• Thứ Ba, 21/11/2006 15:19 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 12 đến 18/11/2006

  Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết tiếp tổng giám đốc Microsoft. Microsoft liên minh chiến lược với FPT và hợp tác với VDC để phát triển cổng MSN tại Việt Nam. Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc là một trong 3 dự án ưu tiên của Chính Phủ Nhật Bản. Thách thức về giao dịch điện tử với các doanh nghiệp Việt Nam khi muốn bán hàng vào thị trường Mỹ. Đại học FPT đã được tự chủ tuyển sinh. Các doanh nghiệp kinh doanh game online trước nguy cơ bị đóng cửa. 

  Như mọi lĩnh vực khác, Hội Nghị Cấp Cao APEC 2006 là một sự kiện hết sức quan trọng với CNTT Việt Nam. Tham gia sự kiện này không chỉ có các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế mà còn có cả những đại diện của các tập đoàn đa quốc gia tham dự Diễn Đàn Doanh Nghiệp APEC (ABAC). Ông Craig Mundie - Tổng giám đốc chiến lược và công nghệ của Microsoft đã được Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết tiếp sáng 18/11/2006. Tại buổi tiếp, Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã bày tỏ mong muốn về sự hợp tác lâu dài của Microsoft và cam kết tăng cường quản lý, bảo đảm thực thi quyền sở hữu trí tuệ, vì sự nghiêm minh của luật pháp và vì sự phát triển của đất nước. Microsoft nên xem xét điều kiện của Việt Nam, một nước đang phát triển còn nhiều khó khăn nhưng là một địa chỉ tin cậy cho các nhà đầu tư để có sự hỗ trợ cần thiết. Đáp lại, ông Craig Mundie đã cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính Phủ và các doanh nghiệp Việt Nam để cùng phát triển. Ông cũng nêu rõ mục tiêu của Microsoft là đầu tư vào con người và Microsoft luôn quan tâm, mong muốn tạo nhiều cơ hội phát triển cho thế hệ trẻ, lực lượng mà họ cho rằng có vai trò quan trọng cho sự phát triển của bất kỳ quốc gia nào.

  Nhân dịp này, Microsoft cũng đã ký kết một thoả thuận liên minh chiến lược có thời hạn 3 năm với công ty FPT nhằm cung cấp những giải pháp chất lượng cao cho các doanh nghiệp tại Việt Nam và khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Cùng với việc đó, Microsoft cũng đã ký với công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) và công ty cổ phần Vô Tuyến VIP Việt Nam để hợp tác phát triển cổng thông tin điện tử MSN Việt Nam. 

  Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc
  Trong tuyên bố chung giữa Việt Nam và Nhật Bản chiều 19/11/2006, Thủ Tướng Chính Phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cùng nhất trí xem khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc là một trong 3 dự án ưu tiên của Chính Phủ hai nước. Hơn 80 doanh nghiệp Nhật Bản tháp tùng Thủ Tướng Shinzo Abe cũng đã đến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Ông T. Sinmachi - chủ tịch liên đoàn các doanh nghiệp Nhật Bản đã bày tỏ sự tin tưởng về những nỗ lực của Chính Phủ Việt Nam vào việc đẩy nhanh sự phát triển của CNTT và khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc chính là một trong những dự án hạ tầng thiết yếu của Việt Nam. Đây chính là lý do để các doanh nghiệp Nhật Bản đến thăm và kỳ vọng góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế trong lĩnh vực công nghệ cao Việt - Nhật. Nhân dịp này, tập đoàn Mitsui đã ký kết với Bộ KHCN biên bản ghi nhớ hợp tác về xúc tiến đầu tư vào Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Trong quá trình xây dựng và phát triển khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc, Bộ KHCN đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Chính Phủ và các đối tác Nhật Bản mà đặc biệt là của tập đoàn Mitsui. Các chuyên gia của Mitsui đã hỗ trợ ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc trong việc lập nghiên cứu dự án phát triển với trọng tâm là khu nghiên cứu, triển khai và đào tạo. Đồng thời, Mitsui đã hỗ trợ tổ chức các hoạt động khuếch trương hình ảnh của khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc với các nhà đầu tư.

  Minh hoạ
  Hội Nghị Cấp Cao APEC 2006 được tổ chức sau ngày Việt Nam được kết nạp vào WTO quả là điều hết sức phấn khởi cho những triển vọng của nền kinh tế Việt Nam. Hàng hoá của Việt Nam sẽ có điều kiện thâm nhập nhiều thị trường do có được mức thuế thấp hơn. Tuy nhiên, việc giao dịch thương mại với các nhà nhập khẩu của các nước đó cũng là một vấn đề đòi hỏi phải có sự thay đổi để chuyển sang hình thức thương mại điện tử nhiều hơn. Theo hiệp hội các nhà nhập khẩu Mỹ, 87% các nhà nhập khẩu này cho biết, họ thích được tiếp thị bằng thư song chỉ đọc phần đầu và phần cuối. Phần cuối của lá thư luôn phải có địa chỉ website doanh nghiệp và nếu không có thì lá thư đó sẽ không được đọc. Điểm tối kỵ là sử dụng fax vì ở Mỹ, gửi fax bán hàng bị coi là không hợp pháp. Trong trường hợp sử dụng e-mail, không nên dùng e-mail miễn phí vì sẽ bị đánh giá thấp và dễ bị coi là lừa đảo. Hơn nữa, các mail miễn phí thì tính bảo mật yếu khiến nhà nhập khẩu không an tâm. Đây quả là một thực tế còn tồn tại quá lớn bởi tỷ lệ các doanh nghiệp Việt Nam có website chưa nhiều và rất nhiều hiệp hội doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực cũng chưa có website.

  Trở lại với các vấn đề của trong nước, điều hết sức phấn khởi cho ĐH FPT là Bộ GDĐT đã có quyết định cho phép tuyển sinh 500 chỉ tiêu hệ chính quy và giao quyền tự chủ. Ngay sau khi có quyết định này, ĐH FPT cho biết họ sẽ tổ chức thi tuyển sinh vào ngày 9/12/2006 với ngành kỹ thuật phần mềm và nhận hồ sơ đăng ký từ 16/11 đến 8/12/2006. Trường cam kết đảm bảo việc làm cho toàn bộ sinh viên với mức lương khởi điểm 200 – 400 USD/tháng.

  Trong khi đó, hoạt động kinh doanh game online lại đang gặp phải những vướng mắc khi thanh tra sở BCVT TP.HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 6 công ty đang cung cấp dịch vụ này. Theo đó, 2 game online bị định chỉ cung cấp trước ngày 1/12/2006 và 11 game online sẽ bị cưỡng chế đình chỉ cung cấp trước ngày 1/1/2007. Các quyết định xử phạt nêu lý do: Các doanh nghiệp chưa có văn bản xác nhận đủ điều kiện kỹ thuật và nghiệp vụ của bộ BCVT theo thông tư 60. Để có xác nhận này, các doanh nghiệp phải cài đặt hệ thống hạn chế giờ chơi game bằng cách khống chế điểm thưởng, song đến nay chưa doanh nghiệp nào thực hiện được. Bộ BCVT cũng đã có văn bản gửi các sở BCVT khẳng định game online là loại hình dịch vụ kinh doanh có điều kiện. Theo Luật Doanh Nghiệp, các nhà kinh doanh chỉ được cung cấp dịch vụ khi đáp ứng các điều kiện kinh doanh theo quy định hiện hành. Văn bản này cũng khẳng định lại việc các doanh nghiệp nếu chưa đáp ứng được các điều kiện kinh doanh theo quy định thì phải ngừng cung cấp dịch vụ cho đến khi có xác nhận đủ điều kiện kinh doanh.

  ID: O0611_1