• Thứ Ba, 05/12/2006 14:37 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 27/11/ đến 2/12/2006

  Hội nghị bộ trưởng CNTT ASEM thành công tốt đẹp. Bộ BCVT yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh game online thực hiện nghiêm túc thông tư 60. 9 công ty máy tính phía Nam hợp nhất để sản xuất máy tính xách tay. Liên minh máy tính G6 âm thầm giải tán. ĐH Hoa Sen theo gương FPT thực hiện mô hình tự chủ. VNPT hợp tác với Viettel và EVN Telecom. Viettel cung cấp dịch vụ sang Campuchia...

  1/ Trong hai ngày 30/11 và 1/12/2006, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị bộ trưởng CNTT-TT các nước Á – Âu (ASEM). Hội nghị được tổ chức theo sáng kiến do Việt Nam đưa ra tại Hội nghị cấp cao ASEM 2004.

  Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã khẳng định, phát triển CNTT-TT được coi là một trong những quốc sách hàng đầu của chiến lược phát triển và là một trong những nhân tố để phấn đấu thực hiện xoá đói giảm nghèo của Việt Nam. Chính Phủ Việt Nam đã và sẽ ưu tiên dành nhiều nguồn lực, ban hành các chính sách khuyến khích, ưu đãi với các thành phần kinh tế để đẩy mạnh sự phát triển của CNTT-TT trên cả nước. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, xây dựng các sáng kiến, chương trình hợp tác với quốc tế nhằm thu hẹp khoảng cách số với một số nước cũng như giữa các nước thành viên ASEM.

  Theo bộ trưởng BCVT Đỗ Trung Tá, 3 kết quả lớn nhất từ hội nghị này là các nước thanh dự đã đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam đặt nền móng cho vai trò của CNTT-TT trong chương trình nghị sự của ASEM thời gian tới. Hội nghị cũng đã đi sâu vào sự phát triển của CNTT-TT trong việc thu hẹp khoảng cách số và tập trung vào những vấn đề nhân đạo.

  Giới CNTT trong nước qua hội nghị này cũng được cơ hội tiếp cận với thị trường châu Âu - một thị trường rất mạnh về CNTT và truyền tải được những sản phẩm thương mại hoá ra bên ngoài. Đánh giá về những thành công trong việc thu hút đầu tư nước ngoài về CNTT và viễn thông năm 2006, bộ trưởng Đỗ Trung Tá dự đoán: “Năm 2007 sẽ là một “cơn bão” của các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường CNTT-VT Việt Nam”.

  Còn theo ý kiến của ông Trương Gia Bình - chủ tịch hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) nhân sự kiện này thì rất cần phải đào tạo các đại sứ CNTT nhằm mục tiêu phát triển đội ngũ chuyên gia CNTT làm cầu nối hợp tác giữa các quốc gia khối ASEM. Theo đó, các nước châu Á sẽ lựa chọn đội ngũ kỹ sư CNTT của mình gửi đi đào tạo 6 tháng tại các doanh nghiệp CNTT chủ yếu ở châu Âu. Sáng kiến này dựa trên chương trình đào tạo kỹ sư cầu nối giữa các doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Nhật Bản đã rất thành công. 

  2/ Về việc sở BCVT TPHCM có quyết định xử phạt 6 doanh nghiệp kinh doanh game online và sẽ đóng cửa các game không đủ điều kiện kỹ thuật, ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM cho biết, trong quá trình soạn thảo thông tư 60, các doanh nghiệp đã được hỏi ý kiến và không doanh nghiệp nào có ý kiến phản hồi về tính khả thi. Theo ông, nếu các doanh nghiệp quyết tâm thì chắc chắn họ làm được, tất nhiên có những ảnh hưởng nhất định.

  Qua vụ việc này, ông Hà cho rằng tuân thủ các quy định pháp luật của doanh nghiệp còn thấp, chưa theo kịp với yêu cầu. Bản thân các doanh nghiệp khi tham gia góp ý xây dựng thông tư đã tỏ ra hững hờ. Vai trò của các hiệp hội cũng mờ nhạt và khi thông tư ra đời thì mới phản ứng. Bộ BCVT sau đó cũng đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp trong lĩnh vực này hôm 28/11/2006. Điểm mấu chốt được bàn thảo tại buổi làm việc là về giải pháp giới hạn giờ chơi trong đó có điểm thưởng.

  Theo các doanh nghiệp, điểm thưởng cần được coi là điểm kinh nghiệm và thời gian áp dụng giới hạn điểm thưởng nên là 3 tháng sau khi phát hành. Thứ trưởng Lê Nam Thắng khẳng định, các doanh nghiệp kinh doanh game online phải thực hiện nghiêm túc các quy định của thông tư 60, đặc biệt là quy định về giới hạn giờ chơi. Tuy nhiên, tuỳ từng loại game, các doanh nghiệp có thể làm việc cụ thể với sở BCVT để xác định các yếu tố gây hứng thú người chơi cần giới hạn và có cam kết về thời gian thực hiện việc này.

  Lần đầu xuất hiện thương hiệu V-open - Hình tư liệu
  3/ Đối với các doanh nghiệp phần cứng, có tin 9 công ty máy tính thương hiệu Việt Nam đang hoàn thành các thủ tục hợp nhất thành một công ty là Liên Thành Việt để chuyên lắp láp máy tính xách tay. Sản phẩm của công ty mới sẽ có thương hiệu V-open và sẽ xuất hiện trên thị trường trong tháng 1/2007. Theo ông Phạm Thiện Nghệ - trưởng văn phòng phía Nam của hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA), các công ty máy tính Việt Nam hiện có quy mô nhỏ, sản lượng thấp nên giá thành cao và khó cạnh tranh khi sản xuất MTXT. Vì thế, việc hợp nhất sẽ khắc phục được yếu điểm này.

  4/ Trong khi đó, sự nhất trí của 6 công ty máy tính ở Hà Nội về một liên minh máy tính G6 sau 2 năm thực hiện đã dường như không đạt được một kết quả chung như mong muốn và có thông tin cho biết, liên minh này đã âm thầm giải tán 1 năm nay mặc dù họ đã từng tính chuyện là không chỉ liên minh mà còn phải thành lập một công ty chung. Các doanh nghiệp trong G6 lần lượt loại bỏ thương hiệu này ra khỏi bảng báo giá của mình. Giám đốc một công ty thành viên của G6 thừa nhận nếu bây giờ có khách hàng muốn mua máy G6 cấu hình như đã quảng cáo thì cũng... xin chịu vì các linh kiện cho nó đã ngừng sản xuất, nếu có thì cũng rất đắt. 

  5/ Tiếp theo ĐH FPT, ĐH Tư Thục Hoa Sen (TP.HCM) ngay sau khi được nâng cấp lên ĐH từ CĐ cũng đã tuyên bố sẽ thực hiện mô hình tự chủ và thực hiện tuyển sinh ngay để đào tạo hệ ĐH từ đầu năm 2007. Về mô hình tự chủ cần phải thực hiện, TS Lê Trường Tùng - Hiệu trưởng ĐH FPT cho biết, mô hình này sẽ kéo theo sự thay đổi trong cách thức quản lý của Nhà Nước theo hướng xác định hành lang pháp lý để các trường tự chủ trong hành lang đó. Tuy nhiên, cái khó là làm sao xây dựng được một hành lang thật hợp lý, giống như các doanh nghiệp hiện nay. Cơ chế mở cũng sẽ là thách thức với các trường: không có sinh viên thì không có nguồn thu, không có nguồn thu thì không thể đầu tư phát triển.

  6/ Đối với hoạt động viễn thông, ngày 2/12/2006, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã chính thức ký kết hợp đồng kết nối viễn thông năm 2007 với các đối tác là tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel), công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) sau khi đã giải quyết được các vướng mắc và đạt được thoả thuận. Với bản hợp đồng này, VNPT sẽ phải có trách nhiệm đảm bảo dung lượng kết nối cho các doanh nghiệp viễn thông này, tránh tình trạng “xin – cho” như trước đây. Còn tại Campuchia, bộ BCVT nước này đã cấp phép cho chi nhánh của Viettel kinh doanh dịch vụ ĐTDĐ và Internet. Như vậy, Viettel đã trở thành doanh nghiệp viễn thông đầu tiên của Việt Nam được phép kinh doanh dịch vụ ở nước ngoài.

  7/ Sự phát triển của mạng Internet đã kéo theo sự phát triển của các hoạt động thương mại qua mạng. Tại TP.HCM, công ty liên doanh VietSec đã bị kiểm tra theo yêu cầu của một số khách hàng về hành vi huy động vốn qua mạng để kinh doanh vàng tại thị trường London với một đối tác của nước sở tại. Bà Nguyễn Thị Minh Lan - trưởng phòng Quản Lý Ngoại Hối Ngân Hàng Nhà Nước tại TP.HCM cho biết, nếu VietSec làm trung gian để khách hàng trong nước ký hợp đồng với đối tác nước ngoài để kinh doanh vàng ở nước ngoài là phạm luật vì VietSec không có chức năng giao dịch ngoại hối.

  Cho đến nay, Việt Nam chưa có quy định cho phép cá nhân trong nước được hợp đồng với công ty nước ngoài để chuyển tiền ra khỏi biên giới. Ông Trương Văn Phước - vụ trưởng vụ Quản Lý Ngoại Hối, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam cho biết, theo lộ trình hội nhập WTO, sẽ tới thời điểm mà cá nhân được kinh doanh ngoại tệ và vàng. Tuy nhiên, do đang ở trong giai đoạn đầu của lộ trình nên chưa thể cho phép cá nhân tham gia lĩnh vực này.

  ID: O0612_1