi phí vận hành. Ngay cả trong các trường hợp nhà vận hành GSM/GPRS/EDGE không chuyển sang 3G trong thời gian 10 năm, CDMA2000 vẫn có thể lợi hơn 12% trong một mức tăng trưởng thuê bao khiêm tốn và viễn cảnh tính theo phút sử dụng. Khi viễn cảnh tính theo phút sử dụng và tăng trưởng thuê bao tăng lên, mức hiệu quả so với chi phí của CDMA2000 lại càng nổi bật hơn – với mức tiết kiệm chi phí từ 18% đến 23%.

  Các công nghệ 3G ở tần số thấp (450 và 850 MHz) thậm chí còn hấp dẫn hơn khi xét đến chi phí ngày càng giảm. Ở những tần số này, các trạm cơ sở có thể truyền tín hiệu sóng đi xa hơn và độ phủ sóng được cải thiện cả ở trong lẫn bên ngoài nhà. Nghĩa là người ta cần ít trạm gốc hơn mà vẫn có được tầm phủ sóng mong muốn, nhà khai thác chỉ cần một mức đầu tư cơ bản vừa phải. Khác biệt này rất quan trọng.

  Ví dụ điển hình: hãng vận hành 3G Belcel ở Belarus, phủ sóng được 80% dân cư chỉ với 60 trạm cơ sở CDMA2000 sử dụng băng tần 450 MHz. Hãng cạnh tranh với họ sử dụng GSM900/1800 cần đến một mạng lưới gồm trên 500 trạm gốc để phủ sóng diện tích tương đương.

  Các mạng 3G CDMA2000 và WCDMA có khả năng đem lại các dịch vụ dữ liệu băng rộng, thoại và đa truyền thông mới mẻ và sinh nhiều thu nhập đồng thời cũng đem lại tính kinh tế ưu việt cho vòng đời mạng lưới. Hơn một nửa đầu tư của thế giới vào hạ tầng không dây ngày nay là vào thiết bị 3G và với gần 300 nhà khai thác đang cung cấp thành công những dịch vụ dữ liệu và thoại. Đầu tư vào 3G không còn là rủi ro nữa và nó là hướng đi mới của cả ngành di động không dây.

  N.B

  (tổng hợp)

  ID: O0611_1