www.chodientu.com.

" /> www.chodientu.com.

"/> www.chodientu.com.

" />
 • Thứ Ba, 14/11/2006 08:22 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 5 đến 11/11

  Việt Nam chính thức gia nhập WTO và sức ép về thực thi sử dụng phần mềm có bản quyền. Intel chính thức nâng vốn đầu tư vào Khu công nghệ cao TPHCM lên 1 tỷ USD. Thêm một nhà đầu tư Liên Bang Nga sẽ đầu tư vào thị trường viễn thông Việt Nam. Các doanh nghiệp kinh doanh game online phải chạy đua để thoả mãn các điều kiện kỹ thuật theo thông tư 60. Đã có đủ chứng cứ để kết tội hacker phá hoại trang web www.chodientu.com.

  Cũng như mọi lĩnh vực khác, ngành CNTT Việt Nam đã hân hoan trước sự kiện đất nước chính thức trở thành thành viên của WTO ngày 7/11/2006 với các thủ tục cuối cùng tại Geneve (Thuỵ Sĩ). Cũng trong ngày 7/11/2006 tại Việt Nam, Bộ VHTT và Liên Minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA) đã tổ chức họp báo để công bố chương trình hợp tác nhằm đẩy mạnh thực thi bản quyền phần mềm tại Việt Nam. BSA cho biết, Việt Nam đã giảm được tỷ lệ vi phạm bản quyền từ 100% năm 1994 xuống còn 90% hiện tại. Dù rằng đó là một nỗ lực lớn nhưng Việt Nam vẫn là một trong những nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ  vi phạm bản quyền phần mềm.

  Đánh giá cao về những vụ việc đã được xử lý thời gian qua, BSA cho rằng đó là những chuyển biến tích cực của Việt Nam nhằm đẩy mạnh thực thi pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ bản quyền phần mềm máy tính, tạo điều kiện cho ngành công nghiệp phần mềm trong nước phát triển. Ông Vũ Mạnh Chu - cục trưởng cục Bản Quyền Tác Giả cũng cho biết, để thực hiện mạnh mẽ các cam kết của mình trong bảo hộ sở hữu trí tuệ, trong đó có phần mềm, Chính Phủ Việt Nam đã xây dựng và ban hành một hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, để đẩy mạnh thực thi và hoàn thiện hơn hệ thống văn bản này, Bộ VHTT cũng đã chuẩn bị đề xuất Chinh Phủ ra văn bản khuyến nghị về việc sử dụng phần mềm có bản quyền tại các cơ quan nhà nước.
   

  Minh hoạ: Hoạt động của Intel Việt Nam
  Trong một diễn biến khác, 3 ngày sau khi Việt Nam được kết nạp vào WTO, Intel đã chính thức được phép nâng vốn đầu tư vào khu Công Nghệ Cao TP.HCM lên 1 tỷ USD. Theo kế hoạch, nhà máy của Intel tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM sẽ khởi công vào tháng 3/2007 và 2 năm sau sẽ đi vào sản xuất với số lượng lao động cần tới 4.000 người. Intel sẽ đưa vào đây những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất và dự kiến sẽ xuất khẩu từ đây mỗi năm 1,5 – 2 tỷ USD. Về số lượng nhân công cần đến 4.000 người, ông Brian Krzanich - tổng giám đốc điều hành của Intel Products Việt Nam cho biết, đây không phải là thách thức vì trong số đố chỉ có 1.500 là kỹ sư và nhân viên cấp trung gian cho các bộ phận quan trọng. 2.500 còn lại chỉ là các lao động giản đơn với trình độ chỉ yêu cầu ở mức phổ thông hoặc trung cấp. Phát biểu tại lễ trao giấy phép, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bày tỏ sự tin tưởng vào những thành công của Intel cho những đầu tư của họ tại Việt Nam. Đại sứ Michael Marine cũng đánh giá sự kiện này là nối tiếp việc của 3 tuần trước đó khi Intel quyết định đầu tư chiến lược vào FPT. Tất cả những dấu hiệu đó cho thấy rõ ràng rằng Việt Nam đang dần trở thành đích đến đầy tiềm năng của những nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao.

  Đối với lĩnh vực viễn thông, lại có thêm một nhà đầu tư Nga chính thức đặt chân vào thị trường Việt Nam là công ty Altimo và văn phòng của họ sẽ được thiết lập trong tháng 11/2006. Ông Roger De Bazelair – Phó Chủ tịch công ty Altimo cho biết, việc Việt Nam chính thức gia nhập WTO là thời điểm thuận lợi để họ quyết định đầu tư. Altimo không phải là người trực tiếp kinh doanh viễn thông mà sẽ là đối tác của các nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động. Tuy chưa cho biết con số chính xác sẽ đầu tư vào Việt Nam nhưng ông đã đề cập đến thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, một nước có 70 triệu dân đã được Altimo đầu tư 3 tỷ USD. Như vậy, mức đầu tư của Altimo vào Việt Nam sẽ không thua kém nhưng còn phụ thuộc vào cơ hội, thời điểm và tốc độ cổ phần hoá các công ty thông tin di động ở Việt Nam. Còn với tiến trình cổ phần hoá các doanh nghiệp viễn thông trong nước, ông Hoàng Trung Hải – Giám đốc Công ty Dịch vụ Viễn thông (GPC) đơn vị đang quảng lý mạng điện thoại di động Vinaphone cho biết, khó khăn là Việt Nam chưa có tiền lệ và vấn đề định giá tài sản cũng không dễ dàng. Sau Mobi Fone, Vinaphone sẽ tiến hành cổ phần hoá và thời điểm có thể tiến hành không sớm hơn năm 2008.

  Trong khi đó, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp về game online vẫn là một vấn đề tồn tại vì chưa có doanh nghiệp nào có đủ các điều kiện kỹ thuật căn cứ theo thông tư liên tịch 60. Tính đến ngày 8/11/2006, 3 doanh nghiệp kinh doanh game online là VinaGame, FPT Telecom và AsiaSoft đã bị thanh tra sở BCVT TP.HCM lập biên bản về vi phạm hành chính vì chưa đủ điều kiện kinh doanh theo thông tư liên tịch 60 về game online. Các doanh nghiệp còn lại sẽ bị lập biên bản trong thời gian tới. Thanh tra sở BCVT TP.HCM cũng sẽ ra quyết định xử phạt  hành chính với các doanh nghiệp bị lập biên bản với mức phạt 10 – 20 triệu đồng cho mỗi đơn vị. Các doanh nghiệp này sẽ phải sẽ phải đưa ra thời hạn thực hiện hết các quy định của thông tư liên tịch 60, đặc biệt là vấn đề kiểm soát giờ chơi của game thủ. Ông Lê Mạnh Hà – Giám đốc Sở BCVT TPHCM cho biết, ngoài tiền phạt theo quy định, các doanh nghiệp vi phạm còn bị ngưng các game đã phát hành ở thời điểm sau khi thông tư liên tịch 60 có hiệu lực. Đối với các game đã phát hành trước đó thì doanh nghiệp sẽ phải tự ấn định thời gian bắt đầu và kết thúc thử nghiệm giải pháp kỹ thuật hạn chế giờ chơi game.
   
  Về vụ hacker tấn công trang web www.chodientu.com của công ty PeaceSoft hồi tháng 9/2006, đã có đủ chứng cứ để kết tội một hacker Nguyễn Quang Huy tức Huy Remy. Chứng cứ mà trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) cung cấp đã khớp với chứng cứ trên máy tính tại nhà Huy Remy. Nhân sự việc này, thượng tá Trần Văn Hoà - trưởng phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao thuộc C15, Bộ Công An cho biết, hiện các điều khoản truyền thống trong Bộ Luật Hình Sự vẫn được sử dụng để xử lý loại tội phạm công nghệ cao này. Do đó, C15 đang phải tích cực phối hợp với Bộ Tư Pháp, Viện Kiểm Sát, Toà Án Nhân Dân Tối Cao bổ sung những điều khoản mà Bộ Luật Hình Sự chưa có, tạo hành lang pháp lý đủ mạnh để xử lý tội phạm. Ngoài ra, cũng cần phải nhanh chóng xây dựng nghị định riêng về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực CNTT-TT.

  ID: O0611_1