• Thứ Ba, 28/11/2006 09:16 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 20 đến 26/11/2006

  Sản phẩm Mr. Test đoạt giải nhất cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2006. ĐH Bách Khoa Hà Nội hợp tác đào tạo hàn lâm với Oracle. Các ĐH và CĐ đang chờ đợi một kết quả tốt từ việc “phá rào” của ĐH FPT. Hội thảo về chiến lược công nghệ cao của Việt Nam. Các doanh nghiệp kinh doanh game online chạy đua giới hạn giờ chơi để khỏi bị đóng cửa…

  1. Thêm một năm nữa, lễ tổng kết vào trao thưởng cuộc thi Nhân Tài Đất Việt lại được tổ chức vào đúng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2006. Với cuộc thi năm nay, giải nhất đã thuộc về phần mềm Mr. Test chấm bài thi trắc nghiệm thông qua nhận dạng của các tác giả ở trung tâm Nghiên Cứu và Phát Triển Công Nghệ Phần Mềm ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội. Đây là sản phẩm đã hoàn thiện và có tiềm năng ứng dụng trong thực tế với ngành giáo dục.

  2. Vẫn là về giáo dục, cũng vào ngày 20/11/2006, ĐH Bách Khoa Hà Nội và tập đoàn Oracle đã ký kết thoả thuận hợp tác về triển khai chương trình đào tạo hàn lâm Oracle. Theo đó, Oracle sẽ cung cấp các phần mềm CSDL, ứng dụng và phát triển cùng các chương trình đào tạo, hội thảo cho giảng viên và sinh viên. Ngoài ra, Oracle cũng sẽ cung cấp các dịch vụ về giảng dạy nhằm nâng cao kỹ năng về CNTT cho sinh viên.

  Minh hoạ hệ thống kết nối Internet không dây
  3. Trong khi đó tại ĐH An Giang, Internet không dây đã được phủ sóng 2/3 khuôn viên của trường và các nhóm sinh viên với máy tính xách tay có thể truy cập mạng để cùng làm việc theo nhóm. GS Võ Tòng Xuân - hiệu trưởng ĐH An Giang cho biết, điều quan trọng với các ĐH không phải là để tiết kiệm chi phí kết nối Internet mà là phải đo được về hiệu quả sử dụng và truy cập, tìm kiềm thông tin phục vụ nghiên cứu, học tập cho sinh viên, giảng viên.

  4. Với ĐH FPT mới thành lập, trong thoả thuận hợp tác chiến lược mới ký với FPT, ông Craig Mundie - tổng giám đốc Microsoft đã cho biết, Microsoft sẽ cung cấp một chương trình riêng để trường này đào tạo với những công nghệ cập nhật nhất. Trong tương lai, Microsoft sẽ xây dựng mối quan hệ với các đại học khác ở Việt Nam và mong muốn có cơ hội hợp tác nhiều hơn với Chính Phủ trong giáo dục đào tạo ở nhiều cấp và sẽ giúp Việt Nam về CNTT để phát triển đào tạo ở vùng sâu, vùng xa.

  5. Về sự tự chủ của ĐH FPT mới được bộ GDĐT chấp thuận, GS Trần Hồng Quân – nguyên bộ trưởng GDĐT, chủ tịch hiệp hội ĐH và CĐ Ngoài Công Lập Việt Nam cho rằng: rất nhiều trường đang đợi xem kết quả “phá rào” của FPT. Nếu ĐH FPT hoạt động “đầu xuôi, đuôi lọt” thì hàng loạt trường sẽ đâm đơn xin theo cơ chế tự chủ.

  6. Ngày 21/11/2006 tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo “Đối thoại về chiến lược phát triển công nghệ cao ở Việt Nam". Chủ trì hội thảo, thứ trưởng bộ Công Nghiệp Đỗ Hữu Hào khẳng định Chính Phủ Việt Nam luôn ưu tiên cho phát triển công nghệ cao và khuyến khích ứng dụng rộng rãi công nghệ cao trong các ngành kinh tế và dịch vụ. Trước mắt, Việt Nam sẽ tập trung ưu tiên phát triển một số lĩnh vực như CNTT-TT, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu, cơ khí - chế tạo máy - tự động hoá... để bước đầu hình thành hạ tầng kỹ thuật cùng nguồn nhân lực để tiến tới làm chủ công nghệ cao phù hợp với thực tiễn đất nước. Ông Nguyễn Thanh Hoà – phó vụ trưởng vụ Công Nghệ Cao bộ KHCN cũng cho biết, mục tiêu của Việt Nam là đến năm 2010 phải nâng cao trình độ ứng dụng CNTT-TT tương đương khu vực và quốc tế.

  7. Tại TP.HCM đã có những ước tính cho rằng để giải quyết vấn đề bản quyền phần mềm thì nếu chi phí 50 USD cho mỗi cán bộ, công chức nhà nước trong tổng số 100.000 người để mua phần mềm cho cho các hệ điều hành, ứng dụng văn phòng, CSDL... thì ngân sách cần phải chi sẽ vào khoảng 5 triệu USD (tương đương 80 tỷ đồng). Con số này bằng với số tiền mà thành phố đầu tư cho ngành CNTT trong một năm để trang bị hạ tầng, phần mềm, đào tạo, triển khai vận hành cho động của 83 sở, ngành, quận, huyện và hơn 2.000 cơ quan sử dụng ngân sách nhà nước. Ngoài ra còn khoảng 3.000 đơn vị hành chính sự nghiệp nữa với khoảng 7.000 máy tính và nếu trang bị hệ điều hành có bản quyền thì kinh phí đã là trên 157 tỷ đồng chưa kể đến các phần mềm khác.

  Về vấn đề này, TS Hoàng Lê Minh – phó giám đốc sở BCVT TP.HCM cho biết, nếu sử dụng phần mềm nguồn mở thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều. Trước hết, các hệ điều hành nguồn mở thường là miễn phí và các phần mềm giải pháp trên đó có thể được người sử dụng tự phát triển và hoàn thiện. Việc sử dụng các phần mềm thương mại đã trở thành thói quen khiến người ta ngại sử dụng phần mềm nguồn mở. Điều này có thể so sánh với điện thoại di động vì trên mỗi loại máy lại có thể sử dụng một hệ điều hành khác nhau. Thế nhưng người tiêu dùng không mấy khó khăn khi chuyển từ loại máy này sang máy khác vì các chức năng như bàn phím, giao diện chỉ sau một vài ngày là quen.

  Tất nhiên, sử dụng nguồn mở cũng có những khó khăn riêng nhưng bài toán chi phí sẽ buộc nhiều doanh nghiệp phải tính toán. Để làm được điều này, công tác tuyên truyền phải tiến hành thường xuyên. Đầu tiên là phải dậy cho học sinh từ nhỏ về tôn trọng pháp luật, trong đó có việc sử dụng phần mềm có bản quyền và nên dậy các em làm quen với môi trường phần mềm nguồn mở để nó nằm trong ý thức sử dụng. Còn với các cơ quan nhà nước, nên đăng ký lộ trình thực hiện sử dụng phần mềm nguồn mở, coi đây là một hành động thi đua yêu nước. Với từng cá nhân cũng nên đăng ký với cơ quan về thời gian chuyển đổi làm việc với phần mềm nguồn mở để giảm chi phí chung cho việc mua phần mềm thương mại.

  8. Trong lĩnh vực viễn thông, lại có thêm một ngân hàng của Liên Bang Nga là Alfa-Bank dự định đầu tư khoảng 700 triệu USD vào 3 mạng GSM là Mobi Fone, Vinaphone và Viettel. Lý do để chọn lĩnh vực viễn thông, theo ông Peter Aven - Chủ tịch Alfa-Bank, là tiềm năng của thị trường này tại Việt Nam rất lớn và đang tăng trưởng rất nhanh. Tuy nhiên, tiến trình cổ phần hoá các doanh nghiệp thông tin di động ở Việt Nam đang diễn ra quá chậm. Tuy rằng, Vinaphone đang là mạng hạ tầng mạnh nhất và số lượng thuê bao lớn nhất nhưng đã có những ý kiến cho rằng tiến trình cổ phần hoá quá chậm sẽ dẫn đến cổ phiếu của mạng này sẽ bị mất giá với các đối thủ cạnh tranh mới ra đời.

  Ông Hoàng Thọ Thái - uỷ viên HĐQT tập đoàn VNPT vẫn lạc quan cho biết, hiện nhiều tập đoàn nước ngoài đang hồi hộp chờ thời điểm để có thể mua cổ phiếu của các công ty thông tin di động tại Việt Nam. Sau khi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào, chắc chắn các dịch vụ thông tin di động sẽ bùng nổ hơn nữa. Theo ông, điểm quan trọng với việc tiếp thu công nghệ và mô hình quản lý hiện đại từ các nhà đầu tư nước ngoài nằm ở chỗ chắc chắn người tiêu dùng sẽ được hưởng dịch vụ chất lượng cao và giá cước rẻ hơn.

  9. Sau việc Sở BCVT TPHCM ra quyết định xử phạt 6 doanh nghiệp kinh doanh game online và sẽ đình chỉ hoạt động với các game không có đủ các điều kiện kỹ thuật như quy định, các doanh nghiệp đang vội vã chạy đua để tìm một giải pháp phù hợp với quy định hiện hành về hạn chế giờ chơi. Riêng FPT đã thực hiện sớm hơn từ đầu tháng 11/2006 và họ đã thông báo với các game thủ là cứ yên tâm chơi vì không lo bị đình chỉ hoạt động. Nhiều doanh nghiệp cho biết, họ phải thực hiện việc này để không bị đóng cửa hoạt động chứ các phần mềm giới hạn giờ chơi của họ cũng chưa thực sự hoàn thiện. Về động thái này, các game thủ có thể sẽ chuyển sang chơi các game khác do nước nước ngoài cung cấp không bị giới hạn giờ chơi và đã có nhận xét cho rằng, sự lựa chọn cuối cùng thuộc về game thủ.

  ID: O0611_1