• Thứ Tư, 06/12/2006 15:32 (GMT+7)

  Bắt tay với Yahoo

  Cuối tháng 5/2006, Vietnam Online Networks (VON), tiền thân là công ty KiemViec.com, đã công bố cổng thông tin tích hợp (portal) TimNhanh.com (TN). Trước sự kiện này, TGVT-PCW B đã đặt câu hỏi về khả năng cạnh tranh giữa công nghệ tìm kiếm của TN so với các đối thủ nước ngoài khác như Google, Yahoo và đâu là động lực phát triển đằng sau TimNhanh.com. Vì cho đến nay, Việt Nam chưa có công nghệ tìm kiếm nào đủ sức "sánh vai" với các hệ thống tìm kiếm (search engine) của Google, Yahoo và Microsoft.

  "Nếu như cộng đồng CNTT và giới báo chí quan tâm một, thì TN lo gấp 1000 lần", ông Paul Nguyễn, tổng giám đốc của VON cho biết: "Trong những ngày vừa đi vào hoạt động, TN ghi nhận có rất nhiều người dùng truy cập, nhưng chủ yếu họ sử dụng tính năng tìm kiếm. Có lẽ họ nghĩ đây cũng là một VinaSeek hay một Google, Yahoo mới. Còn chúng tôi thì rất lo họ bỏ đi". Thật vậy, khả năng tìm kiếm của TN vào tháng 5/2006 chỉ là tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu (CSDL) nội bộ của portal này và chưa xứng với tên của nó. Nhưng đến tháng 10/2006, mọi thứ đã mau chóng thay đổi.

   

  Ông Paul Nguyễn đang trao đổi với lập trình viên trong công ty

  "Không dễ gì một công ty có được một engine tìm kiếm như của Yahoo", ông Paul nói, "Yahoo đã phải bỏ ra hàng triệu USD để làm việc đó. Còn VON không đủ thời gian và tài lực để chi ra một khoản đầu tư lớn như vậy". Và đó là lý do mà cuối tháng 10/2006, sau khi VON được thành lập và được đầu tư mạo hiểm bởi quỹ DFJ-VinaCapital, TN đã đã tìm cách "bắt tay" với Yahoo và đã được cấp phép đặt engine tìm kiếm Yahoo trên www.timnhanh.com. Nhưng liệu mối quan hệ này sẽ dài lâu khi TN và Yahoo vừa là đối tác nhưng đồng thời là đối thủ? Ông Paul cho biết TN và Yahoo hợp tác trên cơ sở tự nguyện (nghĩa là TN không trả phí để sử dụng engine của Yahoo). "Yahoo cần có những đối tác có kinh nghiệm địa phương trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày nay. Và chúng tôi tự biến mình thành đối tác hơn là đối thủ”, ông Paul nói, "Google có thể vẫn giữ vị trí số một về công nghệ tìm kiếm. Nhưng người dùng chỉ cần đến nó khi phải tìm những thông tin chuyên sâu. Còn những thông tin phổ thông như tin tức thời sự, dự báo thời tiết, giá cả thị trường... thì chỉ cần engine của Yahoo là đủ. Chúng tôi tin có thể khai thác công cụ của Yahoo để phục vụ cho đại đa số người dùng VN".

  Tuy nhiên, TN không chỉ có công cụ tìm kiếm. Portal này có hướng phát triển thành một "chợ tổng hợp" Yahoo. Bên cạnh đó, TN còn có nhiều tính năng để thu hút người dùng lướt web. Chẳng hạn, về tin tức, TN có khoảng 17 mục. Riêng mục HotJobs (Việc Làm Nóng) lấy CSDL từ 2 website tuyển dụng trực tuyến của VON (KiemViec.com và HRVietnam.com) đang được khai thác trong mối hợp tác làm chuyên trang việc làm với báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ. Mục tiêu trong năm 2007 của TN là tung ra tính năng blog tiếng Việt trên TN và bảng thông tin tập trung "My TìmNhanh". TN hiện là portal nhanh nhạy nhất về công nghệ mới, như việc ứng dụng kỹ thuật CSS 2 Zen Garden (một dạng công nghệ AJAX hay Web 2.0) cho phép hiển thị các trang web nhanh liên tục mà không mất thời gian đợi.

  Ông Paul đánh giá, hiện nay tuy blog trên thế giới phát triển rất mạnh nhưng việc hiển thị tiếng Việt trên các blog của Google Blogger và Yahoo 360 vẫn còn bị lỗi: "Tại sao người VN lại không có những blog đặc trưng của người Việt? Chúng tôi tin là sẽ mang lại cho người dùng VN sản phẩm blog có thể hiển thị đầy đủ tiếng Việt cùng những hình, màu nền đậm chất VN như hình hoa sen, cây đa, bến nước, con đò... và những chủ đề của VN như ngày quốc khánh, ngày nhà giáo VN... Có thể chúng tôi sẽ kết nối blog của TN (chưa được đặt tên) với phần mềm nhắn tin Yahoo!Messenger để người dùng vừa chat vừa theo dõi được những thay đổi đối với blog của họ”.

     

  Hệ thống tìm kiếm thông tin (seach engine) hay còn gọi là DV tìm kiếm (search service) là một hệ thống CNTT được thiết kế để tìm và lấy dữ liệu trong các mạng máy tính (Internet, mạng diện rộng, mạng nội bộ...). Trên Google.com, Yahoo.com và TimNhanh.com, search engine thường là một khung mà người dùng có thể nhập vào các từ khóa và sau đó click chuột hay nhấn Enter để ra lệnh tìm kiếm thông tin liên quan đến từ khóa đó. Google hiện vẫn giữ vị trí số một trong "làng" tìm kiếm thông tin trên mạng.

   

  Còn "My TìmNhanh" sẽ là nơi tổng hợp thông tin của người dùng, được thực hiện theo dạng portlet, nghĩa là các nhóm thông tin mà người dùng quan tâm sẽ nằm trong từng khung nhỏ trên màn hình và người dùng có thể tùy ý thêm bớt những khung này.

  Vậy TN có phải đã là Yahoo thứ 2 tại VN? Có lẽ chưa vì TN chưa có e-mail và chat miễn phí. "Riêng e-mail miễn phí đã là bài toán đầu tư đau đầu, mặc dù đây là tiện ích thu hút đông người dùng", ông Paul cho biết và giải thích: "Tính năng e-mail với dung lượng cung cấp khoảng 1 triệu Gigabite sẽ ngốn tối thiểu 5-10 triệu USD, tương đương với tổng chi phí mà VON đã đầu tư cho TN. Chi phí đầu tư cho trình nhắn tin sẽ ít hơn nhiều. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hy vọng có thể cung cấp các DV này và các DV mới hơn nữa như lưu trữ hình ảnh, video trong tương lai".

  Phi Quân

  ID: B0612_56