• Thứ Hai, 18/12/2006 22:24 (GMT+7)

  May II Hải Phòng: Vào WTO cùng CNTT

  Nếu một doanh nghiệp (DN) chỉ đạt danh hiệu ứng dụng CNTT tốt chưa chắc đã có hiệu quả sản xuất kinh doanh tốt. Nhưng công ty cổ phần May II vừa đứng đầu danh sách những “DN dệt may áp dụng công nghệ thông tin tốt” vừa đạt danh hiệu “DN dệt may có hiệu quả sản xuất kinh doanh tốt” trong cuộc bình chọn DN dệt may tiêu biểu năm 2006. Đó là lý do cuộc trò chuyện giữa chúng tôi với ông Đỗ Nam Hải, phó tổng giám đốc công ty.

  Nếu một doanh nghiệp (DN) chỉ đạt danh hiệu ứng dụng CNTT tốt chưa chắc đã có hiệu quả sản xuất kinh doanh tốt. Nhưng công ty cổ phần May II vừa đứng đầu danh sách những "DN dệt may áp dụng công nghệ thông tin tốt" vừa đạt danh hiệu "DN dệt may có hiệu quả sản xuất kinh doanh tốt" trong cuộc bình chọn DN dệt may tiêu biểu năm 2006. Đó là lý do cuộc trò chuyện giữa chúng tôi với ông Đỗ Nam Hải, phó tổng giám đốc công ty.

  Thưa ông, ông đánh giá thế nào về vai trò của CNTT đối với DN dệt may?

  DN dệt may Việt Nam (VN) phần lớn sản xuất theo phương thức gia công, chuyển hóa sức lao động thành giá trị sản phẩm là chính, khả năng sinh lời rất hạn chế. Hiệu quả của DN lúc này trông chờ chủ yếu vào khả năng tăng năng suất lao động. Để làm được điều đó cần sử dụng một cách có hiệu quả các nguồn lực bao gồm con người, thiết bị máy móc, nguyên vật liệu, tiền bạc, thời gian...

  CNTT là một công cụ hữu hiệu giúp thực hiện mục đích ấy... Ngoài vấn đề thiết bị tự động hóa, phần mềm(PM) sẽ giúp làm thay rất nhiều công việc trong hệ thống hoạt động của DN. Ví dụ PM CAD-CAM giúp tạo mẫu rập và sơ đồ cắt nhanh hơn, chính xác hơn. PM lập sơ đồ quy trình công nghệ giúp bố trí sắp xếp công đoạn sản xuất hợp lý hơn, chuẩn bị nguồn nhân lực, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất chu đáo hơn...

  Sau khi áp dụng PM "Quản lý sản xuất xưởng may", PM "Lập sơ đồ quy trình công nghệ lắp ráp sản phẩm" của công ty PM TTSOFT (công ty cổ phần Thủy Thiên), nhiều công việc như phân công lao động trong dây chuyền may, các công tác chuẩn bị cho sản xuất đã được cải thiện tốt hơn khiến năng suất lao động tăng một cách đáng kể. Chúng tôi ước tính trong vòng một, hai năm có thể hoàn vốn.

  Ông có thể nêu một số kinh nghiệm chọn giải pháp và kinh nghiệm triển khai?

  Cách đây ba bốn năm, trên thị trường PM thế giới, giải pháp cho ngành dệt may có nhiều, nhưng mức độ phù hợp với DN VN rất khó đánh giá, chi phí lại cao. Thế là chúng tôi tìm kiếm PM trong nước sản xuất Lúc đó trên thị trường có rất ít PM thiết kế chuyên biệt cho ngành sản xuất dệt may. Chỉ có một vài PM quản lý sản xuất may mặc nhưng lại được thiết kế trên nền tảng công nghệ lạc hậu.

  Chúng tôi bèn xoay theo hướng tìm nhà cung cấp thay cho tìm một sản phẩm đã hoàn thiện. Chúng tôi đã lựa chọn một nhà cung cấp đã có sẵn PM với những nét khả dĩ có thể chuyển sang ứng dụng cho ngành dệt may. Tuy nhiên, có lẽ do phải chỉnh sửa PM quá nhiều nên nhà cung cấp không nhiệt tình. Chúng tôi lại tiếp tục tìm kiếm và đã gặp TTSOFT.

  Có thể khẳng định rằng: nhà cung cấp giải pháp PM đóng một vai trò rất quan trọng trong sự thành bại đối với việc ứng dụng CNTT của DN. DN nên tìm nhà cung cấp có chiến lược phát triển PM chuyên biệt cho chuyên ngành mình hoạt động để được hưởng chế độ bảo trì và nâng cấp dài hạn.

  Việc triển khai PM cũng đầy nan giải. Theo tôi, trở ngại lớn nhất là thói quen làm việc kiểu thủ công được chăng hay chớ, khiến các nhân viên thoái thác làm việc trong quy trình khoa học.Với các DN chưa bắt đầu ứng dụng CNTT, hoặc đang gặp lúng túng, ông có thể đưa ra vài gợi ý?

  Theo tôi để ứng dụng CNTT thành công, cần chú trọng những vấn đề sau:

  - Lãnh đạo DN phải quyết tâm cao, không nản chí khi gặp khó khăn.

  - Cần xây dựng một kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT thật chu đáo, lường trước các khó khăn.

  - Triển khai đầu tư theo từng phần nhưng nên ưu tiên cho hoạt động sản xuất chuyên ngành, qua đó tìm kiếm lợi nhuận đầu tư cho những khu vực khác.

  - Cần chọn PM có quy trình vận hành sát với ngành dệt may, dễ thao tác sử dụng, có nhiều cách thức hỗ trợ nhập dữ liệu.

  - Nên tạo ra môi trường tin học cho phép nhiều người cùng sử dụng các thiết bị và PM tin học. Tốt nhất nên bố trí máy riêng cho việc thực tập và làm quen với PM.

  - Thành lập nhóm triển khai thử PM từ số những nhân viên đang tác nghiệp, sau khi chạy ổn định mới chuyển giao lại các vị trí cho người làm việc thực tế.

  - DN nên đề ra một chính sách mạnh mẽ khuyến khích nhân viên tích cực ứng dụng CNTT.

  Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với những ai quan tâm tới CNTT phục vụ ngành dệt may. Có thể liên lạc với tôi theo địa chỉ e-mail: haidn@mayhai.com.

  Bà Phạm Thị Tuyết, trưởng phòng Quy trình - Công nghệ

  Chúng tôi đang dùng PM "Lập quy trình công nghệ". PM này gắn rất sát với công việc của chúng tôi, trở thành một phần không thể thiếu trong công việc.

  Tôi thích nhất chức năng hỗ trợ lập sơ đồ lắp ráp sản phẩm. Chức năng này rất linh hoạt cho việc thay đổi, chỉnh sửa vị trí, thời gian thao tác, sử dụng thiết bị của công đoạn... Sau khi vẽ xong sơ đồ, chương trình cũng tính luôn một loạt các tham số phục vụ cho điều hành sản xuất như tính năng suất lao động, tổng hợp số lượng thiết bị cần dùng...Hơn nữa, tôi có thể copy quy trình đã lập, sau đó chỉnh sửa một vài thứ khác để thành một bản quy trình mới.Về phần người lao động, tôi nghĩ họ thích nhất là sau một ngày làm việc biết được lương của mình là bao nhiêu.

  Tất nhiên, khi mới dùng phải nhập nhiều thứ để chạy chương trình, thao tác lại chưa quen thành ra lập một bản quy trình lâu hơn làm bằng thủ công, sinh ra hoài nghi về tác dụng của PM. Còn bây giờ thì thấy tiện lắm, quy trình được làm ra nhanh hơn, không còn bị bên sản xuất thúc giục nữa.

  Ông Nguyễn Quang Lộc, cán bộ kế hoạch, quản lý đơn hàng

  PM đã làm thay cho tôi nhiều phần việc mà trước kia tôi phải làm thủ công như chia sản lượng từng ngày, viết phiếu xuất giao kế hoạch (cứ phải viết đi viết lại các thông tin chung)... Lúc đầu dùng PM cũng ngại, nhưng vì ở công ty đã có nhiều ứng dụng CNTT thành công rồi nên mình phải quyết tâm.

  Công nhân Nguyễn Thị Phương Thủy, xưởng may

  Công nhân chúng tôi rất ủng hộ ứng dụng CNTT. Từ khi công ty ứng dụng CNTT, năng suất được nâng lên, tiền lương cũng được tăng theo. Mọi sự cũng trở nên rõ ràng: đơn giá công đoạn được biết ngay từ đầu và thu nhập đến đâu biết đến đó.

  Hồ Anh thực hiện

  ID: B0612_51