• Thứ Ba, 05/12/2006 10:06 (GMT+7)

  Dịch lý - Lợi thế cần phát huy?

  Dịch Lý (Kinh Dịch) vốn được nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm tìm hiểu để vận dụng vào kinh doanh. Ông Trương Hồng Hạnh, giám đốc công ty phần mềm Thủy Thiên - TTSOFT (www.ttsoft.com.vn), một người rất đam mê lĩnh vực này, đã trao đổi với tạp chí Thế Giới Vi Tính Việt Nam sê-ri B về phạm trù “Dịch Lý như một lợi thế có thể phát huy với các DN CNTT-TT khi cùng đất nước gia nhập WTO”.

  Dịch Lý (Kinh Dịch) vốn được nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm tìm hiểu để vận dụng vào kinh doanh. Ông Trương Hồng Hạnh, giám đốc công ty phần mềm Thủy Thiên - TTSOFT (www.ttsoft.com.vn), một người rất đam mê lĩnh vực này, đã trao đổi với tạp chí Thế Giới Vi Tính Việt Nam sê-ri B về phạm trù "Dịch Lý như một lợi thế có thể phát huy với các DN CNTT-TT khi cùng đất nước gia nhập WTO".

  Là người trong ngành, ông bình luận gì về việc đất nước gia nhập WTO

  Đây là một biến cố lớn. Trước tiên, hiểu rõ WTO là gì, tham gia nó ra sao sẽ rất có ích. Tôi nghĩ, không nên đơn giản thừa nhận nước mình nghèo, lương của người lao động nước mình thấp để các thành viên WTO khác sang thuê mình làm, mang công nghệ, tiền bạc sang "khai thác" mình (!?)... Tôi cho rằng, bản chất vấn đề là ở chữ "cùng", ta với họ cùng làm, cùng bán, cùng chịu thiệt và cùng hưởng lợi. Vì đều là cùng nên những cái hay sẽ được khai thác, phát huy; những cái dở sẽ bị lọc bỏ. Các thành viên chính của WTO có gì hay? Họ có nền sản xuất tiên tiến, có khoa học - công nghệ hiện đại, quy trình quản lý tốt, tác phong làm việc bài bản – chuyên nghiệp... Nhưng kèm theo đó là những điểm yếu như guồng máy kinh tế cồng kềnh, phức tạp, nặng về vật chất, sử dụng và lệ thuộc nhiều vào số liệu thống kê, chi phí điều tra, nghiên cứu thị trường lớn, quy trình quản lý phức tạp.

  Còn ta thì có gì? Theo tôi, ngoài những thế mạnh truyền thống như nhân công tương đối rẻ, con người hiếu học, một truyền thống văn hóa lâu đời, những kinh nghiệm tổ chức trong quân đội, có thể được khai thác trong lĩnh vực quản lý kinh tế. Chúng ta cũng còn có Dịch Lý , có thể coi Dịch Lý như một thế mạnh để có thể cùng khai thác trong WTO.

  Ông có thể cụ thể hơn?

  Theo như tôi được biết, thì Dịch Lý là tập hợp những quy luật của tự nhiên và xã hội. Nó nói về những nguyên lý bất biến (không thể thay đổi), nói về nguyên lý của sự thay đổi và tương tác. Nếu ta biết những nguyên lý đó và vận dụng nó, phối hợp với những thế mạnh của khoa học, công nghệ phương Tây thì việc sản xuất, kinh doanh sẽ hiệu quả hơn. Một ví dụ như việc khám chữa bệnh: Tây Y khám bệnh phức tạp hơn Đông Y, cần xử lý nhiều thông tin hơn, chi phí cao hơn, nhưng chữa nhanh. Đông Y vận dụng Dịch Lý, khám, chữa đơn giản, không đòi hỏi nhiều thiết bị đắt tiền, chi phí thấp, nhưng thường chữa lại lâu, và không phải ai cũng là thầy thuốc giỏi. Ở các bộ môn khác, kể cả CNTT, nếu biết vận dụng và phối hợp với Dịch Lý thì đều có thể nâng cao hiệu quả .
  Ở một khía cạnh khác, Dịch Lý nói về chữ Thời. Vận dụng Dịch Lý, người ta có thể biết khi nào nên làm gì. Khi nào nên sản xuất, khi nào nên đầu tư, khi nào nên hợp tác, tại sao việc hợp tác này lại khó khăn. Đây là những thứ liên quan tới quyết định của lãnh đạo, nên hiệu quả và cần thiết. Cho các nhà quản lý nói chung, và cả cho các nhà quản lý của các doanh nghiệp CNTT.

     

  "Trong kinh doanh, chữ "thời" cực kỳ quan trọng, Dịch Lý cũng lại nói rất nhiều về chữ "thời". Khi nào nên đầu tư, khi nào nên dừng lại, hỏi Dịch... sẽ biết."
  Trương Hồng Hạnh.

   

   

   

  Cũng chữ Thời đó, biết vận dụng đúng cách, sẽ làm nhẹ đi nhiều gánh nặng quản lý. Chúng ta dễ biết khi nào đừng vội vàng làm, khi nào cần thư giãn, để ý tưởng hay xuất hiện, khi nào cần giao tiếp, quan hệ để học hỏi, khi nào cần tập trung nhân lực để hoàn thành dự án. Khi nào cần cho nhân viên đi học, khi nào cần đôn đốc, gây áp lực, khi nào cần động viên, nhẹ nhàng, khó khăn sẽ tới lúc nào, làm sao để vượt qua nó... Nếu ai đã từng quản lý các lập trình viên, các dự án phần mềm thì sẽ cảm nhận được việc này.

  Theo tôi Dịch Lý không của riêng ai, nên nó xuất phát từ đâu (hay là ai đã phát biểu trước về nó) không quan trọng. Cái chính là vận dụng được nó. Dịch Lý dựa trên 3 nền tảng. Nền tảng thứ nhất là Âm – Dương (người ta nói nhiều nhưng thường bị hiểu sai và dùng sai). Nền tảng thứ hai là Ngũ Hành (Kim -Mộc- Thủy -Thổ - Hỏa). Nền tảng thứ ba là Tam Tài (Thiên - Địa – Nhân, Lý- Khí- Hình...). Muốn vận dụng Dịch Lý ( chứ không phải đọc cho biết) thì phải nắm được ba nền tảng đó. Thường thì người ta chỉ nắm được phần ngọn, ít ai nắm được gốc, nên việc vận dụng Dịch Lý bị hạn chế trong một số lĩnh vực truyền thống như tiên đoán, Đông Y , Chính trị và Quân Sự.

  Dịch Lý quá lợi hại...?

  Dịch Lý cũng có một số nhược điểm. Nó trừu tượng nên khó truyền đạt, ít người biết, khó áp dụng. Cho đến nay, đa số sách nói về Dịch Lý chỉ là tài liệu tham khảo, mỗi cuốn chỉ đề cập một vài vấn đề và thiếu khoa học. Chưa có bộ môn nào dạy về Dịch Lý cũng như không có sách giáo khoa cho nó. Cho nên, kết quả sử dụng Dịch Lý phụ thuộc nhiều vào người sử dụng. Người giỏi có thể sử dụng nó vào chính trị, người vừa vừa sử dụng vào kinh doanh. Quá lắm thì xem bói...

  Đề nghị ông nói cụ thể hơn về trường hợp các DN CNTT - TT ứng dụng Dịch Lý để kinh doanh cùng WTO...

  Trong Dịch lý, ngoài các nền tảng căn bản như Âm Dương, Ngũ Hành ta có thể áp dụng Tam Tài Lý- Khí- Hình vào sản xuất và kinh doanh. Nếu hiểu lý thì việc thiết kế sẽ chính xác và hiệu quả. Nếu quan tâm đến chữ Hình, lập tức giao diện của sản phẩm sẽ được cải thiện. Biết điều "Khí” lập tức độ ổn định và tin cậy của sản phẩm sẽ tăng. Một sản phẩm đủ Lý – Khí – Hình sẽ có chất lượng toàn diện, và mang tính cạnh tranh cao hơn .

  Với Dịch Lý, doanh nghiệp CNTT sẽ có thể nắm bắt cơ hội tốt hơn, làm ra sản phẩm có chất lượng toàn diện hơn, sản xuất sẽ hiệu quả hơn.

  Vậy thì làm sao để các doanh nghiệp chúng ta ứng dụng được Dịch Lý?

  Như đã đề cập, Dịch Lý là lợi thế với tất cả những ai tiếp cận được nó. Trong sản xuất kinh doanh ở thời hội nhập WTO, CNTT – TT là lĩnh vực có rất nhiều cơ hội để vận dụng Dịch Lý. Vì nó không đòi hỏi nhiều máy móc, thiết bị đặc thù, đắt tiền. Còn để ứng dụng thì trước tiên cần phổ biến Dịch Lý một cách khoa học, giải thích rõ cho mọi người rằng Dịch Lý không liên quan gì đến mê tín, dụng Dịch không phải là bói toán theo kiểu mê tín dị đoan. Muốn vậy, nên cho phép giảng dạy, phổ biến Dịch Lý như một bộ môn khoa học, cho biên soạn sách giáo khoa về nó. Dịch Lý rất cần một công cụ khoa học, phương pháp và cách thức truyền đạt biện chứng theo kiểu Tây phương. Rồi, các doanh nhân, nhất là ở các DN CNTT - TT, sẽ tự tìm đến nó như một thứ vũ khí lợi hại cho cuộc cạnh tranh.

  Xin cảm ơn ông, hy vọng một lần nào đó, ông sẽ nói kỹ hơn với bạn đọc của tạp chí về ba nền tảng của Dịch Lý và cách vận dụng nó vào thực tế sản xuất và kinh doanh.

  Xin sẵn sàng, bảo kiếm thì sẵn đấy, nhưng dụng hay là chuyện khác đấy nhé (cười).

  Nguyễn Như Dũng (thực hiện)

  ID: B0612_19